นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 851
ความเห็น: 1

ทำอย่างไรให้พูดภาษาอังกฤษได้

การพ์ฒนาภาษาอังกฤานั้นเป็นเรื่องสำคัญ เพราะทุกวันนี้ใครพูดภาษาอังกฤษได้ ก็จะได้เปรียบในการทำงาน

ดำขำได้อ่านบันทึกของ อ. ลักษณ์ ก็เลยอยากแชร์ความรู้จากการฟังวิทยุ คลื่น 99.25 ซึ่งดำขำฟังทุกวันระหว่างการขับรถกลับบ้าน ในรายการนี้เขาพยายามสอนให้เรามีการพัฒนาภาษาอังกฤษให้มากขึ้น ซึ่งต้องเข้าใจนะค่ะว่า ภาษาอังกฤษนั้นไม่ใช่ภาษาหลักของเรา การที่เราจะพูดได้นั้นก็ต้องใช้หลักการฝึกมากเลยทีเดียว

 

จากวันนั้นเขาได้แชร์ถึงการพัฒนาอย่างไรให้พูดภาษาอังกฤษได้ จากงานวิจัยของใครแล้วดำขำจำไม่ได้ชัดเจน  แต่รู้ว่าเป็นชาวต่างประเทศ ได้ทำวิจัยกับประชากรจำนวน 25 ล้านคนทั่วโลก ว่าทำอย่างไรให้เขาสามารถพูดภาษาต่าง ๆ ได้ ซึ่งผลสรุปออกมาก็คือการที่เขาได้ฟังทุกวัน ๆ ก็จะทำให้ประสาทเขาได้รับรู้และแยกคำได้ เข้าใจมากยิ่งขึ้น นอกจากนี้เรายังมีนักเขียนท่านหนึ่งบอกว่าการที่เราจะพูดภาษาใดภาษาหนึ่งให้ได้หรือฟังให้เข้าใจได้นั้น ต้องทำเหมือนการฝึกหัดลูกของเราให้พูดได้นั้นเอง

 

ดังนั้นจากการฟังรายการนี้ ทำให้ดำขำเข้าใจได้เลยว่าต้องพยายามสอนหรือพูดภาษาอังกฤษกับลูกหรือไม่ก็เปิดรายการทีวีหรือการ์ตูนที่เป็ภาษาอังกฤษให้เขา เพื่อเขาจะได้ฝึกการรับรู้และเข้าใจในภาษานั้นได้

 

หากกรณีเรา ๆ ที่แก่แล้วนี้จะทำอย่างไร ก็ลองทำเหมือนเราเป็นเด็กนั่นแหละ พยายามพูด พยายามฟัง พยายามจดจำศัพท์ วันหนึ่งก็จะเก่งเอง 

ดำขำยกตัวอย่างตัวเอง    ซึ่งได้เริ่มเรียนอังกฤษก็ตอน ป. 5 แล้ว แต่ดำขำชอบจำคำศัพท์ ปัจจุบันนี้ก็พยายามฟังภาษาอังกฤษมาก ๆ เพื่อให้ประสาทของเราฟังคำได้

 

 

เรื่องภาษาอังกฤษเป็นสิ่งสำคัญ ในตอนนี้ เราปฏิเสธไม่ได้ว่า หากเราไม่ปรับตัว เราอาจจะเป็นคนที่ไม่สามารถทำงานได้ดีได้ในสังคมปัจจุบันและอนาคตต่อไป

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 30 มกราคม 2559 15:30 แก้ไข: 04 เมษายน 2559 08:55 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LUX, Ico24 Monly, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมเลยค่ะ 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ