นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 2068
ความเห็น: 4

การพัฒนางานประจำ (1)

อยากให้ทุกคนขี้เกียจจนได้ดี

ได้รับปากกับหลายๆ ท่านไว้ว่าจะช่วยเล่าประสบการณ์จากการที่ได้ไปร่วมประชุมที่เชียงใหม่ เรื่องเทคนิคการทำผลงานของข้าราชการและพนักงานสายสนับสนุนพร้อมทั้งจัดนัดพบผู้ที่ได้เข้าร่วมประชุมนี้มาแลกเปลี่ยนประสบการณ์กัน และช่วยเขียนเขียนเชียร์ให้บุคลากรสายสนับสนุนทำผลงานเพื่อขอตำแหน่งชำนาญการกันเยอะๆ พร้อมทั้งพูดคุยเรื่องนวัตกรรม หรือการพัฒนางานของตนเอง แต่ด้วยติดภารกิจหลายอย่าง วันนี้ทำตามสัญญาแล้วนะคะ เอา 2-3-4 เรื่องมารวมเป็นเรื่องเดียวกัน ยิ่งกว่า ทูอินวันเลย

จากการจัดกิจกรรม เวทีสร้างสรรค์ มุ่งมั่นนวัตกรรมของคณะวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 29 เมษายน ที่ผ่านมา ดิฉันก็ได้มีโอกาสร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์การทำโครงการพัฒนางานจากผู้ที่ได้รับรางวัลดังกล่าวจากมหาวิทยาลัยเมื่อปีที่แล้ว 2 โครงการ รวมทั้งโครงการของชาวคณะวิทยาศาสตร์ อีก 7 โครงการ พบว่าในแต่ละโครงการดิฉันมีความประทับใจมาก ไม่ว่าจะเป็นแนวคิดเริ่มต้นในการทำ วิธีการปฏิบัติงานจนประสบความสำเร็จ จนอดไม่ได้ที่จะเล่าสรุปประเด็นจากโครงการต่างๆ ดังนี้ค่ะ

จากไม้จิ้มฟันสู่ Markerจากคณะทันตแพทย์ศาสตร์ เป็นโครงการที่ได้รับรางวัลจากมหาวิทยาลัยเมื่อปีที่แล้ว โดยคุณวนิดา บูรณะ เป็นผู้นำเสนอ โครงการนี้เป็นโครงการที่น่าทึ่งมากในแง่ที่สามารถพัฒนางานประจำสู่งานวิจัย จนคิดว่าน่าจะไปถึงระดับอุตสาหกรรมได้ในเร็วๆ นี้แน่นอนค่ะ สิ่งที่อยากเห็นในโครงการพัฒนางานก็คือตรงนี้แหละค่ะ คือการทำวิจัย (เป็นข้อที่ต้องคำนึงถึงมากๆ เมื่อจะขอเลื่อนระดับหรือทำชำนาญการ) ที่ทำให้หลายคนกลัวกันมากโดยเฉพาะบุคลากรสายสนับสนุนที่ไม่ได้โตมากับเรื่องวิจัย ทำให้บางคนไม่กล้าแม้แต่จะคิดทำชำนาญการ

คุณวนิดา เล่าให้เราฟังว่าได้เห็นอาจารย์ทันตแพทย์เวลาจัดฟันให้คนไข้ต้องใช้ปากกาเขียนแก้วขีดทำเครื่องหมายตรงเหล็กดัดฟัน ปากกาเขียนแก้วอันละประมาณ 40 บาท ใช้ไป 1 ครั้ง หรือขีด 1 ที ก็ต้องเอาไปอบฆ่าเชื้อก่อนที่จะใช้ครั้งต่อไปได้ ซึ่งเป็นงานที่ต้องเสียเวลามาก (นึกไม่ออกเหมือนกันว่าวันหนึ่งๆ ต้องใช้ปากกาเขียนแก้วสักกี่อัน) อันนี้เป็นที่มาของแนวคิดว่าทำอย่างไรจึงจะเกิดความสะดวก ทำงานน้อยลง ใช้เวลาน้อยลง ได้งานเท่าเดิม (เขาเรียกขี้เกียจจนได้ดีหรือเปล่า-ขอแซวนะคะ)

ขอแทรกตรงนี้หน่อย จริงๆ แล้วนวัตกรรมบางครั้งก็เกิดเนื่องจากความขี้เกียจของเรานะแหละ คือคิดทำอย่างไรก็ได้ให้งานเสร็จเร็วขึ้น ดีขึ้น ใช้เวลาน้อยลง หรือความยุ่งยากน้อยลง เลยคิดแก้ไขปัญหา อยากให้ทุกคนขี้เกียจจนได้ดี จริงๆ นะ ขออย่างเดียวอย่างขี้เกียจคิดก็แล้วกัน

แล้วคุณวนิดาทำวิจัยตรงไหน เมื่อคุณวนิดาคิดจะแก้ไขปัญหาอย่างที่บอกแล้ว ก็ได้คิดนำเอาไม้จิ้มฟันมาใช้แทนดินสอเขียนแก้วที่ใช้อยู่ คงเพราะไม้จิ้มฟันมีราคาถูก ใช้ครั้งเดียวทิ้ง แต่ปัญหาคือทำอย่างไรให้ไม้จิ้มฟันนั้นสามารถขีดบนลวดดัดฟันได้ และติดดีเหมือนดินสอเขียนแก้ว (ไม่งั้นหมอฟันคงไม่ยอมใช้ แล้วคุณวนิดาก็ต้องง่วนอยู่กับการเก็บดินสอเขียนแก้วไปฆ่าเชื้อเหมือนเดิม) ตรงนี้แหละเป็นจุดสำคัญ คุณวนิดาก็ต้องไปหาส่วนผสมต่างๆ มาลองเคลือบกับไม้จิ้มฟันดู ว่าอันไหนใช้ได้ดีที่สุด มีการเก็บสถิติ เปรียบเทียบ แล้วก็เอาไปให้ลูกค้า (ทันตแพทย์) ลองใช้ดูว่าอันไหน หรือสูตรไหนดีที่สุด มีการจดบันทึก สรุปผลการทดลอง ขณะนี้ก็ถึงขั้นใช้จริงแล้ว ราคาถูกด้วย เรื่องต่อจากนี้ ท่านใดสนใจก็น่าจะติดต่อพูดคุยกับเจ้าตัวได้นะคะ หรือเชิญไปแลกเปลี่ยนก็ได้ สไลด์และวีดีโอ ดีมากนะ ขอบอก

คงไม่เกินไปถ้าจะสรุปตรงนี้ว่าคุณวนิดา เริ่มจากจุดเล็กๆ แต่ไปสู่ผลงานอันยิ่งใหญ่แบบนี้แหละที่เขาเรียกว่า พัฒนางานประจำสู่งานวิจัย ที่หลายคนคิดไม่ออกว่าควรเริ่มต้นอย่างไร

วันนี้คิดว่าจะเขียนถึงทุกโครงการเลย แต่คงต้องหยุดตรงนี้ก่อนแล้ว เขียนยาวเกินไปก็จะทำให้บันทึกไม่น่าอ่านแล้วโปรดติดตามโครงการอื่นๆ ในตอนต่อไปนะคะ ตอนหน้าต้องยกให้ คุณอับดลอาซีด หนิมุสา จากคณะแพทย์ศาสตร์ ผลงานเรื่อง หุ่นจำลองฝึกใส่สายระบายอก

สร้าง: 30 เมษายน 2551 13:02 แก้ไข: 02 พฤษภาคม 2551 14:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

  • ตามมาเชียร์ค่ะ...
  • คุณวนิดา สุดยอดเลยนะคะ ขอบอกว่า Learning by doing ทำซ้ำทำซาก สุดท้ายสู่งานวิจัยได้ อย่างนี้อธิบายได้ดี เกิดภาพพจน์ เพราะประสบการณ์ตรงจ้า

ไม่ได้ตามมาเชียร์ค่ะ  แต่รออ่านบันทึกนี้ด้วยใจจดจ่อค่ะ  อาจารย์สรุปได้โดนใจมากเลยค่ะ

รอติดตามอ่านบันทึกต่อ ๆ ไปค่ะ

ประทับใจคุณวนิดาเช่นกันค่ะ ไม่ว่าจะเป็นความคิดริเริ่มและความพยายามทำจนสำเร็จ นำไปสู่การใช้ 100% แถมหน่วยงานอื่นก็นำไปใช้ด้วย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.82.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ