นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 4433
ความเห็น: 0

หน่วยการวัดสี (HZ; Hazen Unit; HU)

หน่วยการวัดสีมีหลายหน่วยขึ้นอยู่กับการใช้งาน แต่ก็มีความหมายเหมือนกัน

หลายๆ คน คงเห็นหน่วยที่แสดงในการทดสอบหาค่าสี ในตัวอย่างน้ำ ทั้งในตัวอย่าง น้ำดื่ม น้ำเสีย น้ำบาดาล เป็นต้น ก็คงนึกสงสัยเหมือนกันใช่ไหมว่า ทำไมมันมีหน่วยเป็น HZ; Hazen Unit; HU แล้วค่าสีที่แสดงออกมานั้นมันแปลผลว่าอย่างไร เช่นยกตัวอย่าง   น้ำดื่มซึ่งตามมาตรฐานน้ำดื่มกำหนดให้มีค่าสีได้ไม่เกิน 20 HZ แล้ว ความหมาย 20 HZ มันหมายความว่าอย่างไรกันนะ

 

วันนี้ดำขำมีคำตอบง่ายๆ มาบอกเล่ากัน เพราะตัวดำขำเองเมื่อตรวจผลก็สงสัยเป็นประจำว่าค่าที่ได้จากการวัดสีนี้มันบอกอะไรเราบ้าง เลยไปสืบค้นมา ซึ่งที่ได้ใจความมากที่สุดก็จากสารานุกรมฉบับภาษาอังกฤษ ซึ่งได้อธิบายละเอียดมากๆ เลย ทำให้เราเข้าใจที่มาที่ไปของหน่วยการวัดสีได้ครบถ้วนทีเดียว

 

ดำขำจะสรุปให้คร่าวๆ จากการอ่านและแปลมาคะ  สีแสดงออกมานั้นเป็นเฉดสีเหลืองที่เกิดจะซากพืช ซากสัตว์ สารเคมี และวัตถุอินทรีย์ต่างๆที่ละลายอยู่ในน้ำ โดยหน่วยที่วัดนี้จริงแล้วมี 3 หน่วยด้วยกัน และAPHA (American Public Health Association) ได้กำหนดให้ใช้หน่วย HZ เพิ่มเข้ามา โดยให้เกียรติกับนักเคมี ชื่อ   Allen Hazen

 

ตามมาตรฐานของทดสอบน้ำ ASTM D1209  และ ISO 6271 จะใช้หน่วยที่วัดค่าสี เป็น “Platinum-Cobalt Color” หรือ Pt-Co ส่วนหน่วย APHA ใช้มากในกุล่มอุตสาหกรรม และหน่วย HZ โดยทั่วไปแล้วจะใช้ในระบุคุณสมบัติของน้ำ ตัวอย่างเช่น หากผลการวัดสีได้ 0 HZ ก็หมายความว่าน้ำนั้นมีสีเป็น white

ขอบคุณข้อมูลจากสารานุกรมมากๆคะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 พฤษภาคม 2557 06:45 แก้ไข: 14 พฤษภาคม 2557 06:45 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ