นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2205
ความเห็น: 0

หนีเที่ยว ไปเที่ยวเทศกาล Seollal / 설날 / Korean New Year

เนื้อหา เข้ากั๊น เข้ากันกะชื่อทีม

 

 

นานมาแล้ว (2551) หนูณิชน์ได้หนีเที่ยวไปเกาหลี ช่วงฤดูใบไม้ผลิ...

(หลานกำลังท่องฤดูเป็นภาษาอังกฤษ เธอบอกว่า Spring)

ครั้งแรกที่ได้เดินทางออกนอกประเทศไทย ที่ไม่ใช่มาเลเซีย

และไปแบบทัวร์ ท่องเที่ยว (แต่ ครั้งแรกจริง ๆ ไปทัศนศึกษาที่จีนสมัย ม.2)

 

ทำเอาหลงรัก หลงไหล ในหลาย ๆ เรื่องของเกาหลี จนมาเร็ว ๆ นี้

พี่ดาดาทำให้หนูณิชน์ติดซีรี่เกาหลี และดาราเกาหลี พาลเอามาเป็นชื่อ

ทีมคุณภาพ ที่มาจากภาษาเกาหลี แต่ เกาหลียังมีอื่น ๆ ให้น่าศึกษา เช่น

อาหาร วัฒนธรรม เทศกาล และ เทคโนโลยีรักษ์โลก

เดือนหน้า จะเป็นเทศกาลตรุษจีน ด้วยความสงสัย ว่า ตรุษเกาหลี เค้ามีกันไหม

มาหาคำตอบกันเลยค่ะ

 

หนูณิชน์ : คุณโรสค่ะ เกาหลีมีตรุษจีนไหมคะ...

มาดามโรส: เค้ามีซอลลัลค่ะ ปีใหม่เกาหลี ตรงกับตรุษจีนค่ะ

แล้ว มาดามโรส ก็บอกแบบนี้ค่ะ.....หลายท่านคงสงสัยว่าลีมินโฮออกมาแจกส้มทำไม???? เนื่องจากใกล้เทศกาลซอลลัล หรือวันปีใหม่เกาหลีแล้วนะคะ ซึ่งตรงกับวันตรุษจีนของชาวจีน และส้มถือเป็นผลไม้มงคลค่ะ

คนเกาหลีจะฉลองปีใหม่กันสองครั้งเช่นเดียวกับหลายชนชาติในเอเชียรวมทั้งไทย เราด้วย คือฉลองกันในวันที่ 1 ม.ค. ตามปฏิทินสากล หรือปฎิทินสุริยคติ และฉลองกันอีกครั้งในวันปีใหม่ตามปฏิทินจันทรคติของชนชาตินั้นๆ ของเกาหลีก็คือวันซอลลัล หรือซอลนัล ส่วนของไทยเราก็คือวันสงกรานต์นั่นเองค่ะ

วันปีใหม่ของเกาหลี หรือที่เรียกว่า “ซอลลัล” คือวันแรกในปีปฏิทินจันทรคติของเกาหลี เป็นวันหยุดตามประเพณีที่สำคัญอย่างยิ่ง การเฉลิมฉลองกินเวลาประมาณ 3 วัน ซึ่งชาวเกาหลีให้ความสำคัญยิ่งกว่าการฉลองปีใหม่แบบสากล ซึ่งในปีนี้ตรงกับวันที่ 9-11 ก.พ. ในวันซอลลัลคนส่วนใหญ่จะกลับบ้านเพื่อประกอบพิธีทางศาสนาและกราบไหว้ผู้หลักผู้ใหญ่
วันปีใหม่ของเกาหลีจะตรงกับวันตรุษจีน ถือเป็นวันหยุดสำคัญของครอบครัว ทุกครอบครัวจะยุ่งกันมากก่อนถึงวันซอลลัล เพราะต้องออกไปจับจ่ายซื้อของเพื่อมาเตรียมเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ทั้งยังเป็นโอกาสที่หาได้ยากยิ่งในการที่ทุกคนในครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้า กันเช่นนี้ ผู้คนจะออกไปจับจ่ายซื้อหาของขวัญสำหรับญาติผู้ใหญ่และเพื่อนฝูง อาทิเช่น เนื้อสัตว์ ผลไม้ ปลา ขนม “ฮังวา” ต๊อกกุก เป็นต้น

อาหารที่จัดเตรียมสำหรับพิธีเซ่นไหว้ต้องดูสวยงามทั้งหน้าตาและสีสัน และต้องสดใหม่อีกด้วย ก่อนถึงวันซอลลัล 1 วัน ทุกคนในครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้ากันเพื่อเตรียมอาหาร อาหารที่จะใช้ในพิธีเซ่นไหว้บรพพบุรุษต้องจัดเตรียมอย่างพิถีพิถัน ทั้งรสชาติและหน้าตาต้องดูดี อาหารสำคัญที่ขาดไม่ได้ก็คือ ต๊อกกุก รวมทั้งอาหารอื่นๆ อีก 20 ชนิด อาทิเช่น ผัก แพนเค้กแบบเกาหลี ปลา กัลบิจจิม (สตูว์ซี่โครง) จับแช (บะหมี่เนื้อและผัก) ต้องจัดเตรียมเป็นพิเศษเพื่อเซ่นไหว้บรรพบุรุษ (และเป็นการทดสอบประสิทธิภาพลูกสะใภ้ด้วย โดยเฉพาะสะใภ้ใหญ่จะถูกกดดันอย่างหนัก ว่าจะเตรียมการได้ดีพอหรือไม่ )ในเช้าวันซอลลัล ทุกคนจะตื่นแต่เช้า อาบน้ำ แล้วสวมเสื้อผ้าชุดใหม่ที่เตรียมไว้ ส่วนใหญ่นิยมสวมชุดฮันบก แล้วทุกคนก็จะมาเซ่นไหว้บรรพบุรุษ ตามประเพณีเชื่อกันว่าบรรพบุรุษจะกลับมาฉลองวันหยุดร่วมกับลูกหลาน บนโต๊ะจะเรียงรายไปด้วยอาหารและเครื่องดื่ม ถือเป็นการแสดงความเคารพต่อบรรพชนผู้ล่วงลับไปแล้ว พิธีเซ่นไหว้นี้ยังถือเป็นการเริ่มต้นปีใหม่ที่ดีอีกด้วย

หลังเสร็จพิธีทุกคนจะมาทานอาหารร่วมกัน ต๊อกกุกเป็นของที่ขาดไม่ได้ ซึ่งทำมาจากต๊อก (rice cake) ฝานบางๆ ต้มในน้ำซุปเนื้อ หลังจากทานอาหารเสร็จแล้ว ผู้ที่มีอายุน้อยจะแสดงความเคารพต่อผู้อาวุโสด้วยการคำนับ ผู้อาวุโสก็จะให้คำอวยพรพร้อมมอบเงินขวัญถุงให้ เด็กๆ ชอบวันซอลลัลนี้มาก เพราะจะได้รับเงินขวัญถุง

เซเบ คือประเพณีการทำความเคารพต่อบิดามารดาและญาติผู้ใหญ่ เด็กๆ จะอวยพรให้ผู้ใหญ่มีความสุขในวันปีใหม่ด้วยการคำนับ พร้อมกล่าวว่า saehae bok manhi badeuseyo (새해 복 많이 받으세요) ซึ่งมีความหมายว่า ขอให้มีแต่โชคดีในปีใหม่นี้ ส่วนผู้ใหญ่ก็จะมอบเงินพร้อมคำอวยพรให้ ในครอบครัวคริสเตียนอาจไม่มีการประกอบพิธีเซ่นไหว้บรรพบุรุษ แต่ครอบครัวจะมาอยู่พร้อมหน้ากันเพื่อทานอาหารและใช้วันหยุดร่วมกัน

หลังพิธีกรรมต่างๆ เสร็จสิ้นลง สมาชิกในครอบครัวจะเล่นเกมตามประเพณีเพื่อความบันเทิง เกมที่นิยมเล่นกันก็คือ YUT NORI ซึ่งสนุกและเล่นง่าย แค่อาศัยทีมเวิร์คเท่านั้น บางครั้งผู้เล่นก็พนันกันโดยใช้เงินขวัญถุงที่ได้รับมานั่นเองGostop เป็นอีกเกมที่นิยมเล่นกันในวันซอลลัล เป็นเกมไพ่เกาหลีที่ใช้การ์ดดอกไม้กับกระดาน อาจเล่นยากกว่า YUT NORI สักหน่อย พวกผู้ชายจะนิยมเล่นว่าว ส่วนผู้หญิงจะเล่นเกมกระโดดบนไม้กระดานหก ส่วนเด็กๆ มักชอบเล่นลูกข่าง สำหรับครอบครัวยุคใหม่อาจเลือกที่จะออกไปดูหนัง ซอลลัลจึงเป็นวันที่โรงหนังแน่นเป็นพิเศษ
ดังนั้นหากใครวางแผนจะไปเที่ยวเกาหลีช่วงวันซอลลัล มีทั้งข้อดีและข้อเสียนะคะ ข้อดีก็คือคุณจะได้เห็นบรรยากาศการเฉลิมฉลองปีใหม่แบบเกาหลี รถราในโซลก็คงไม่ติดหนึบเหมือนวันทำงาน เพราะบริษัทส่วนใหญ่จะปิด ข้อเสียก็คือสถานที่บางแห่งอาจจะปิด ส่วนอันที่เปิดก็จะมีคนเนืองแน่น เพราะคนเกาหลีก็จะพากันออกมาเที่ยวเช่นกันค่ะ
ขอบคุณคำตอบที่แสนประทับใจจากมาดามโรส

http://mmerosegarden.blogspot.com/2013/01/culture-seollal-korean-new-year.html?spref=fb

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 18 มกราคม 2556 09:21 แก้ไข: 18 มกราคม 2556 09:28 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 DaDa, Ico24 Kathi Noodee, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ