นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 974
ความเห็น: 0

รู้หรือไม่ว่า….ทำไมนมแม่ดีที่สุด

ไม่มีนมอะไรที่จะดีกับลูกเท่ากับนมแม่แล้ว

เมื่อวันที่ 29 มกราคม ที่ผ่านมา ดำขำก็ได้ไปหาหมอเพื่อให้ลูกฉีดวัคซีนตามนัด คราวนี้เป็นการนัด 2 เดือน และได้ชั่งน้ำหนักลูกก็เป็นอย่างที่คิดน้องแม็กซ์หนักกว่าน้องมิกซ์ 400 กรัมแหนะ  แต่ก็เพิ่มขึ้นทั้งคู่น้องแม็กซ์หนัก 4600 กรัม อยู่ในเกณฑ์ดี ส่วนน้องมิกซ์ต้องกินเยอะกว่านี้อยู่ในเกณฑ์แต่ติดขอบล่างไปหน่อย ก็น้องมิกซ์เขากินน้อยเอาแต่นอน ส่วนน้องแม็กซ์กินนมวัวผสมด้วย  เพราะส่วนใหญ่คุณยายจะเป็นคนดูน้องแม็กซ์ ทำให้ไม่ได้กินนมแม่ ในบางมื้อ

ที่จะเล่าก็มีอยู่ว่าได้รับแผ่นพับจากที่ไปฉีดวัคซีนมา เห็นว่าน่าเป็นความรู้กับทุกคนทั้งที่เป็นแม่หรือมีโครงการจะเป็นแม่คนแล้วจะได้ไม่กลัวที่จะให้นมลูก เพราะไม่มีนมอะไรที่จะดีกับลูกเท่ากับนมแม่แล้ว

ดำขำได้มา 2  แผ่นพับ แผ่นแรกที่จะเล่าสู่กันฟังในบันทึกนี้ก็ ซึ่งเป็นหัวข้อหนึ่ง คือ รู้หรือไม่ว่า….ทำไมนมแม่ดีที่สุด

น้ำนมแม่มีภูมิคุ้มกันทุกหยด มีระดับสูงสุดในสัปดาห์แรกและยังคงมีตลอดจนหยดสุดท้าย

ไม่มีสารอาหารใดในโลกที่พร้อมด้วยคุณค่าโภชนาการและปลอดภัยได้เท่านมแม่

เพราะนมแม่อุดมไปด้วยสารอาหารอย่างโปรตีน ไขมัน คาร์โบไฮเดรต วิตามิน แร่ธาตุ และสารอาหารอื่นๆ ที่จะช่วยให้ลูกน้อยเติบโตอย่างแข็งแรง โดยสารอาหารต่างๆ เหล่านี้ยังมีปริมาณเหมาะสมกับความต้องการของร่างกายและช่วงวัยของทารก ปริมาณและสารอาหารน้ำนมแม่นั้นจะแปรเปลี่ยนตามพัฒนาการในแต่ละช่วงวัยของลูกน้อย

น้ำนมในสัปดาห์แรก น้ำนมเหลือง หรือนมโคลิสตรัม (Colostrum) ในช่วง 2-3 วันหลังคลอด จะมีองค์ประกอบแตกต่างจากน้ำนมในช่วง 4-5 วันขึ้นไปจนถึง 2 อาทิตย์หรือน้ำนมหลังคลอด 2 อาทิตย์ขึ้นไปอีกด้วย

น้ำนมในสัปดาห์แรก เป็นหัวน้ำนมที่มีสารคุ้มกันเชื้อโรคครบถ้วน เช่น ระบบเม็ดเลือดขาว ระบบคุ้มกันทีเซลล์ บีเซลล์  ระบบจุลินทรีย์สุขภาพ ฯเข้มข้น เช่น มีสารภูมิกัน S-IgAระดับสูงกว่าน้ำนมระยะหลังถึง 10 เท่า

นอกจากนี้พบว่าภูมิคุมิกันในนมแม่

  • มีความจำเพาะสำหรับลูกคน
  • มีครบด้านและมีระบบการทำงานเชื่อมโยงที่นมอื่นไม่สามารถทำได้
  • ภูมิคุ้มกันจุลินทรีย์สุขภาพในนมแม่มีมากและพิสูจน์ได้ว่า ช่วยป้องกันการติดเชื้อและเสริมสร้างภูมิคุ้มกันได้จริงและดีที่สุด

รู้อย่างนี้แล้วก็อย่าแยกแม่กับลูกหลังคลอดนะคะ ดำขำโชคดีได้หยุดลาคลอด 90 วันจึงให้นมลูกอย่างเต็มที่ แต่2 คน บางมื้อจึงมีนมไม่พอบ้าง

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 กุมภาพันธ์ 2556 14:54 แก้ไข: 01 กุมภาพันธ์ 2556 14:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ