นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1884
ความเห็น: 5

เรียนรู้โดยการลงมือทำเอง

เมื่อได้ลงมือทำเองการเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้น ขอเปลี่ยนชื่อ "ขนมจาก"เป็น"ขนมใกล้ชิด" สำหรับฝาก"คนที่คิดถึง"

        ก่อนปีใหม่ได้มีโอกาสไปร่วมแสดงความยินดีกับ  ลุงโรจน์  ผู้ได้รับรางวัลลูกโลกสีเขียวประเภทบุคคล  แห่งลุ่มน้ำปากพนัง   นครศรีฯ

"ปลูกทุกอย่างที่กิน  กินทุกอย่างที่ปลูก"  รอบบ้านลุงโรจน์มีพันธ์ไม้ที่ปลูกมากกว่า   200  ชนิด   นานร่วม  30  ปีที่ไม่ได้มีโอกาสมาอยู่ในบรรยากาศ  กลางทุ่ง เช่นนี้

        บ้านลุงโรจน์เป็นบ้านหลังสุดท้ายปลายซอย  หลังบ้านเป็นคลอง  ข้างๆเป็นทุ่งนา หน้าบ้านเป็นดงกล้วย (สวนกล้วย) ช่วงนี้กำลังเตรียมดินท้องทุ่งสำหรับหว่านข้าว  อีกครั้ง  กว่าเราจะไปถึงบ้านลุงโรจน์ร่วม  3  ทุ่มเศษ  สมาชิกทุกคนกำลังรอกินอาหารมื้อค่ำด้วยกัน   ข้าวสวยร้อนๆหุงด้วยฟืนกำลังดง(อุ่น)อยู่บนเตา  แกงเผ็ดน้ำเคยปลาย่าง  ปลากระบอกเค็มแดดเดียวทอด  ไข่เจียวร้อนๆเผื่อเด็กๆ นำพริกมะขามสด  กับผักสดอีกหนึ่งกะละมัง  น้ำฝนจากโอ่งในขันใบใหญ่  ทุกคนนั่งล้อมวง  ใช้ช้อนบ้าง เปิบด้วยมือบ้างตามความถนัดของแต่ละคน   อาหารมื้อนี้สุดยอดสำหรับเด็กๆที่ไม่เคยลิ้มรสน้ำเคยปลาย่าง    ทั้งสองคนพี่น้องกินอาหารที่ป้าเสริญเตรียมไว้ให้ได้ทุกอย่าง  รวมทั้งน้ำพริกผักสด   

         หลังจากอาหารมื้อค่ำผ่านไป  ก็มาขูดมะพร้าวเตรียมทำขนมจากไว้รับพรรคพวกที่มาเยี่ยมรวมทั้งนักเรียนที่จะมาเรียนรู้ในสวน   ขูดมะพร้าว  12  กก.  เสร็จ แล้ว ก็นำมาผสมกับแป้งข้าวเหนียว  นำตาลมะพร้าว  นำตาลทรายแดง  ไข่ไก่  เกลือเล็กน้อย   เตรียมห่อ  แต่ก่อนที่จะห่อต้องเตรีบมเช็ดไปจากให้สะอาด  กลัดด้วยไม้กลัดไว้เป็นคู่ๆเพื่อสะดวกเวลาห่อ  เสร็จภารกิจเตรียมการทำขนมจากให้ได้  600 ห่อ

         เตรียมกับข้าวต่อ  แกงกะทิหยวกไก่บ้าน   กับไก่ต้มฟัก ผักจิ้มน้ำพริก   ถึงเวลาที่ลูกชายเจ้าของบ้านได้แสดงบทบาท  ต้มน้ำให้เดีอดเตรียมเชือดคอไก่ที่เตรียมไว้   ถอนขน  แยกเนื้อกับเครื่องใน  ผูกขาไก่แขวนไว้ใต้ถุนบ้านเป็นราวประมาณ  12   ตัว  สรุปคืนนั้นเจ้าของบ้านเตรียมงานกันสว่างคาตา 

          แขกอย่างเราเข้านอนก็ตี 3  ตื่นขึ้นมาตี 5เตรียมช่วยเจ้าของบ้านหุงข้าวใส่บาตร  เดินออกไปกลางทุ่งเป็นเวลาที่เพื่อนบ้านในละแวกนั้นจูงวัว  ต้อนวัว  ออกไปนา  ส่วนใหญ่ก็จะเป็นผู้สูงอายุ  ได้มีโอกาสเห็นพระอาทิตย์ยามเช้าในท้องทุ่งสดชื่นจริงๆๆ  พร้อมกลิ่นโคลน  สาบวัว เสียงนกแต่ไม่เห็นกา

         เริ่มเตรียมอาหารรับเพื่อนบ้าน  ห่อ  ย่างขนมจาก  หั่นหยวกกล้วย  ขูดมะพร้าวแกง  หั่นไก่เตรียมแกง  หุงข้าว  แกง ด้วยกะทะใบบัว ด้วยฟืนที่เจ้าของบ้านเตรียมไว้พร้อมแล้ว  แต่ละคนที่มาก็ประจำหน้าที่โดยไม่ต้องมอบหมายเป็นลายลักษณ์อักษร (ล้อเล่น)   ทำเสร็จก็นั่งล้อมโต๊ะ  กินกันไป   มีเด็กนักเรียนวัยรุ่นผู้หญิงมาช่วยล้างจาน  จัดของ

         หลังจากพบปะพูดคุยกับคนคุ้นเคยกันพอหอมปาก  หอมคอ  ช่วงบ่ายเราก็อำลาเจ้าของบ้านกลับ   พร้อมกับแวะซื้อน้ำตาลมะพร้าว   แป้งข้าวเหนียวที่ตลาดเชียรใหญ่   เตรียมกลับมาทำขนมจากสูตรป้าเสริญสำหรับฉลองส่งท้ายปีเก่า  ต้อนรับปีใหม่  ที่บ้านยาย  บ้านย่า อีก  2 ครั้ง 

         บทเรียนจากการได้ลงมือทำเอง"ขนมจาก"  3  รอบ ของเด็กบ้านเรียน เรามีมติเปลี่ยนชื่อใหม่  เป็น"ขนมใกล้ชิด"  เพราะทั้งวันไม่ต้องไปไหนทั้งพ่อแม่  พี่  น้อง   ย่า  ยาย  ลูกพี่  ลูกน้อง  ลุ้นขนมจากฝีมือผู้ผสมแป้งฝีมือใหม่  ขนมใกล้ชิด (จาก)นายโมกข์  ลูกชายคนโตเพราะกิจกรรมที่ทำมีรายละเอียดมากกว่าที่ช่วยทำในงานเลี้ยงบ้านลุงโรจน์ ในวันนั้น แต่ปรากฎงานเข้า  จะได้แสดงฝีมือในงานวันเด็กที่ 9 นี้อีกครั้ง  โดยเด็กๆ

         เมื่อได้ลงมือทำเองการเปลี่ยนแปลงจึงเกิดขึ้น ขอเปลี่ยนชื่อ "ขนมจาก"เป็น"ขนมใกล้ชิด"  สำหรับฝาก"คนที่คิดถึง"

         ของฝากปีใหม่  2553   จากครอบครัว  "พานทอง"ค่ะ

             ยาดมเอง

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 04 มกราคม 2553 15:28 แก้ไข: 04 กันยายน 2558 15:51 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มากิน นำเคย ปลาทอด ไข่ทอด และกินขนมใกล้ชิด ...และสวัสดีปีใหม่ค่ะ

กลิ่นอายควันไฟ
กลิ่นไอลูกทุ่ง
กลิ่นหอมฟุ้ง
เครื่องปรุงแกงต้ม

โรยควันไฟ
น้ำพริกผักสด
คดข้าวร้อนๆ ใส่จาน
ลมเย็นโชยพัดหวานหวิว

กลิ่นไอท้องทุ่งที่จางจากมานาน

หวลระลึก

สวัสดีปีใหม่ ๒๕๕๓
แกล้มเคล้าคลุกข้าวยำ

เราเอง

ขอบคุณ  คุณเมตตา  และท่านเอง ที่แวะมาเยี่ยม  รวมทั้งท่านที่ผ่านมาทุกท่าน

       ทำงานให้สนุกตลอดปี 2553 ค่ะ

 

ความคิดสำเร็จที่ได้ลงมือทำ ไม่ว่าจะทำเองหรือคนอื่นทำ

ช่วยกันทำ ร่วมกันสร้างสิ่งดีๆ เพื่อการศึกษาที่สมบูรณ์ เป็นวงกลม ที่ประกอบด้วย ผู้ให้ สิ่งที่ให้และผู้รับ เพราะผู้รับได้รับสิ่งใดมาก็จะให้สิ่งนั้นต่อผู้อื่นต่อไป

เราเป็นทั้งผู้ให้และผู้รับ

"ยาดมเอง"

ทบทวนตน 2555

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.190.82
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ