นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ดำขำ
Ico64
นาง รุสนี กุลวิจิตร
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 3 · Followed: 1

อ่าน: 1144
ความเห็น: 0

IEC คืออะไร

หลายคนคงนึกสงสัยว่าทำไมมาตรฐานห้องปฏิบัติการจะมีคำย่อ ISO/IEC 17025 ซึ่งเช่นเดียวกับดำขำวันนี้ดำขำมีคำตอบแล้ว

วันที่ 18-19  ธันวาคม 2560 ดำขำได้มีโอกาสได้เข้าร่วมอบรมเรื่อง Validation, Uncertaintyand Calibration and Assuring the Quality of Test and Calibration Reasults ซึ่งจัดโดยสำนักงานมาตรฐานอุตสาหกรรม (สมอ.) งานนี้ค่าอบรมฟรีแต่ค่าใช้จ่ายในการเดินทางหน่วยงานต้องรับผิดชอบ ก็นับว่าเป็นโอกาสที่ดีที่ได้มาเข้าร่วมอบรมได้รับความรู้ในหนึ่งวันที่ผ่านมาดีมาก และวันนี้อีกหนึ่งวัน ซึ่งการอบรมเน้นการทำ workshop ดำขำคิดว่าได้ประโยชน์มากกับการได้ลงมือทำดีกว่านั้งฟังตามเฉย ๆ สำหรับเนื้อหาดำขำจะมาแชร์อีกครั้งค่ะ

 

แต่ที่จะพูดถึงวันนี้คือคำว่า IEC ซึ่งวิทยากรได้พูดขึ้นมาตรงกับที่ดำขำสงสัยมาตลอดและมีน้องเคยถามว่ามันหมายถึงอะไร จริง ๆ แล้วหากเราสงสัยพี่ goo  ก็ให้ความหมายเราได้ เพียงแค่ลึก ๆ ว่าทำไมต้องเขียนคู่กันนี่ซิสำคัญว่า


น้องวิทยากรได้อธิบายว่า IEC เป็นองค์กรหนึ่งที่มีส่วนร่วมการออกมาตรฐานต่าง ๆ เหมือนกับ ISO โดยเน้นทางด้านไฟฟ้า แต่ที่เราเห็นคู่กันเนื่องจากในการกำหนดมาตรฐานต่าง ๆ นั้นมีการเกี่ยวข้องทั้ง 2 องค์กร

 

IEC (Internationnal Electrotechique Commission) คณะกรรมมาธิการระหว่างประเทศว่าด้วยมาตรฐานสาขาอิเล็คทรอเทคนิค  เป็นองค์กรอิสระที่ร่วมมือกันจัดตั้งเพื่อกำหนดมาตรฐานด้านไฟฟ้า  และอิเล็คทรอนิค และทำการจัดทำแบบการประเมินเพื่อการรับรองคุณภาพ จัดตั้งขึ้นในปี พศ. 2449            

1 ประเทศจะมีกรรมการแห่งชาติ 1ชุด โดยในประเทศไทย กรรมธิการที่เข้าร่วมกับ IEC คือ สมอ. หรือ สำนักงานมาตรฐานผลิตภัณฑ์อุตสาหกรรมนั่นเอง โดยเข้าร่วมตั้งแต่ปี พศ.2534 ในประเภท full member คือ มีสิทธิเข้าร่วมกิจกรรมต่างได้อย่างเต็มที่และสามารถเข้าร่วมกำหนดมาตรฐานได้ สมาชิคประเภท full member นั้น จะมีการแบ่งการทำงานออกเป็น 2 ประเภท คือ         

       1 (Participating member หรือ P-member) คือ มีสิทธิออกเสียงในเอกสารที่คณะกรรมการวิชาการและคณะอนุกรรมการวิชาการเสนอ รวมทั้งเข้าร่วมประชุมในคณะกรรมการ ฯ ที่ตนเป็นสมาชิก (ร่วมทำงาน)

       2 (Observer member หรือ O-member) มีสิทธิรับทราบความคืบหน้าการทำงานของคณะกรรมการ ฯ
ที่ตนเป็นสมาชิก รวมทั้งเสนอข้อคิดเห็นและเข้าร่วมการประชุมในฐานะผู้สังเกตการณ์   (สังเกตุการณ์)

ในการเข้าร่วมกำหนดมาตรฐาน IEC ประเทศไทยได้สมัครเป็น P-member ในคณะกรรมการวิชาการและคณะอนุกรรมการวิชาการต่าง ๆ รวม 34 คณะ และเป็น O-member รวม 52 คณะ ที่มา http://angsupply.com/ieckn.html

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ธันวาคม 2560 05:41 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2560 05:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ