นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1440
ความเห็น: 2

ในชาเขียวมีอะไรดี

สารแคทิซิน (Catechins) และโพลีฟีนอล (Polyphenols)

          มีการศึกษาวิจัยทางวิทยาศาสตร์ทั้งในโลกตะวันตกและตะวันออกพบว่า การดื่มชาเขียวมีผลอย่างชัดเจนต่อสุขภาพ โดย ในปี 1994 วารสารของสถาบันมะเร็งแห่งชาติ ได้ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่แสดงว่าการดื่มชาเขียวช่วยลดอัตราการเสี่ยงของโรค มะเร็งหลอดอาหารในหมู่ชาวจีนทั้งหญิงและชายได้เกือบ 60% และเมื่อไม่นานมานี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยปูร์ดู สรุปว่า สารประกอบในชาเขียวช่วยยับยั้งอัตราการเติบโตของเซลล์มะเร็งได้

          อย่างไรก็ดี ในชาเขียวนั้นมีสารแคทิซิน (Catechins) และโพลีฟีนอล (Polyphenols) โดยเฉพาะอย่างยิ่ง Epigallocatechin Gallate (EGCG) นั้นเป็นสารต้านพิษ และยังช่วยยับยั้งการเติบโตของเซลล์มะเร็งด้วยการฆ่าเซลล์มะเร็งโดยไม่ทำลาย เนื้อเยื่อส่วนดี ทั้งยังช่วยลดระดับ LDL คอเลสเตอรอล ซึ่งเป็นสาเหตุของอาการหัวใจวายและลมชัก

          นอกจากนี้ในการวิจัยเมื่อปี 1997 นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยแคนศัสยังสรุปว่า EGCG นั้นแรงเท่าๆกับ Resvertrol ซึ่งเป็นสารที่พบในไวน์แดง ที่จะช่วยลดอันตรายที่เกิดจากการสูบบุหรี่

          การที่ชาเขียวมีดีกว่าชาอู่หลงและชาดำนั้นเนื่องมาจากกระบวนการแปรรูป โดยใบชาเขียวจะถูกนำมาอบไอน้ำที่อุณหภูมิ 380 องศาเซลเซียส ในทางตรงข้าม ใบชาอู่หลงและชาดำกลับเกิดจากการนำใบชาไปหมัก

สาร EGCG นี้มีประโยชน์ต่อร่างกายมากมาย ได้แก่

- ช่วยในกระบวนการกำจัดไขมันและคอเลสเตอรอลในหลอดเลือด ซึ่งทำให้ลดภาวะความเสื่อมต่อโรคความดันโลหิตสูงจากการอุดตันของไขมันในหลอด เลือด

-ช่วยขับสารพิษและสารต้านอนุมูลอิสระ จึงส่งผลในการป้องกันความเสี่ยงต่อมะเร็งและโรคความเสื่อมของเซลล์และอวัยวะต่างๆ ในร่างกาย

- ช่วยทำให้ร่างกายรู้สึกสดชื่น กระปรี้กระเปร่า เนื่องจากมีผลในการกระตุ้นการทำงานระดับเซลล์

          ซึ่งจากผลการศึกษายังพบว่าสารโพลีฟีนอลในชาเขียวช่วยยับยั้งการเจริญเติบโตของแบคทีเรียถึง 30% และลดการผลิตของสารประกอบที่เป็นสาเหตุของกลิ่นปากนั่นเอง

          ล่าสุดมีหลักฐานที่แสดงว่าชาเขียวสามารถช่วยลดน้ำหนักได้ โดยวารสาร The American Journal of Clinical Nutriton เดือน พฤศจิกายน 1999 ตีพิมพ์ผลการศึกษาที่มหาวิทยาลัยเจนีวา ในสวิตเซอร์แลนด์โดยนักวิจัยพบว่าผู้ที่ดื่มทั้งสารสกัดคาเฟอีนและชาเขียว มีการเผาผลาญแคลอรีมากกว่าคนที่ได้คาเฟอีนอย่างเดียว

           จะเห็นได้ว่าการดื่มชาเขียวนั้นมีประโยชน์ต่อร่างกายมากมายทีเดียว...ยังไม่สายเกินไปที่จะหันมาดื่มชาเขียวกันตั้งแต่วันนี้

ที่มา: http://www.home-chocolate.com

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 20 เมษายน 2556 16:18 แก้ไข: 20 เมษายน 2556 16:18 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Kathi Noodee, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

อ้าวนึกว่าดี ที่มีให้ลุ้นทองวันละล้าน

รวยเปรี้ยงๆ อะไรนั่นน่ะ แต่ไม่รู้ว่าใครรวยกันแน่ 5555

ว่าแล่วก้อไปเปิดชาเขียวกินสักขวดดับร้อน

ดับไขมัน ด้วยจะตรวงสุขภาพแล้ว

Ico48
กวาง [IP: 61.90.54.142]
22 พฤษภาคม 2556 18:16
#87857

ชานี่ดีกว่า https://www.facebook.com/pages/Mixed-Herb/388180157964320?ref=tn_tnmn

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ