นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 3 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 1267
ความเห็น: 2

สารอันตรายในอากาศ

มีสารที่ระเหยได้ง่ายมากมายอยู่ในอากาศที่เราสูดดมในแต่ละวัน แต่เราก็ไม่อาจทราบได้ว่าในอากาศที่เราสูดเข้าไปนั้นมีอะไรบ้างที่อันตราย

วันนี้ดำขำมาแชร์เรื่องของการวัดค่าสารที่มีอยู่ในอากาศ โดยได้รับความอนุเคราะห์จากบริษัท ENTECH มาสาธิตการใช้เครื่องวัดอากาศแบบเคลื่อนที่มาให้เราชาวศูนย์เครื่องมือ ฯ ได้ดู กันในวันที่ 3 มีนาคม 2559 ที่ผ่านมา ซึ่งในวันนั้นบริษัทได้เชิญผู้เชี่ยวชาญจากกรามกรมโรงงานของจังหวัดสงขลามาร่วมใช้เครื่องวัดอากาศกันจริง ๆ ในห้องประชุม ซึ่งดำขำเองก็ได้รับความรู้มากมาย ร่วมทั้งได้เครือข่ายใหม่ของกรมโรงงานในการขอข้อมูลต่าง ๆ อีกต่อไป

 

เรื่องของคุณภาพอากาศนั้นสำคัญอย่างยิ่ง เมื่อเราไม่ทราบว่ามีอะไรในอากาศที่เราสูดเข้าไปก็จะไม่มีความกังวล แต่พอทราบก็อาจจะวิตกได้เหมือนกับ สำหรับผลการตรวจสอบอากาศของห้องประชุมในวันนั้น พบว่ามีค่าสารไฮโดรเจนไซยาไนด์ค่อนข้างสูง ซึ่งในการวัดในวันนั้นได้ค่าอยู่ที่ 10.1 ppm ทั้ง ๆ ที่ความเป็นจริงแล้วค่าที่นั้นต่ำกว่าค่าที่เป็นจริง เนื่องด้วยในการวัดไม่ได้ทำ Background ด้วยแก็สไนโตรเจน

 

 

 

ถามว่าจากผลที่ได้นั้น ทำให้รู้สึกว่าแก๊สไฮโดรเจนไซยาไนด์นั้นมาจากแหล่งไหนกันนะ และหากมีค่าเท่าไร่มันถึงจะไม่ปลอดภัย จากการสืบค้นข้อมูลจาก SDS (Safety Data Sheet) พบว่าก็เป็นค่าที่เริ่มต้องกังวลแล้วนะ แต่สารนี้มาจากไหนหละ ผู้เชี่ยวชาญบอกว่ามันเป็นสารหนู ซึ่งอาจจะมีการสะสมมานาน ติดอยู่ตามฝ้า เพดานต่าง ๆ อย่างไรก็ตาม ดำขำเองก็อยากจะตรวจให้มันชัดเจนอีกครั้ง เลยนัดกับบริษัทจะเข้าสาธิตอีกครั้งประมาณเดือนพฤษภาคมนี้ และจะจัดสัมมนาให้ทุกคนที่สนใจมาร่วมฟังกันค่ะ หากมีการอบรมดำขำจะประชาสัมพันธ์ต่อไปนะค่ะ

 

แก๊สต่าง ๆ ที่กรมมลพิษกำหนดมีทั้งหมด 400 ชนิด ส่วนของกรมโรงงานกำหนดนั้นมีทั้งหมด 250 ชนิด ซึ่งศูนย์เครื่องมือ ฯ สามารถตรวจสอบแก๊สให้กับโรงงานต่าง ๆ ได้ แต่ต้องเป็นรายการที่กรมโรงงานกำหนดให้ตรวจได้เท่านั้น ซึ่งคุณชัยกฤษจากกรมโรงงานเขาจะให้ข้อมูลดำขำต่อไป ดำขำเองก็ได้รับโจทย์จากผู้ประกอบการอยู่ในการตรวจสารต่าง ๆ แต่ส่วนใหญ่จะตรวจที่ปล่องไฟ ซึ่งที่มาสาธิตนี้จะเป็นเครื่องสำหรับตรวจในอาคาร สภาพแว้ดแวดล้อมทั่วไป ราคาก็จะต่างกันสำหรับเครื่องตรวจที่ปล่องไฟจะสูงกว่า แต่ที่แน่ ๆ อันที่เอามาโชว์ 3 ล้านกว่าค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 05 มีนาคม 2559 07:00 แก้ไข: 04 เมษายน 2559 08:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

"ผู้เชี่ยวชาญจากกรามโรงงานของจังหวัดสงขลา" สระ อา เกินมาตัวหนึ่งค่ะ

"สำหรับตรวจในอาคาร สภาพแว้ดล้อมทั่วไป" อันนี้ไม้ โทเกินค่ะ 

ขอบคุณค่ะ พี่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 54.236.35.159
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ