นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1312
ความเห็น: 1

Co-op students NR

Cooperative Education' 2557
Co-op หรือ Co-op students ชื่อย่อเรียกสั้นๆ ในกลุ่มสหกิจศึกษา ซึ่งมาจาก Cooperative Education นั่นเอง

สหกิจศึกษาของคณะทรัพยากรธรรมชาติ วนมาครบรอบ   1 ปีเวลาผ่านไปอย่างรวดเร็วเหลือเกิน รุ่นพี่สำเร็จการศึกษาออกไปทำงานตามที่ตนเองตั้งใจ บ้างก็ทำงานกับบริษัทที่ตนได้ไปสหกิจศึกษา สำหรับในปีการศึกษา 2557 นี้ เป็นโอกาสของรุ่นน้องได้เดินทางไปปฏิบัติสหกิจศึกษากันบ้าง

สหกิจศึกษาของคณะทรัพยากรธรรมชาติ ได้จัดมาอย่างต่อเนื่อง และในภาคการศึกษาที่  2/2556 นี้ เป็นนักศึกษาโครงการสหกิจศึกษา รุ่นที่ 8 ของคณะฯ ซึ่งมีนักศึกษาหลากหลายสาขาวิชาที่คณะฯ เปิดสอน สนใจเข้าร่วมโครงการ ได้แก่ สาขาวิชาการจัดการศัตรูพืช ปฐพีศาสตร์ พืชศาสตร์ สัตวศาสตร์ และวาริชศาสตร์ รวมจำนวน  39 คน และเป็นปีการศึกษาแรกที่คณะฯ จัดสหกิจศึกษานานาชาติ มีนักศึกษาภาควิชาวาริชศาสตร์ จำนวน  5 คน เข้าร่วมเดินทางสหกิจศึกษา ณ ประเทศมาเลเซียในครั้งนี้  ถือว่าเป็นจุดเริ่มต้นดีๆ และเป็นต้นแบบให้รุ่นน้องในปีการศึกษาถัดไปมีข้อมูลประกอบการตัดสินใจ และกล้าที่จะเดินทางไปสหกิจศึกษาในประเทศเพื่อนบ้านบ้าง

สำหรับการเดินทางสหกิจศึกษา ในประเทศ น้องๆ ก็เดินทางไปหลากหลายสถานที่ มีทั้งแบบเดี่ยว แบบกลุ่ม เข้าปฏิบัติงานในภาคเหนือ ภาคกลาง ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้ ซึ่งแต่ละคนก็ได้รับประสบการณ์ที่แตกต่างกัน การต้องไปอยู่ประจำยังหน่วยงาน/สถานประกอบการ ประมาณ 4 เดือน ในช่วงแรกๆ อาจจะไม่คุ้นเคยนัก อาจจะเหงาบ้าง แต่ระยะเวลา จะทำให้น้องๆ ทุกคนได้เรียนรู้ ได้เพื่อนร่วมงาน ได้มิตรภาพ ได้แลกเปลี่ยนความรู้ ทัศนคติในการทำงาน และแชร์ประสบการณ์กับพี่ๆ เพื่อนร่วมงาน เพื่อนต่างสถาบัน และที่สำคัญน้องๆ จะได้แก้ไขปัญหาด้วยตนเอง ลองผิดลองถูก จนงานนั้นประสบความสำเร็จดังตั้งใจ

สุดท้ายขอขอบคุณหน่วยงานภาครัฐ ภาคเอกชน สถานประกอบการทุกแห่งที่ให้ความอนุเคราะห์รับนักศึกษาของคณะฯ เข้าปฏิบัติสหกิจศึกษาด้วยดีตลอดมา และคณะทรัพยากรธรรมชาติก็จะผลิตบัณฑิตสาขาการเกษตร การจัดการทรัพยากรธรรมชาติที่มีคุณภาพต่อๆไป และตอบสนองความพึงพอใจของผู้ใช้บัณฑิตด้วยเช่นกัน

^_^

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 25 พฤศจิกายน 2556 13:52 แก้ไข: 25 พฤศจิกายน 2556 13:54 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 J, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมครับ โครงการนี้ สหกิจศึกษาที่ต่างประเทศ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.118.225
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ