นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 4515
ความเห็น: 3

ประสบการณ์ของการผ่าคลอด

ไม่ว่าจะเรื่องอะไร ถ้าใจเราสู้เสียอย่าง ทุกอย่างจะต้องผ่านพ้นไปได้ด้วยดี

ดำขำตั้งใจจะเขียนประสบการณ์ผ่าคลอดน้องแฝดอยู่หลายวัยแล้ว แต่ก็ยุ่งๆ ทุกวันกับลูกชายทั้งสองคน เลยไม่มีเวลาเขียนเล่าสู่กันฟัง วันนี้พอมีเวลาก็เลยได้เขียนเผื่อคนที่เขาไม่เคยมีประสบการณ์การผ่าคลอดจะได้นำไปใช้บ้าง

วันนี้ก็ 19 วันแล้วที่ดำขำได้ผ่าเคลอดมา แผลผ่าตัดก็หายดีแล้ว เหลือแต่แผลข้างในไม่รู้เป็นอย่างไรบ้าง แต่ก็รู้สึกเจ็บนิดๆ อยู่

ดำขำกำหนดผ่าตัดวันที่ 23 พฤศจิกายน 2555 เวลาประมาณบ่ายสอง ณ ตอนนั้นจำได้ดีว่าตื่นเต้นและกลัวกับการผ่าตัด จากที่ได้ถามผู้มีประสบการณ์ก็คงจะเจ็บน่าดู ใจจจริงอยากคลอดเอง เพราะลูกคนแรกดำขำก็คลอดเอง แต่สำหรับลูกแฝดหมอไม่กล้าเสี่ยงให้คลอดเองจึงผ่าคลอด ซึ่งตอนที่ผ่าก็อายุครรภ์ 37 สัปดาห์

ดำขำเข้านอนโรงพยาบาลวันที่ 22 พฤศจิกายน 2555 กว่าจะได้ห้องพิเศษก็ประมาณห้าโมงเย็น นั่งรอตั้งแต่ประมาณสิบโมงเช้า ไม่รู้ทำไมมีคนคลอดลูกมากจริง ทางพยาบาลบอกว่าไม่มีห้อง กว่าจะรู้ว่าจะได้ห้องหรือไม่ก็ประมาณบ่ายสอง ดำขำรอบ่ายสองแล้วก็ยังไม่มีห้อง จนพยาบาลสงสารบอกว่าให้ไปรอเข้าห้องที่ชั้นเจ็ด แต่ก็ยังไม่รู้ว่าห้องไหนนะ ดำขำขี้นไปชั้นเจ็ดบอกว่าไม่มีห้อง (ห้องพัดลม) ทางพยาบาลโทรคุยหน่วยจองห้องพิเศษบอกว่าดำขำได้ห้องชั้นสี่ (ห้องแอร์) แต่ตอนนี้เข้าห้องไม่ได้เพราะต้องซ่อมแอร์  ดำขำจะทำอย่างไรได้ก็ได้แต่รอ แต่ก็ยังอุ่นใจว่าได้ห้องพิเศษแน่ นี้ยังดีนะที่ได้ห้องพิเศษ จะบอกว่าเราต้องจองห้องล่วงหน้า นี่ดำขำก็ได้มาติดต่อจองห้องไว้ตั้งแต่ก่อนสองอาทิตย์

พอวันที่ 23 พฤศจิกายน คุณหมอมาบอกว่าจะเปลี่ยนเวลาเป็นเก้าโมงเช้า ดำขำก็ดีใจไม่อยากรอนาน อะไรจะเกิดก็ให้มันเกิด ขออย่างเดียวให้ลูกทั้งปลอดภัยก็แล้วกัน แต่ก่อนที่จะผ่าตัดจะมีคนมาบอกขั้นตอนในการผ่าตัดและระยะเวลาในการผ่าให้เราทราบล่วงหน้า

ดำขำผ่าคลอดโดยการบล็อกหลัง เราจะชาตั้งแต่หน้าอกลงไป ส่วนแขนขึ้นมายังรู้สึกปกติ ตอนอยู่ในห้องผ่าตัดความรู้สึกตื่นเต้นและกล้วมาก ตอนที่เขาฉีดยาชาที่สันหลัง เสียวน่าดู แต่เข็มที่สองค่อยดีหน่อย จากนั้นเราก็จะชา ดำขำรู้สึกตัวทุกอย่าง และหมอก็ลงมือผ่าคลอดเมื่อชาได้ที่แล้ว บอกได้เลยถึงตอนนี้ไม่รู้สึกเจ็บเลย

เสียงร้องแรกออกมาเวลา 9.49 น. ดำขำถึงกับน้ำตาไหลดีใจที่ลูกปลอดภัย ทำไมถึงรู้ใช่ไหมหละ ก็จะมีพยาบาลคอยบอกและคุยกับเราตลอด และเสียงร้องที่สองก็ดังขึ้นอีก เวลา 9.50 น. เขาห่างกัน1 นาที คนแรกหนัก 2256 กรัม ชื่อน้องแม็กซ์ และคนน้องตัวเล็กหน่อยหนัก 2060 กรัม ชื่อน้องมิกซ์ ก็ถือว่าน้ำหนักไม่น้อยแล้ว ดำขำนึกว่าแต่ละคนจะไม่ถึง 2000 กรัมเสียแล้ว

หลังจากนั้นดำขำก็ให้หมอทำหมันเลย แต่แจ้งไว้ล่วงหน้าแล้ว กว่าจะผ่าเสร็จก็ประมาณสิบโมงครึ่ง หลังจากนั้นเขาจะให้เราพักฟื้นประมาณ 2 ชั่วไมงจนอาการชาหายไป

หลังนี้แหละที่เราจะเจ็บ แต่ด้วยดำขำต้องแข็งใจและต้องให้นมลูก ก็เลยหายเร็ว ฟื้นตัวเร็ว ดังนั้นถ้าอยากจะฟื้นตัวเร็วต้องขยับตัวบ่อยๆ อย่านอนนิ่งๆ

ดำขำออกจากโรงพยาบาลวันที่ 28 พฤศจิกายน ประมาณสิบเอ็ดโมง ต้องขอขอบคุณพยาบาลทุกคนที่ชั้นสี่ ทำให้ดำขำได้ความรู้เกี่ยวกับการดูแลลูกและการปฏิบัติตนหลังจากผ่าคลอดด้วย และที่ขาดไม่ได้ก็คือกำลังใจจากทุกคนที่ไปเยี่ยมทั้งที่ทำงาน เพื่อนๆ และพี่ๆ ที่เรียน นบก. ด้วยกัน ดำขำรู้สึกตื้นตันใจจริงๆที่ทุกคนมา

ตอนนี้ดำขำก็เหลือแต่ว่าจะต้องดูแลทั้งสองคนให้ดีที่สุด และจะมาเล่าประสบการณ์เลี้ยงลูกแฝดให้ฟังอีกนะคะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 ธันวาคม 2555 13:56 แก้ไข: 11 ธันวาคม 2555 14:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 MK, Ico24 Our Shangri-La, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มาร์ช แม็กซ์ มิกซ์ Triple M Gang (M คือ ตัว ม หรือ แ๊ก๊ง 3 ม.)

แข็งแรงดีอย่างนี้ ปีใหม่นี้แวะเข้ามาโจ๊ะกันหน่อยนะครับ

ออ...พี่อย่าลืมส่งของขวัญมาร่วมสนุกด้วยกัน คนละ300

หัวหน้า 500

ไม่นั้นจะตั้งชื่อลูกว่า น้อง หมก

Ico48
ดำขำ [IP: 110.49.241.164]
12 ธันวาคม 2555 08:56
#82475

เตรียมไว้แล้วคะ ไม่ลืมของขวัญแน่นอน เดี๋ยวจะเอาไปร่วม พี่รัชบอกว่าจัดวันที่ 27 ธันวาคม ใช่มั๊ย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.239.242.55
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ