นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1767
ความเห็น: 1

สานต่อศรัทธา

ภูมิปัญญา มีทั้งรูปธรรมและนามธรรม

    ภายหลังการประกาศวิสัยทัศน์ของคณะพยาบาลศาสตร์เมื่อปี 2542   ได้เข้าไปมีส่วนร่วมทำความจริงให้เกิดโดยการเป็นคณะทำงานบูรณาการภูมิปัญญาตะวันออกสู่การพยาบาลแบบองค์รวม

     ตามหาความหมาย  รวบรวม  ทำความเข้าใจ  พัฒนาองค์ความรู้การพยาบาลแบบองค์รวมที่ผสมผสานภูมิปัญญาตะวันออก

     มองหาผู้รู้  สร้างเครือข่ายการเรียนรู้  ประสานความร่วมมือให้เกิดกิจกรรมร่วมกันเพื่อพัฒนาความรู้  ทักษะในการพยาบาลแบบองค์รวมที่ผสมผสานภูมิปัญญา  ดำเนินการเผยแพร่สู่วงการพยาบาลและชุมชน

     ในระยะแรกสิ่งที่ต้องตอบ  {เป็นยังไงหล่ะไอขับขี่.(ภูมิปัญญา  องค์รวม  ตะวันออก )...บอกหน่อยซิว่ามันเป็นยังไง} บางครั้งทิ้งท้ายด้วย...ไม่ศรัทธา....ลองดูกันต่อไป....เรียนรู้กันไปนะ....ไม่ทำก็ไม่รู้....พยายามกันต่อไป

      ค้นหาสิ่งที่มีอยู่ เคยมีมาแล้ว   เคยใช้ประโยชน์  ได้รับประโยชน์  ทำต่อๆกันมา  จากรุ่นสู่รุ่น  ทั้งที่มีหลักฐานปรากฎเป็นลายลักษณ์อักษร   บอกต่อกันมา  ยังทำกันอยู่  มีผู้รู้และทำ  ทำตนไปเป็นผู้เรียนรู้  ฝึกฝน  ลองทำ  พิสูจน์ด้วยตนเอง  ทำไปสมำเสมอ  ผลที่เกิดเป็นอย่างไร  ทำให้คนที่ศรัทธา  ปรากฎผลเป็นอย่างไร  ผลเกิดแล้วเมื่อลงมือทำ  โดยตัวของผู้เรียนรู้เอง  การนำไปใช้ต่อขึ้นอยู่กับศรัทธาในผลที่เกิดขึ้นของแต่ละคน   การกระจายของภูมิปัญญา  ดุจโยนก้อนหินลงไปในน้ำเวลาที่น้ำนิ่ง  กับเวลามีคลื่นลมแรง  การกระเพื้อมของคลื่นกระทบฝั่งที่เกิดขึ้นก็เช่นเดียวกัน...... รอจังหวะและโอกาส  อดทนรอได้ไหม...เรียนรู้สิ่งที่เกิดขึ้น

        กรุงเทพฯเกิดได้เพราะกรุงศรีอยุธยาแตก เฝ้าดูการเปลี่ยนแปลง  สิ่งที่เกิดขึ้นแล้วโดย ตนเองไม่ทุกข์  คนอื่นไม่ทุกข์  นั้นแหละถูกต้องแล้ว

         ภูมิปัญญา มีทั้งรูปธรรมและนามธรรม  เห็นได้ทั้งในลักษณะของเทคนิควิธีและกระบวนการทำงาน   ตะวันตกตะวันออกอยู่ที่นิยามของผู้รู้ท่านนั้นๆ .... ที่สำคัญต้นทุนที่เรามีอยู่คืออะไร   ทั้งที่เป็นคน(ร่างกาย  จิตใจ  จิตวิญญาณ)  วัฒนธรรม  ทรัพยากรธรรมชาติ สภาพสังคมสิ่งแวดล้อม...รวมทั้งเงิน 

         สานต่อศรัทธา   มองหาความจริงที่ผ่านมาในอดีต....เพื่อพิจารณาทำความจริงในปัจจุบัน....อนาคตเป็นเรื่องวันข้างหน้า   สร้างความสมดุลในหน้าที่กันต่อไปค่ะ

         ได้พบพานในสิ่งที่ดีๆ ตลอดไป

                  

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 29 ธันวาคม 2554 15:38 แก้ไข: 29 ธันวาคม 2554 15:38 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 แมงปอ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สานต่อศรัทธา ศรัทธาในคุณค่าคน ศรัทธาในคุณความดี การรักษาสมดุลระหว่าทุกข์กับสุข คือความปกติ รู้รักษาตนปกป้องใจ

ได้พบพานในสิ่งที่ดีๆ ตลอดไป

ทบทวนตนเริ่มให้พลังเสริมแก่ตน

"ยาดมเอง"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.204.185.54
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ