นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 4405
ความเห็น: 1

เรื่องเล่าที่ 6 การสร้างความสุขในองค์กรด้วยกิจกรรม Line Dance

Happy Work Life by Line Dance
การสร้างความสุขในองค์กรด้วยกิจกรรม Line Dance

 photo a69d1f86-1828-4183-b930-1acc46898305_zpsdd967a8a.jpg

ผู้เล่าเรื่อง : คุณนวนิก จุลนพ (พี่นิก) กองทะเบียนและประมวลผล
ผู้บันทึก : พี่ไอซ์            

               กองทะเบียนและประมวลผลเป็นหน่วยงานที่มีบุคลากรมากถึง 37 คน และมีบุคลากรต่างวัยกันมาก จึงมีปัญหาการประสานงานระหว่างบุคลากรสูงอายุและบุคลากรที่เพิ่งเร่มต้นทำงาน นิก (คุณนวนิก จุลนพ) ได้นำกิจกรรมการเต้น Line Dance เข้ามาเป็นกิจกรรมให้ทุกคนในกองมีส่วนร่วมสนุกสนาน และมีความสุขร่วมกัน เชื่อมความสามัคคีกับบุคลากรต่างวัย รวมทั้งผู้ที่มีความขัดแย้งระหว่างกัน

                Line Dance เป็นกิจกรรมการเต้นลีลาศ ผสมการเต้นแอโรบิค สไตล์คล้ายการเต้นเอ็มเค เริ่มต้นที่นิกและอชิ นักสร้างสุของค์กรกองทะเบียนและประมวลผล ได้ศึกษาท่าเต้นจาก Youtube แล้วนำมาสอนให้บุคลากร โดยเปิดเพลงแล้วเต้นให้ดู ตอนที่เดินให้ดูไม่ได้เป็น Youtube ให้บุคลากรในกองเชื่อมั่นผู้นำเต้น "ตอนแรกก็คิดว่าพี่เค้าจะอาย บอกพี่ๆว่าไปเต้นในห้องประชุมมั้ย แต่พี่ๆบอกว่า เต้นที่ลานหน้าเคาน์เตอร์ของกองเลย" ผมสอนไปได้ไม่กี่ครั้ง ผมเดินขึ้นบันได้มา เห็นพี่ๆเค้าซ้อมโยกตัวไปมากัน เรากำหนดเต้นวันพุธ-พฤหัสบดี เวลา 15.30-16.30 น. ที่งานไม่ยุ่งมาก พอถึงวันพุธและพฤหัส พี่ๆในห้องก็จะซ้อมกันก่อนเวลาเริ่ม แล้วเรียบร้อย นิกเปิดเพลง หากมีนักศึกษามาติดต่อ บุคลากรก็จะละจากการเต้นชั่วคราวไปให้บริการนักศึกษา แล้วกลับมาเต้นใหม่ หลังจากนั้น เราได้ลองหมุนเวียนให้บุคลากรของแต่ละงาน มาเต้นนำบ้าง ให้บุคลากรที่เหลือมาเต้นตาม แทนนิกกับอชิ บางครั้งบุคลากรที่มาเต้นคู่กันเป็นคู่ขัดแย้งกันอยู่ ต้องมาร่วมมือกันเต้น ก็เกิดความร่วมมือกัน บุคลากรที่เหลือก็พลอยรู้สึกขำและเฮฮา และได้นัดหมายวันที่เราจะถ่ายวิดีโอ ให้เพื่อนนำกล้องวิดีโอมาบันทึกภาพการเต้น แล้วนำไปแขวนเป็นคลิปวิดีโอใน Facebook สนอ.สัมพันธ์ ปรากฏภาพทุกคนเต้นโดนสวมเสื้อยืด Happy Work Life ทุกคนก็ภาคภูมิใจ รวมทั้งเป็นที่ชื่นชมของบุคลากรที่เห็นคลิปวิดีโอใน Facebook และนักศึกษาที่มาติดต่อ็ชอบและชื่นชม ถามว่า นักศึกษาขอร่วมเต้นได้มั้ย นิกก็บอกว่ายินดี

กิจกรรมสร้างความสุขในองค์กร (Happy Workplace) เป็นกิจกรรมที่ดีมาก โดยที่นิกนำกิจกรรม Line Dance มาทำให้เกิดความสุข ความสนุกสนาน ความร่วมมือ ลดความขัดแย้ง และมีสุขภาพดี

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 02 ตุลาคม 2556 15:16 แก้ไข: 02 ตุลาคม 2556 15:19 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 NewNick, Ico24 Our Shangri-La, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
thanaporn [IP: 61.19.69.206]
25 กันยายน 2558 09:07
#103911

ขอบคุณค่ะ ขออนุญาตนำไปดำเนินการในวพบ.สุรินทร์ กับนักศึกษาค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.4.24
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ