ความเห็น: 9
โปรแกรม Mind Manager ทำอะไรได้มากกว่าที่คิด
สมัยนี้ใครใช้โปรแกรม Mind Manager ไม่เป็นก็รู้สึกว่าจะเชยเสียเหลือเกิน จริงๆ แล้วโปรแกรมนี้เป็นการสอนให้เรารู้จักจัดระบบในการคิด หรือให้เราคิดอย่างเป็นระบบนั่นเอง
ถ้าท่านวางแผนจะทำอะไรสักอย่าง แล้วไม่เขียนออกมา ก็จะหลงลืมโน่นนี่นั่นอยู่ตลอดเวลา จริงไหมคะ พอเขียนออกมา บางครั้งการเรียงลำดับความคิดก็จัดยากมาก โปรแกรม Mind Manager นี้จะช่วยได้มากทีเดียว เรื่องที่ประสบมาก็คือ ในการอบรมส่วนใหญ่วิทยากรก็สอนวิธีใช้พร้อมยกตัวอย่างการนำไปใช้ ผู้เข้ารับการอบรมก็ดูจะเข้าใจกันดี แต่มักจะนึกว่าโปรแกรมนี้ใช้เพื่อการนั้นอย่างเดียว (เคยถามผู้เข้าอบรมมาแล้ว บอกว่าวิทยากรยกตัวอย่างการใช้ในการจัดงานประชุม ก็เลยนึกว่าใช้ได้อยู่งานนี้งานเดียว)
โลกทัศน์ได้เปิดกว้างขึ้นสำหรับบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์เมื่อ ดร. วันดี อุดมอักษร ผช. ประกันคุณภาพ ได้มีโอกาสไปเป็นกรรมการตัดสินการประกวดโครงการนวัตกรรมในระดับมหาวิทยาลัย แล้วพบว่า คุณอัมพา อาภรณ์ทิพย์ จากภาควิชาสูติศาสตร์และนรีเวชวิทยา คณะแพทยศาสตร์ มีการนำเอาโปรแกรม Mind Manager มาใช้ในการจัดเก็บข้อมูลสำหรับภาควิชา สามารถเก็บ file แบบต่างๆ ได้มากมาย ทางหน่วยประกันคุณภาพคณะวิทยาศาสตร์ จึงได้เชิญท่านและผู้ช่วย มาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับบุคลากรคณะวิทยาศาสตร์ ก็พบว่าไม่ผิดหวังจริงๆ ค่ะ วิธีการจัดเก็บของท่านทำให้สามารถค้นหาข้อมูลต่างๆ ของภาควิชาและให้คำตอบแก่ทุกคนได้ภายในเวลา 30 วินาทีเท่านั้น (น่าทึ่งมากๆ ค่ะ) ที่ใดสนใจน่าจะติดต่อได้ค่ะ
สิ่งที่อยากสื่อก็คือว่า การมีความคิดสร้างสรรค์นั้นจะเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการทำงาน หลายท่านก็ศึกษาโปรแกรมนี้มาเหมือนๆ กัน แต่การนำไปปรับใช้ในการทำงานให้สะดวกขึ้น หรือเร็วขึ้นเป็นเรื่องความสามารถส่วนบุคคลจริงๆ ทำอย่างไรให้ทุกคนสามารถฝึกความคิดต่อยอดได้เป็นเรื่องที่ท้าทายนะคะ ใครประสบการณ์ มีความเห็นหรือข้อเสนอแนะอย่างไร หรือมีอะไรดีๆ ช่วย share ด้วยนะคะ
บันทึกอื่นๆ
- เก่ากว่า « AAR จากการไปร่วมงานมหกรรมการจัดก...
- ใหม่กว่า » การพัฒนางานประจำ (1)
ความเห็น
เคยเห็นบางท่านใช้ mind manager พรีเซ็นต์ผลงานดูแล้วก็น่าสนใจมาก แต่ยังไม่ทราบว่่า สามารถทำเป็นไฟล์ข้อมูลได้อีกด้วย คงจะต้องเข้าไปศึกษาเกี่ยวกับความสามารถของโปรแกรมให้มากยิ่งขึ้น
ขอบคุณเรื่องราวที่มาเล่าให้ฟังครับ
โดยส่วนตัวเริ่มสนใจโปรแกรมนี้เมื่อไม่นานมานี้เองครับ เห็นจากที่วิทยากรหลายๆ คนนำมาใช้เป็นสื่อกลางการนำเสนอการประชุมและอบรมครับ
แต่ถึงวันนี้ก้ยังไม่ได้เริ่มใช้งานเลย จึงยังสรุปได้ว่ายังทำไม่เป็นเลยครับ หากมีการอบรมการใช้งานที่ไหนเมื่อไหร่ แจ้งให้ทราบด้วยนะครับ จะรีบลงสมัครคนแรกๆ เลยละครับ
ดีเลยครับ อาจารย์ งั้นอย่าลืมแจ้งข่าวมาแต่เนิ่นๆ นะครับ จะได้จัดวันไปร่วมแอบฟังหลังห้อง เอามุมเล็กๆ แคบๆ แค่พอนั่งหรือยืนได้ ก็พอแล้วครับ ขอร่วมแจมด้วยละกัน
เคยใช้เวลาประชุมแกนนำชุมชน สามารถนำมาสรุปประเด็นได้ดีครับ
ในส่วนงานที่สำนักงานผมใช้ในการจัดระบบฐานข้อมูลสะดวกดี
วันนี้ได้โอกาสอบรม Mind Manager ที่คณะเภสัชแล้วครับ สนุกดีครับ นับเป็นการเริ่มต้น ที่น่าสนใจครับ หลังจากที่รอมานาน
30 ธันวาคม 2550 21:50
#7632