นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

อรศิริ ติ๊ก ผลกล้า
Ico64
อรศิริ ติ๊ก ผลกล้า
เจ้าหน้าที่บริหารงานทั่วไป 8
สำนักวิทยบริการ
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 13323
ความเห็น: 3

ข้อมูลควรรู้ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

เที่ยวญี่ปุ่น

ข้อมูลควรรู้ก่อนเดินทางไปญี่ปุ่น

กระเป๋าเดินทาง น้ำหนักของกระเป๋าเดินทางไม่เกิน 20 กิโลกรัมต่อ 1 ท่าน หากน้ำหนักเกินกว่าที่กำหนดไว้ทางสายการบินจะเรียกเก็บค่าน้ำหนักเพิ่มประมาณ กก.ละ 400-500 บาท และเพื่อความสะดวกในการเข้าพักโรงแรม เนื่องจากในการขนย้ายกระเป๋าใบใหญ่และโดยส่วนใหญ่โรงแรกต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่นนั้นมักจะไม่มีพนักงานยกกระเป๋า ท่านอาจต้องยกกระเป๋าเองในการเข้าพักโรงแรมต่าง ๆ 

ภาษา  ใช้ภาษาญี่ปุ่นเป็นภาษาประจำชาติ ภาษาอังกฤษจะใช้น้อย 

สกุลเงินที่ใช้ ประเทศญี่ปุ่นใช้สกุลเงินเยน (JPY) 

บัตรเครดิต ใช้ได้กับร้านค้าหรือห้างสรรพสิ้นค้าบางแห่งเท่านั้น

 เงินสด ใช้สะดวกที่สุดและปลอดภัยในการใช้จ่ายที่ญี่ปุ่น ดังนั้นท่านควรคำนวณการแลกเงินให้ดีเพื่อสุดวกในการจับจ่ายระหว่างการเดินทาง ควรแลกเงินไปเผื่อไว้เลย เพราะถ้าแลกในญี่ปุ่นส่วนใหญ่แลกได้ในโรงแรมและต้องใช้เงินดอลลาร์แลกเท่านั้น 

ยารักษาโรค  สำหรับท่านที่มีโรคประจำตัวกรุณาเตรียมยาไปด้วย พร้อมเอกสารกำกับยา และแจ้งให้มัคคุเทศก์ทราบ 

กระแสไฟฟ้า ไฟฟ้าในประเทศญี่ปุ่น ต้องใช้ปลั๊กแบบแบนเท่านั้น ใช้กำลังไฟฟ้า 110 โวลต์ ดังนั้น เครื่องใช้ไฟฟ้าที่จะนำไปใช้ได้ จะต้องระบุที่ปลั๊กว่า 110-240 โวลต์ หากไม่มีระบุจะต้องเตรียมหม้อแปลงไฟไปด้วย สำหรับไดร์เป่าผมโรงแรมส่วนใหญ่มีบริการให้อยู่แล้ว 

น้ำประปา  น้ำประปาโดยส่วนใหญ่ในญี่ปุ่นสามารถดื่มได้ 

โทรศัพท์ หากญาติจากเมืองไทยต้องการติดต่อ จะต้องเปิดโรมมิ่งที่มือถือก่อน จึงสามารถรับสาย หรือ โทรออกได้ตามปกติ 

ห้องน้ำ  ห้องน้ำญี่ปุ่นมีบริการห้องน้ำสาธารณะไว้บริการในย่านท่องเที่ยวและย่านธุรกิจ ตามสถานีรถไฟ และรถใต้ดินมีทั้งแบบหยอดเหรียญและบริการฟรี แต่ท่านควรเตรียมกระดาษทิชชู่ไปเอง 

5% ภาษีในการซื่อสินค้าต่าง ๆ ในประเทศญี่ปุ่น สินค้าต่างๆ จะต้องถูกบวกภาษีอีก 5% 

ศุลกากร ด่านศุลกากร ญี่ปุ่นห้ามนำยาเสพติด อาวุธปืน และกระสุนเข้ามาในประเทศเด็ดขาด หากถูกจับได้พร้อมกับสิ่งต้องห้ามที่มีไว้ในครอบครองแล้ว ก็จะไม่ได้รับการลดหย่อนผ่อนโทษเลย แม้ว่าจะไม่ได้รับทาถึงขั้นประหารชีวิตก็ตาม คุณอาจนำเงินสกุลใดก็ตาม เครื่องประดับส่วนตัวและของมีค่าอื่น ๆ เข้าญี่ปุ่นได้ แต่ห้ามมีมูลค่าเกิน 5 ล้านเยน นอกจากนั้นอนุญาตให้นำ-เหล้าเข้าประเทศได้ จำนวน 3 ขวด หรือ 760 มิลลิกรัม (25 ออนช์)-บุหรี่ 400 มวน และซิก้าร์ 100 มวน หรือคิดเป็นปริมาณยาสูบทั้งสิ้น 500 กรัม-น้ำหอม 2 ออนช์ (50 กรัม) โดยไม่ต้องเสียภาษี สำหรับพืช ผัก ผลไม้ เนื้อสัตว์ รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่ทำจากเนื้อสัตว์ ทั้งไส้กรอก หรือแฮม จะต้องให้เจ้าหน้าที่ทำการตรวจสอบที่ส่วนกักกันสัตว์และพืชก่อน อาจจะก่อให้เกิดความไม่สะดวกในการเดินทางได้ 

การให้ทิป การให้ทิปเป็นรายบุคคลไม่ใช่ธรรมเนียมของชาวญี่ปุ่น เพราะโรงแรมเรียวกัง และภัตตาคารได้บวกค่าบริการ 10-15%  ไว้แล้ว ยกเว้นหากพอใจกับการบริการที่ได้รับเป็นพิเศษจากมัคคุเทศก์ และคนขับรถ ควรให้ทิปเป็นกำลังใจ ระยะเวลาการบิน ประเทศไทยสู่ประเทศญี่ปุ่นใช้เวลาประมาณ 5-6 ชั่วโมง เวลา เวลาของประเทศญี่ปุ่นจะเร็วกว่าประเทศไทย 2 ชั่วโมง เพื่อความสะดวกในการเข้าพักโรงแรมบริเวณภูเขาไฟฟูจิ และบริเวณทะเลสาบ ควรแยกเสื้อผ้าและของใช้จำเป็นสำหรับ 1 คืนใส่กระเป๋าใบเล็ก (กระเป๋าขนาดที่บริษัทแจกให้) เนื่องจากโรงแรมในประเทศญี่ปุ่นส่วนใหญ่ที่อยู่ตามสถานที่ตากอากาศมักจะไม่มีพนักงานขนสัมภาระ หรือโรงแรมบางแห่งลิฟต์มีขนาดเล็ก ไม่สามารถอำนวยความสะดวกให้แก่ท่าน ดังนั้น ท่านอาจต้องขนย้ายด้วยตัวเอง 

พักสบาย สไตล์เรียวกัง เป็นที่พักแบบประเพณีนิยมของญี่ปุ่นจะให้ประสบการณ์ที่แปลกใหม่แก่ผู้มาใช้บริการ ประตูห้องเป็นประตูบานเลื่อน เรียกว่าฟุสุมา โต๊ะแบบญี่ปุ่นบนพื้นเสื่ออยู่กลางห้องและมีเบาะรองนั่งเรียกว่า สะบุต็อง  วางไว้ให้นั่งรอบโต๊ะเตี๊ย ๆ ในฤดูหนาวอาจจะมีผ้าห่มหนา ๆ คลุมรอบใต้โต๊ะที่นอนนุ่มและอุ่นสบายเรียกว่า ฟุต็อง จะถูกนำมาปูให้บนพื้นห้อง ประกอบด้วย ที่นอน ผ้าปูที่นอน ผ้าห่มหนา เรียวกังเตรียมชุดยูกะตะบาง ๆ ไว้ให้แขกสวมเวลาอยู่ในห้อง ถ้าอากาศหนาวจะมีเสื้อคลุมหนาอีก 1 ตัว สำหรับคลุมทับ 

อาบน้ำร้อนแช่น้ำแร่ในออนเซ็นการอาบน้ำแร่สไตล์ญี่ปุ่น ก่อนลงไปอาบน้ำแร่ธรรมชาติร่วมกับคนอื่น ๆ จะต้องถอดเสื้อผ้าออกหมด การอาบน้ำแรกสุดนั่งลงม้าเตี้ย ๆ ตรงหน้าก๊อกน้ำคู่ร้อน-เย็น  เปิดน้ำใส่ลงในภาชนะตักน้ำส่วนตัวของท่านให้เต็มแล้วเทราดให้เปียกทั่วตัว ถ้าไม่มีก๊อกน้ำ ใช้ภาชนะนั้นจ้วงตักน้ำในบ่อน้ำร้อนมาเทรดตัว หากมีฝักบัวก็ให้ใช้ฝักบัว ขณะอาบน้ำอยู่นั้นอย่าลุกยืนเนื่องจากน้ำจะกระเซ็นไปรบกวนคนข้างเคียง เมื่อชำระร่างกายจนสะอาดแล้วท่านก็สามารถแช่น้ำร้อนได้ตามสบาย การอาบน้ำบางครั้งก็เป็นห้องอาบน้ำรวมแต่จะมีแยกเป็นสัดส่วนไม่ปะปนกันระหว่างชาย-หญิง 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 16 มิถุนายน 2551 16:09 แก้ไข: 16 มิถุนายน 2551 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
ประภัสสร สุขพฤกษ์ [IP: 192.168.100.112]
17 มิถุนายน 2551 11:33
#30960

อ่านแล้วเหมือนกับได้ไปเที่ยวญี่ปุ่นเลยค่ะ

บรรยายได้ละเอียดดีทำให้อยากไปเที่ยว

แต่ค่าทัวร์แพงจัง เสียดายเงิน

ขอบคุณนะคะ

ขอบคุณค่ะพี่อ้อย ที่เข้ามาให้กำลังใจ ตอนแรกก็คิดเสียดายเงินเหมือนกัน แต่พอไปเข้าจริง ๆ บอกได้คำเดียวว่า คุ้มเกินคุ้ม

และต้องขอบคุณ ผศ. กลางเดือน มาก ๆ เลยค่ะ ที่สอนให้เราเขียน blog เป็น  ได้ยกระดับคนรุ่นเก่า (ไดโน) สู่คนรุ่นใหม่ (เทคโน) กันเสียที
Ico48
น้องต่าย [IP: 113.53.206.174]
15 กุมภาพันธ์ 2553 10:50
#54167
ขอบคุณข้อมูลดีๆค่ะหนูเตรียมตัวจะไปอาทิตย์หน้าจะได้เตรียมตัวถูก

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.170.64.36
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ