นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 8435
ความเห็น: 13

5ส ต้นเหตุของการเปลี่ยนแปลง

ปัจจุบันยังมีหน่วยงานไหน ที่สถานที่ทำงานยังเป็นที่ผมเล่าบ้างครับ

ผมเริ่มเข้ามาทำงานที่กองแผนงาน ตั้งแต่ปี 2536 (อย่าคาดเดาอายุให้เสียเวลาครับ เพราะเรารู้กัน (=^_^=) ) ตอนนั้นหน่วยงานทุกหน่วย (ราชการนะครับ) มักจะมีสภาพเป็นอย่างนี้

1. เต็มไปด้วยกระดาษและเอกสารที่เก็บสะสมกองรวมๆ กัน ทั้งตั้งอยู่บนโต๊ะ บนพื้น และใส่แฟ้ม บางส่วนกองรวมกันเป็นภูเขาเลากาที่ไม่กล้าทิ้ง เอกสารบางชิ้น มาอายุยาวนานหลายสิบปี (ความจริงแล้วมันเป็นเอกสารที่ประกอบด้วยองค์ความรู้ที่สะสมกันมา จนรู้สึกว่าทิ้งไม่ได้ ถึงแม้เอกสารชิ้นนั้น ไม่เคยหยิบมาใช้ก็ตาม หรือหยิบมาใช้อย่างดีปีละครั้ง สองครั้ง) บนโต๊ะเองมีพื้นที่ว่างสำหรับเขียน/ร่างหนังสือ ประมาณ 12 นิ้ว X 12 นิ้ว ที่เหลือเป็นที่ตั้งเอกสารครับ ส่วนความสูงของแต่ละกองสูงท่วมหัวเลย (ตอนนั้นเรียกว่ากระดาษท่วมหัว จะเอาตัวรอด) ใครมีเอกสารวางบนโต๊ะมาก จัดว่าเป็นคนที่งานหนักและงานยุ่งมากๆ (ท่านเชื่ออย่างนั้นหรือเปล่าครับ)

2.ฝุ่นมาก สาเหตุอันเนื่องมาจากกระดาษนี่เอง ที่ทำงานเต็มไปด้วยฝุ่น ท่านที่เป็นโรคภูมิแพ้คงไม่ค่อยปลื้มเท่าไหร่ หากจะต้องมีความรื้อ ค้น และหาเอกสาร บางชิ้น บางครั้งก็ไม่รู้ว่ามันถูกวางไว้ตรงไหน บางครั้งรู้สึกเลาๆ ว่าอยู่แถวๆ กองกระดาษด้านขวาของโต๊ะ (สุดท้ายต้องหาทั้งโต๊ะอยู่ดี) โต๊ะเดียวไม่เท่าไหร่ครับ แต่ถ้าที่ทำงานมีคนอยู่ 20-30 คน มันจะกลายเป็นที่สะสมของฝุ่นอันมหาศาล โรคภูมิแพ้จะถามหาท่านทันที เวลารื้อ ค้นเอกสาร โรคนี้ก็จะแผลงฤทธิ์ขึ้นมาให้ได้เห็นไปครั้งคราวทั้งไอ ทั้งจาม รวมทั้งน้ำมูก


3. เป็นแหล่งเก็บอาหารการกิน ทั้งอาหารคาว ทั้งอาหารหวาน ถ้าที่ทำงานท่านมีตู้เย็นด้วย จะพบว่า สิ่งเหล่าที่จะเต็มอยู่ในตู้เย็นของหน่วยงานท่าน แยกไม่ออกว่าของใครเป็นของใคร บางสัปดาห์ บางเดือน จะเจอแจ๊กพ๊อต ขึ้นมาซักครั้งอาหารบางอย่างมีการตั้งทิ้งไว้ตามโต๊ะต่างๆ รวมทั้งในตู้เย็น เจ้าของกลับบ้านแล้ว ลืมเอากลับครับ ธรรมชาติของอาหารก็เริ่มบูด เน่า บางครั้งพอเปิดทำงานในวันจันทร์ เข้ามาในที่ทำงาน พร้อมกับกลิ่นที่ไม่พึงประสงค์ คละคลุ้งไปทั่วห้องไม่เป็นอันทำงานครับ เดือดร้อนผู้เกี่ยวข้อง รวมทั้งผู้ทนกลิ่นไม่ได้ ต้องเร่งหาต้นเหตุและรีบกำจัดในทันที หนำซ้ำเราจะหาเจ้าของ รับผิดชอบอาหารนั้นๆ ไม่ได้ เพราะเจ้าตัวเองก็จำไม่ได้ครับ

4. สัตว์เลี้ยงในที่ทำงาน อันเนื่องมาจากข้อ 1-3 ผลลัพธ์แห่งการกระทำจะปรากฏออกมากับการเพิ่มสัตว์เลี้ยงในที่ทำงานทั้ง หนู และแมลงสาบ (หลักๆ 2 ชนิดครับ ไม่ค่อยเห็นชนิดอื่นๆ) ขนาดนั่งทำงาน มันยังวิ่งผ่านหน้าไปอย่างไม่สนใจใยดี  เดือนไหนโชคดีเราจะมีกลิ่นหนูตายในห้องทำงาน ซวยไปเลยครับ ต้องออกตามหาที่มาของกลิ่นว่า อยู่ที่ไหนและเร่งกำจัดโดยเร็ว .. ยิ่งแย่ไปกว่านั้น บางท่านมาทำงานคนเดียวในเวลากลางคืน ซึ่งเต็มไปด้วยความเงียบสงบ สัตว์พวกนี้ โดยเฉพาะหนู จะวิ่งกันขลุกขลักๆ ชนตู้บาง ชนประตู้บาง อาจเกิดการเข้าใจผิดว่าเป็นสิ่งเหนือปรากฏการณ์ธรรมชาติ นึกว่าเป็นสิ่งที่ทำให้หัวใจเต้นแรงก็ได้ครับ

ครับนั่นเป็นบรรยายกาศของหน่วยงานของราชการก่อนนำเอา 5ส มาปรับใช้ ภายหลังมีการนำ 5ส มาใช้ในหน่วยงานราชการของเรา บรรยากาศ ตามข้อ 1-4 เริ่มลดน้อยลงไป แต่ก็ยังไม่ถึงกับหมดไปซะทีเดียว หากเรายังทำ 5ส แบบแก้ปัญหาเฉพาะหน้า การเดินทางจึงไม่อาจจะถึง ส ที่ 5 ได้ครับ มาปีนี้ 2551 จับผลัดจับผลู มาเป็นหัวขบวน 5ส ของกองแผนงาน อีกทั้งกรรมการของ สนอ. กำหนดให้ทำนโยบาย 5ส จัดทำแผน-ผล ซะด้วย เล่นเอาตั้งตัวไม่ติด ก็ยังโชคดีครับ ที่สมาชิกของกองร่วมแรง ร่วมใจ และตั้งใจกันทำ 5ส กันอย่างเต็มที่ จนประสบผลสำเร็จในระดับสำนักงานอธิการบดี วันนี้เอารูปแสดงผลสำเร็จของความตั้งใจของสมาชิกทุกท่านในกองแผนงานมาอวดด้วยครับ

ส.1 พึงสะสาง             ส.2 ช่างสะดวกแท้
ส.3 งามสะอาดแน่       อย่ายอมแพ้ทำต่อไป
ส.4 มีสุขลักษณะ         ส.5 จะสร้างนิสัย
คุณค่าความปลอดภัย  สมควรได้ประโยชน์จริง

เช้ามารีบสะสาง           ให้สะดวกและสดใส 
สะอาดตาพาสุขใจ        สร้างนิสัย ร่วมใจกัน
ยิ้มแย้มเพราะชื่นบาน    สุขสำราญ งานที่ทำ
สุขลักษณะ ใจพานำ     ลุขเหลือล้ำ ทำด้วยใจ

** กลอน 5ส ไม่ได้แต่งเองครับ copy มา จำไม่ได้ว่ามาจากที่ไหน


ภายหลังจากการทำ 5ส เรามักจะได้ยินคำพูด ประโยค พวกนี้บ่อยๆ
1. "มันไปกับ 5ส แล้วครับ" คำกล่าวนี้ เป็นข้อแก้ตัว เวลาหาเอกสารไม่เจอไม่รู้จะโยนความผิดให้ใคร เลยโยนให้การทำ 5ส ซะเลย  .. ได้แรง

2. "ปลูกผักชี" อันเนื่องจากมาไม่ได้มีการทำ ให้กลายเป็น ส5 คำกล่าวนี้จึงมีมาทุกครั้ง ที่มีการตรวจเยี่ยม 5ส มี 3 รอบ ก็ต้องมีการจัดทำ จัดเก็บ กันอีก 3 รอบ พอหมดรอบตรวจ ก็สะสมของ เอกสารกันใหม่
3. คนเราในวัยทำงาน พบว่า เราใช้เวลาส่วนใหญ่อยู่บ้านกับที่ทำงานเท่านั้นเองครับ แต่ก็แปลกที่เรามักจะได้ยินคำพูด "ที่ทำงานไม่ใช่บ้าน ไม่ต้องจริงจังนักก็ได้ "  ดังนั้น ความจริงจัง 5ส ที่บ้าน กับที่ทำงาน จึงไม่เท่าเทียมกันครับ

กองแผนงานทำ 5ส มาหลายปี ได้รางวัลบ้าง ไม่ได้บ้าง ล้มลุกคลุกคลานบ้าง เห็นไม่ตรงกันบ้าง แต่ก็ดีใจที่ทุกคนได้แสดงความร่วมมือร่วมใจกัน อย่างเต็มที่ ยังไม่ได้หวังจะไปถึง ส6 อย่างบางหน่วยงาน เพราะจะสร้างความกดดันแก่สมาชิก รวมทั้งตัวเองด้วย ^_^ แค่ ส5 ถ้าทำได้ก็นับว่าสุดยอดแล้วครับ

ว่าแต่ปัจจุบันยังมีหน่วยงานไหน ที่สถานที่ทำงาน เป็นแบบข้อ 1-4 บ้างครับ
 

ดอกไม้
People who like this: Ico24 ~>aRuNaN<~.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
29 September 2008 16:29
#36251
ยินดีด้วยกับรางวัล...อันทรงเกียรติค่ะ...
กจ.อยากได้อย่างแรง...แต่คุณสมบัติไม่ถึงฝั่งฝัน ค่ะ
Ico48
Monly (Recent Activities)
29 September 2008 21:07
#36253
 • ขอแสดงความยินดีกับกองแผนงานค่ะ
 • การทำ 5 ส  ต้องมีการทำอย่างต่อเนื่อง มีการกำหนดกระบวนการทำงานในองค์กรที่ชัดเจน  และการทำ 5 ส ต้องมีการเข้าใจอย่างถ่องแท้  ทำเพื่ออะไร วัตถุประสงค๋เพื่ออะไร  อย่าให้ว่าได้ ทำแบบปลูกผักชี  หรือ 5 ส มาเยี่ยมเยียนหน่วยงาน ทุก ๆ 5 ปี  ฮ่า ๆ ๆ

     อันเนื่องมาจาก 5ส... ก็เลยได้ยินอยู่บ่อยๆ ว่า "มันหายไปกับ 5ส แล้ว"

     ฟังแล้วเศร้าใจค่ะ T^T

     นั่นเพราะว่า หอประวัติฯ เป็นหน่วยงานที่ต้องการข้อมูลและเอกสารในอดีตเป็นอย่างมาก บางอย่างมีความสำคัญต่อการอ้างอิงถึงการเป็นอยู่ในปัจจุบันได้เป็นอย่างดี แต่......."5ส ไปแว้วอ่ะน้อง" -*-

     หากว่าพี่ๆ เห็นว่า เอกสารในหน่วยงานที่มีอยู่และกำลังจะถูกทำลาย พิจารณาแล้วน่าจะสำคัญต่อประวัติศาสตร์ของ ม.อ. พี่ๆ สามารถนำมาที่ห้องสำนักงานหอประวัติฯ ได้เลยนะคะ เผื่อว่า เอกสารนั้น อาจจะมีอยู่ชิ้นเดียวใน ม.อ. แล้วก็ได้ค่ะ

     ขอขอบคุณพี่ๆ ล่วงหน้าค้าบบบ ^^

Ico48
มยุรี (Recent Activities)
30 September 2008 14:33
#36295

คงมีเหมือนกันน่ะค่ะ ไม่ข้อใดก็ข้อหนึ่งใน 4 ช้อ เพราะ ส.ตัวที่ 5 ไม่ประสบความสำเร็จ  ใช้ไม่ได้กับทุกคน หลายหน่วยงานจึงมีบางคนเท่านั้นที่ทำ 5 ส.อยู่ (เพราะมี ส.ตัวที่ 5 เป็นทุนเดิม) ดังนั้นทุกวันนี้คนที่ทำก็ทำไปสิ คนที่ไม่ทำก็จะไม่ทำจนกว่าจะถึงช่วงเทศกาลปลูกผักชีไง ค่อยมาลงแรงกันสักที เผลอ ๆ มีโอกาสเข้าชิงรางวัลเหมือนกันน่ะ

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลนะคะ...และขอบอกว่าที่ทำงานก็เป็นอย่างนี้เหมือนกัน...ฮ่าฮ่าฮ่า..

5 ส ต้องเกิดจากความร่วมแรงร่วมใจของทุกคน

ในการตรวจประเมินจะมองในภาพรวมของกอง  หากจุดใดจุดหนึ่งมีข้อผิดพลาด ก็จะส่งต่อภาพรวมของหน่วยงาน
หากเจ้าตัวไม่ดูแลรับผิดชอบส่วนที่ตัวเองรับผิดชอบ ก็เป็นไปได้ยากที่คนนั้นจะช่วยดูแลในบริเวณส่วนรวมได้

ทุกอย่างเริ่มต้นที่ใจ หากใจไม่เปิดรับอย่างอื่นไม่ต้องพูดถึง
แล้วเราก็ยังคงต้องปลูกผักชีอยู่ต่อไป  แต่สำหรับบ้างคนผักชีก็ไม่ชอบนี่ซิ  ลำบากกว่ากันเยอะเลย

เพลงไพเราะจังเลยค่ะ นานแล้วไม่ได้ฟังเพลงแบบนี้

 

ตอนนี้ต้องเพิ่มเป็น 7-8 ส แล้วค่ะ

ไว้ค่อยเอามาฝากกันว่ามีอะไรเพิ่มมา

Ico48
มิกกี้ (Recent Activities)
01 October 2008 14:34
#36335
 • ขอแสดงความยินดีกับกองแผนงานค่ะ
 • เพลงเพราะจัง
 • 5 ส อยู่ที่ใจ ถ้าทุกคนทำ 5 ส ของตนเองอยู่บ่อย ๆ เนื่อง ๆ แล้ว  การปลูกผักชี น่าจะลดลงได้ค่ะ  แต่ทุกที่ก็มีผักชีค่ะเพื่อสร้างสีสรร เล็กๆ
Ico48
mbunsong (Recent Activities)
02 October 2008 09:45
#36362
 • คุณพี่ เมตตา  ความจริง กจ. ก็ร่วมแรงร่วมใจดำเนินการ 5ส กันจริงจังมา สังเกตจาก สภาพห้องทำงานของ กจ. เปลี่ยนแปลงไปจากเดิม มากครับ แต่อาจจะมีจุดเล็กจุดน้อย ที่คาดไม่ถึง อันนี้ ต้องฟังจากกรรมการตรวจอีกครั้งหนึ่ง
 • คุณ  มอนลี่  คุณ เพียงผู้หญิงคนหนึ่ง  คุณ มิกกี้ ทุกสิ่งที่เกิดขึ้น ต้องยกให้พี่น้อง เพื่อนร่วมงานทุกท่าน ที่มีความตั้งใจ ร่วมแรงร่วมกัน ครับ
 • น้อง p a m a d a ความจริงกองแผนงาน มีเอกสารระดับตำนาน ของมหาวิทยาลัยเยอะเชียว คาดว่า น้องคงได้ไปพอสมควรและเช่นกัน ^_^
 • คุณ มยุรี  ผักชี นอกจากสร้างสีสันให้กับวงการแล้ว ผมยังชอบกินผักชีอีกด้วย โดยเฉพาะกินกับติ่มซำ
 • คุณ mandala  เป็นอีก 1 แรงครับ ในการช่วยกันขับเคลื่อน โดยเฉพาะการทำงานบอร์ด 5ส ทำให้ได้รางวัลมาด้วย ขอบคุณเพื่อนเรามากๆ
 • คุณ camera  ขอบคุณครับที่แวะมาฟังเพลงชื่นชม และฟังเพลงระดับตำนานครับ
 • หนูณิชน์ ขอบคุณครับ สำหรับคำแนะนำ ส7 และ ส8

เพลงเพราะจริง ๆ  สำหรับปัจจุบันหาฟังยากแล้วอ่ะ

Ico48
benz [IP: 115.87.25.155]
20 ธันวาคม 2552 19:36
#52237

ขอบคุน ณ๊ ค๊

 

เพลงเพราะจัง

Ico48
YUPA [IP: 203.114.104.203]
21 September 2011 15:07
#68879

ดีใจด้วยนะคะ สำหรับรางวัล เห็นเป็นตัวอย่างที่ดีค่ะ ขอคำแนะนำสักนิดเกี่ยวกับ 5 ส หน่อยสิคะ

พอดีที่บริษัทก็ทำ 5 ส ด้วยค่ะ แต่รู้สึก(ส่วนตัว) ว่าจะเป็นการจับผิดซะมากกว่า คือ เจอกรณีที่วางยาดมบนโต๊ะทำงานในสำนักงาน แล้วทางกรรมการ 5 ส แจ้งว่า เป็นของที่ไม่เกี่ยวข้องกับการทำงาน ห้ามวางบนโต๊ะ แต่ตามกฎบริษัทบอกว่าอนุญาติให้วางของส่วนตัวได้ 1 ชิ้นค่ะ

ตอนนี้เลย anti 5 ส ไปเลย รู้สึกว่าไม่ค่อยมีเหตุผลเท่าไหร่

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.41.241
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ