นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1492
ความเห็น: 1

กว่าจะถึงเวลาคลอด

หลังจากที่ตั้งครรภ์ลูกแฝดมาเกือบจะครบ 9 เดือน มีอะไรที่เราได้ประสบการณ์ใหม่ที่แตกต่างจากการตั้งครรภ์ลูกคนแรกหลายอย่างเหมือนกัน

วันนี้มีเวลาว่างหลังจากที่ยุ่งมาหลายวัน ดำขำอยากจะเล่าประสบการณ์ในการตั้งครรถ์ลูกแฝดมานานแล้ว แต่ก็มีเรื่องอื่นมาทำให้ไม่มีโอกาสเขียนสักที ก่อนอื่นต้องบอกก่อนว่าอาการที่ดำขำมีระหว่างตั้งครรภ์นี้อาจจะต่างจากคนอื่น เนื่องจากดำขำเองไม่มีอาการแพ้เลย นอกจากช่วงแรกที่มีอาการปวดหัวนิดหน่อย ถึงแม้ว่าจะตั้งครรภ์แฝดก็ตาม ซึ่งคุณหมอบอกว่าโดยทั่วไปแล้วจะต้องมีอาการแพ้มากกว่าปกติเพราะมีโฮร์โมนสูง

แต่ก็มีอาการหลายอย่างที่ต่างจากการตั้งครรภ์ปกติที่เจอหนักๆคือ การนอน ในการนอนลำบากมากเพราะนอนตะแคงไม่ได้  เนื่องจากเขาอยู่กันสองคน ซ้าย-ขวา  ต้องนอนท่าเดียว ทำให้ดำขำมีอาการปวดหลังมากต้องนวดทุกครั้งก่อนอน และมีอาการหูอื้อ ต้องให้หมอมานวดให้ ตอนนี้ก็หายแล้วเพราะพยายามใช้หมอนหนุนด้านข้างและพลิกตัวบ่อยๆ ทำให้อาการปวดหลังน้อยลง แต่หูอื้อก็ยังมีบ้างบางวัน

มีคนถามว่าเวลาน้องดิ้นพร้อมกันจะเป็นอย่างไรบ้าง.....ก็มันน่าดู รู้สึกท้องปั่นป่วน แต่ก็ไม่เจ็บอะไรมาก ดีใจเพราะการที่เขาดิ้นแสดงว่าเขายัง OK อยู่

กินมากว่าปกติไหม บอกตรงๆ ดำขำไม่ได้กินเยอะกว่าการไม่ตั้งครรภ์เลย  บางวันก็ไม่รู้สึกหิวเลย ก็ยังสงสัยว่าทำไมเราหิวน้อยจัง แต่ก็พยายามกินนมแทน

ตอนนี้เหลืออีกประมาณ 2 อาทิตย์ (จะครบ 37 สัปดาห์) ก็จะถึงวันที่หมอนัดผ่าคลอดแล้ว ก็อยากเห็นเขาไวๆ อยากให้ลูกปลอดภัย ใจจริงดำขำอยากคลอดเอง แต่หมอไม่กล้าเสี่ยงรอ....จึงนัดผ่าโดยให้เลย 36 สัปดาห์ไป ลึกๆ ก็กลัวการผ่านะ เพราะเราเคยคลอดเองก็รู้ว่ามันน่าจะดีกว่าในการรักษาตัว แต่หมอว่างัยก็ว่าตามนั้น.....

ตอนนี้ดำขำน้ำหนักขึ้นมาประมาณ 20  Kg ก็อ้วนน่าดูเพราะเป็นคนตัวเล็ก เท้าและนิ้วมือบวมมาก มีอาการชา ขนาดรองเท้าที่ Soft มากยังรับน้ำหนักไม่พอเลย ยังกังวลว่าหลังคลอดจะอ้วนแค่ไหนเนี๊ยะ.....

วันที่ 23 พฤศจิกายน นี้ ดำขำก็จะผ่าคลอดแล้ว แต่จะลาพักผ่อนเตรียมตัวก่อนช่วงวันที่ 19-22 ตอนนี้ก็เหนื่อยมากหายใจถี่ขึ้นและห่วงนอนสุดๆ

หลังจากคลอดน้องแล้วจะเล่าประสบการณ์ในการมีลูกแฝดให้ฟังกันนะคะ คงสนุกน่าดู.......

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 10 พฤศจิกายน 2555 10:32 แก้ไข: 10 พฤศจิกายน 2555 10:32 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผ่าท้องก็ ไม่เจ็บค่ะจะว่าไม่เจ็บก็ไม่ใช่ซินะ...พูดใหม่ "เจ็บเหมือนกันแต่ทนได้"

พี่ผ่าทั้ง 2 ท้องเลย

เคลื่อนไหวมากๆ 7 วันก็สบายแล้วค่ะ

ที่จริงก็เจ็บนั่นแหล่ะ

แต่มันมีภารกิจอื่นที่ยิ่งใหญ่กว่า...

เราจึง ลืมเจ็บไป

ภารกิจที่ยิ่งใหญ่ของผู้หญิง..."แม่"

นึกถึงทีไรก็ เก็บอาการปิติสุข...ไม่ไหว

อิ..อิ...

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.232.129.123
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ