นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1586
ความเห็น: 2

เรื่องอยากเล่าเกี่ยวกับงานสงกรานต์ ปี 2554

คณะทรัพยากรธรรมชาติ จัดกิจกรรมงานวันสงกรานต์ เมื่อวันศุกร์ ที่ 8 เมษายน 2554

ทุกปีคณะทรัพยากรธรรมชาติจะจัดงานสงกรานต์กับตามประเพณีและธรรมเนียมปฏิบัติกันเรื่อยมาประกอบด้วยกิจกรรมพิธีสงฆ์ ได้แก่ ทำบุญ รับศีล ฟังธรรม และรับพรจากคณะสงฆ์ แล้วตามด้วยกิจกรรมรดน้ำขอพรจากคณาจารย์บุคลากรผู้อาวุโส รวมถึงการประกวดการแต่งกายอนุรักษ์วัฒนธรรมไทย การตอบปัญหาการรับประทานอาหารร่วมกัน เรื่องราวและภาพบรรยากาศมีคนเขียนไปแล้วบ้าง แต่ผมติดใจอยู่เรื่องที่ไม่ค่อยมีคนเขียนได้แก่เรื่องเกี่ยวกับ พระพุทธรูปที่เรานำมาสรงน้ำขอพร ซึ่งในปีนี้มีการอัญเชิญมา ๔ องค์ด้วยกัน คือ พระพุทธชินราช พระพุทธโสธร (หลวงพ่อโสธร) พระโพธิสัตย์กวนอิม และหลวงปู่ทวด ดังรูป

 

     องค์แรกเป็นพระประจำคณะฯ ที่มักจะนำมาใช้ในพิธีการต่างๆ เป็นประจำ เช่นงานไหว้ครู งานวันสถาปนาคณะฯ และงานพิธีการอื่นไ ของคณะฯ พระพุทธรุปองค์นี้ตั้งอยู่ที่ห้อง ๓๓๐๕ ผลจำได้ว่า ราวปี ๒๕๔๐ นั้น ศาสตราจารย์ ดร. สุจินต์ จินายน อดีตคณบดีของคณะระหว่างปี พ.ค. ๒๕๒๓-๓๐ ได้นำมามอบให้แก่คณะฯ ไว้ในโอกาสที่ชาวคณะฯ แสดงมุฑิตาจิตแก่ท่าน ในโอกาสที่ท่านอายุครบ ๖๐ ปี และได้ย้ายไปดำรงค์ตำแหน่งเป็นอธิการบดีมหาวิทยาลัยนเรศวร เป็นพระพุทธชินราชที่ท่านอัญเชิญมาจากวัดใหญ่ จังหวัดพิษณุโลกด้วยตัวท่านเอง และเราก็ได้ใช้เป็นพระประจำคณะฯ นับตั้งแต่นั้นมา

      องค์ที่สอง พระพุทธโสธร  เป็นพระประจำภาควิชาการจัดการศัตรูพืชตั้งอยู่ในห้องหัวหน้าภาควิชาฯ ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. สุนทร พิพิธแสงจันทร์ อดีตหัวหน้าภาค ซึ่งเป็นชาวจังหวัดฉะเชิงเทราได้อัญเชิญมาประดิษฐานไว้ เมื่อปีที่ประกาศจัดตั้งภาควิชาอย่างเป็นทางการราว พ.ศ. ๒๕๓๘

       องค์ที่สาม พระโพธิสัตย์กวนอิม คุณศักดา  โชโต นักวิชาการเกษตรประจำศูนย์วิจัยและพัฒนาระบบเกษตรกรรมและการจัดการทรัพยากร ของคณะฯ ได้นำมาตั้งบูชาไว้ที่ศูนย์ฯ

      องค์ที่สี่ หลวงปู่ทวด เป็นพระพุทธรูปส่วนตัวที่บ้านของคุณรัตนา ยงยิ่งประเสริฐ หัวหน้าหน่วยฝึกภาคสนามและสถานีวิจัยของคณะฯ ทุกปีในงานประเพณีสงกรานต์ คุณรัตนาได้กรุณาอัญเชิญมาให้ชาวคณะฯ ได้สรงน้ำขอพรมาเป็นโดยตลอด เพราะเป็นพระอรหันต์ที่นับถือของชาวใต้ทุกคน และมีขนาดใหญ่เหมาะสมดี

       ด้วยพุทธคุณของพระทั้งสี่องค์ที่กล่าวถึงนี้ ทำให้การจัดงานประเพณีสงกรานต์ของเราสำเร็จลงด้วยดี บรรลุตามวัตถุประสงค์ ทั้งด้านการสีบสาน และดำรงทั้งคุณค่าทางด้านประเพณี วัฒนธรรม และด้านสร้างความสนุกสนาน สามัคคี กันในครอบครัวชาวคณะทรัพยากรธรรมชาติ

        ที่เล่าเรื่องพระพุทธรูปนี้ เพราะเมื่อวันที่ ๑๙ เมษายน  ๒๕๕๔ หน่วยการเจ้าหน้าที่คณะฯ ได้จัดกิจกรรม บรรยายพิเศษ โดยท่านพระอาจารย์คึกฤทธิ์  โสตฺถิพโล วัดนาป่าพง  อ. ลำลูกกา จ. ปทุมธานี ทำให้เกิดความคิดว่า น่าจะมีพื้นที่เหมาะสมสักแห่ง จัดทำเป็นเขตธรรมสถาน ตั้งประดิษฐานพระพุทธชินราช อันเป็นพระประจำคณะฯ สำหรับนักศึกษาและบุคลากรได้สักการะและศึกษาพระพุทธวจน เพื่อนำพาจิตใจของพวกเราให้มีศีล สติ และปัญญาในการทำงานให้ประสบผลดีต่อไป

ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร. ประวิตร  โสภโณดรและคณะกรรมการจัดงานสงกรานต์ปี ๒๕๕๔ เป็นผู้เขียนเรื่องราวเกี่ยวกับพระพุทธรูป

หมวดหมู่บันทึก: ประวัติศาสตร์
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 23 เมษายน 2554 11:57 แก้ไข: 23 เมษายน 2554 13:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอบคุณท่านรองฯประวิตร มากครับ ที่นำเกล็ดความรู้เรื่องพระพุทธชินราช(พระพุทธรูปประจำคณะฯ) พระพุทธโสธร พระโพธิสัตย์กวนอิม และพระหลวงปู่ทวดนี้มาเล่าสู่กันฟัง ประดับความรู้ของพวกเราชาวคณะทรัพย์ฯ

และเห็นด้วยที่จะมีพื้นที่เหมาะสมสักแห่ง จัดทำเป็นเขตธรรมสถาน ตั้งประดิษฐานพระพุทธชินราช อันเป็นพระประจำคณะฯ สำหรับนักศึกษาและบุคลากรได้สักการะและศึกษาพระพุทธวจน

เรื่องดีๆ ของคณะฯ เช่นนี้ ถ้าใครมีก็น่าจะนำมาเล่าสู่กันฟังอีกนะครับ

Ico48
ประวิตร [IP: 192.168.101.4]
27 เมษายน 2554 09:34
#65097

เมือวานนี้ลองเดินเข้าไปดูที่ชมรมดนตรีไทยฯ ก้เห็นว่ามีโต๊ะหมู่และพระพุทธรูปเป็นพระแก้วขาว วางไว้อยู่ ยังนึกเสียดายว่าไม่ได้อัญเชิยท่านมาร่วมงานสรงน้ำพระในวันสงกรานต์ คงเป็นเพราะงานที่ผ่าน ๆ มาเรายังกระตุ้นการมีส่วนร่วมจัดได้ไม่มากพอ (แต่กระตุ้นคนมาร่วมงานได้พอสมควรแล้ว) คงเก็บไว้เป็นข้อปรับปรุงสำหรับปีต่อไป

อย่างไรก้ตามแนวคิดเรื่องการสร้างบรรยากาศและกิจกรรมเกียวกับธรรมสถาน และจิตใจนั้นน่าจะต้องขอความเห็นกันอย่างกว้างขวามและขอการมีส่วนร่วมของทุกท่านด้วยครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.66.86
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ