นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
Page Visits: 1733
comment: 0

วิธีเติมความสนุกในการทำงานแบบหยิบใช้ได้ทันที

สวัสดีค่ะวันนี้มีเรื่องดีๆ มาแบ่งบันกันค่ะ ซึ่งได้อ่านจากหนังสือซีเคร็ตฉบับที่ 64  วันที่ 26 กุมภาพันธ์ 2554 มาแบ่งบันคนทำงานได้เรียนรู้กันค่ะซึ่งดิฉันอ่านแล้วมีความรู้สึกว่าเราจะทำงานอย่างไรให้มีความสุขแล้วสนุกกับการทำงานและเราก็จะได้งานที่มีประสิทธิภาพด้วย ซึ่งมีวิธีที่ทำงานให้ความสุขดังนี้

วิธีเติมความสนุกในการทำงานแบบหยิบใช้ได้ทันที

1. พูดคุยกับผู้ที่ได้รับประโยชน์จากงานที่คุณทำ ยิ่งคุณรู้ว่าลูกค้าตระหนักถึงคุณค่าของการบริการที่คุณกำลังทำให้เข้ามากขึ้นเท่าใด คุณยิ่งจะมีความสุขมากขึ้นถ้าได้คำติติงจากลูกค้าก็เท่ากับได้ครูใจดีมาช่วยติว ช่วยแนะวิธีปรับปรุงการทำงานให้ดีขึ้น แต่ถ้าสิ่งที่ลูกค้าตอบกลับมาเป็นคำชม มันก็จะเป็นโบนัสก้อนใหญ่ที่ทำให้คุณเบิกบานใจยิ่งกว่าได้หยุดพักนอนเล่นอยู่กับบ้านเสียอีก

2. หาความท้าทายใหม่ๆ ปรึกษาหารือเจ้านายว่ามีทางใดที่จะเพิ่มความรับผิดชอบใหม่ ๆ เข้าไปในหน้าที่การงานของคุณได้บ้างควรเพิ่มในระดับที่สามารถทำได้ดีโดยไม่กระทบภาระรับผิดชอบเดิมที่มีอยู่ คุณจะรู้สึกเหมือนได้ไปเปิดหูเปิดตาในแหล่งท่องเที่ยวใหม่ที่ไม่เคยไปเยือนมาก่อน

3. สร้างความเปลี่ยนแปลง ประดิษฐ์ผลิตภัณฑ์หรือคิดบริการรูปแบบใหม่ หาวิธีการทำงานที่แตกต่างจากเดิมเพื่อให้งานเสร็จเร็วขึ้นและดีขึ้น ค้นหาวิธีการประหยัดเงินหรือเพิ่มรายได้ให้แก่องศ์กร หรือแสวงหาวิธีแก้ปัญหาเดิมๆ ด้วยวิธีการใหม่ที่ดีกว่าเก่า สิ่งนี้จะเหมือนกับคุณได้ปรับปรุงพื้นที่รกรุงรังข้างบ้านหรือหลังบ้านให้เป็นระเบียบ สวยงามเจริญหูเจริญตา และอาจกลายเป็นทางลัดที่ให้ความสะดวกมากขึ้น

4. ก๊อปปี้ความใฝ่รู้ที่คุณมีต่องานอดิเรกและความสนใจส่วนตัวมาใช้กับงานที่ทำอยู่ ถ้าคุณเป็นคนที่กระตืนรือร้นกับงานอดิเรกมากถึงขั้นทุ่มเทเวลาหาความรู้ ยินดีจ่ายเงินเพื่อการเรียนรู้ ฝึกฝน แสวงหาวิธีการหรืออุปกรณ์เพื่อทำให้งานนั้นดีขึ้น คุณควรนำความรู้สึกและพลังงานเหล่านั้นมาใช้ในงานประจำด้วย อย่าลืมว่าเพราะมีงานประจำทำให้คุณมีงานอดิเรก และต่อไปคุณจะมีงานอดิเรกทำในชั่วโมงการทำงาน win-win

5. เปิดเรดาร์ทางตาและหูไว้ดักจับเหตุการณ์ชวนขำที่เกิดขึ้นเสมอๆ ในที่ทำงาน หัวเราะกับภาวะหน้าที่แตกของตัวเองมองความล้มเหลวของงานด้วยอารมณ์ขัน แต่อย่าหัวเราะใส่คนอื่น ถ้าทำได้อย่างนี้ คุณจะมีความรู้สึกดีๆ ต่อการทำงานอยู่ทุกเมื่อเชื่อวัน

6. เลือกคำคมที่มีความหมายลึกซึ้ง กินใจ และเฉียบคม ทำโปสเตอร์ "วาทะแห่งเดือน" แล้วติดไว้บริเวณที่ทำงานของคุณ หรือในพื้นที่ส่วนกลางที่ทุกคนมองเห็นได้ ข้อความที่กระแทกใจจะเป็นเสมือนกองเชียร์ส่วนตัวที่คอยให้กำลังใจและปลุกให้คุณทำงานอย่างสนุกทุกครั้งที่เดินผ่าน

7. นำของเล่นล่าสุดมาประยุกต์ใช้กับงาน อาจจะเป็นการอัพเกรดคอมพิวเตอร์ หรือใช้ความรู้ความสามารถพิเศษทางอีเล็กทรอนิกส์หรืออื่นๆ มาช่วยให้การทำงานของคุณง่ายขึ้น เพิ่มประสิทธิภาพมากขึ้น อาจรวมถึงช่วยเพิ่มความกระตือรือร้นในการทำงานด้วย นอกจากจะได้งานเพิ่มแล้วยังได้ความสนุก ความท้าทาย และความภูมิใจไปพร้อมกันด้วย

8. เข้าร่วมงานสัมมนา ที่มีวัตถุประสงค์เพื่อทำให้คุณมีคุณสมบัติหรือความสามารถในการทำอาชีพการงานเพิ่มขึ้น และเติบโตก้าวไปไกลมากยิ่งขึ้นคล้ายการไปทัศนศึกษาอุทยานดอกไม้หรือสวนผลไม้ที่ไม่เคยไปมาก่อน แล้วได้กล้าไม้พันธุ์ใหม่ๆ มาปลูกไว้ในบ้าน

9. เขียนบันทึกการทำงานประจำวัน เกี่ยวกับความสำเร็จและความล้มเหลวของตนเอง เมื่อใดที่รู้สึก ท้อแท้ จิตตก คุณจะได้กลับมาเปิดอ่านข้อความที่จดบันทึกไว้ในปีที่แล้วเพื่อหามุมมองการแก้ปัญหาที่เป็นอยู่ซึ่งคุณอาจจะหลงลืม อีกทั้งจะได้เตือนตนเองว่า แท้จริงแล้วปัญหาระดับนี้ไม่เกินความสามารถของเราหรอกนอกจากนั้นหากคุณบันทึกความรู้สึกหรือไอเดียที่แวบขึ้นมาในตอนนั้นไว้ในอนาคตเมื่อนำกลับมาอ่านใหม่ไดอะรี่เล่มนี้จะเป็นแหล่งข้อมูลและประสบการณ์ที่ล้ำค่า ไม่เพียงเฉพาะตัวคุณเอง แต่ยังเป็นประโยชน์ต่อลูกน้อง พนักงาน หรือคนรุ่นหลังอีกด้วย

ทั้งหมดนี้ถ้าทุกคนทำได้ก็จะพบกับความสุขในการทำงานค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: กิจการนักศึกษา - การดูแลนักศึกษา
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 15 มีนาคม 2554 16:01 แก้ไข: 23 มีนาคม 2554 14:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 3.238.88.35
Message:  
Load Editor
   
Cancel or