นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 2252
ความเห็น: 9

พะยอม ดอกไม้กินได้

ช่วงนี้ หากไม่กล่าวถึง เจ้าต้นพะยอม  ดูจะเชยเป็นแน่แท้

เช้า ๆ และช่วงเย็น ๆ จะเห็นตากล้องทั้งมืออาชีพ และสมัครเล่น วนเวียนมาเก็บภาพกันไม่เว้นแต่ละวัน

จะสังเกตเห็นได้ว่า ตามหน้า Face จะมีภาพดอกพะยอม ในมุมมองต่าง ๆ กันออกไป

สืบเนื่องจากสภาพภูมิอากาศที่ปีนี้ อาจจะเอื้ออำนวยต่อการออกช่อดอกของต้นพะยอม เลยทำให้พวกเราชาว ม.อ.ได้พลอยซึมซับบรรยากาศสวยงามนี้ไปด้วย

ด้วยเหตุเพราะปีนี้ต้นพะยอม ออกดอกให้ชื่นชมมากเหลือเกิน  ทำให้แม่ยาม ได้ถึงบางอ้อว่า เฮ้ย ที่หน้าบ้านเราก็มีเจ้าต้นนี้ด้วยนี่นา  ไม่เคยสังเกต ไม่เคยที่จะหาความรู้เลยว่า ไอ้เจ้าต้นหน้าบ้านเราเนี่ย มันชื่อต้นอะไร

 

พะยอมต้นหน้าบ้านแม่ยามค่ะ

คนไทยโบราณเชื่อว่า บ้านใดที่ปลูกต้นพะยอมไว้ประจำบ้าน จะช่วยทำให้คนในบ้านมีนิสัยที่อ่อนน้อม เพราะคำว่าพะยอมมีความว่า การยินยอม ตกลง ผ่อนผัน หรือประนีประนอมนั่นเอง และยังเชื่อว่าจะช่วยทำให้ไม่ขัดสนในเรื่องต่างๆ รวมไปถึงเรื่องเงินทองด้วย เพราะจะทำให้ผู้คนต่างให้ความเห็นใจนั่นเอง โดยการปลูกเพื่อเอาคุณนั้นให้ปลูกไว้ทางทิศตะวันตกเฉียงเหนือและควรปลูกในวันเสาร์

สรรพคุณของพะยอม 

  1. พยอม สรรพคุณของดอกช่วยบำรุงหัวใจ (ดอก)
  2. สรรพคุณสมุนไพรพยอม ดอกใช้ผสมเป็นยาแก้ไข้ (ดอก)
  3. ดอกใช้ทำเป็นยาหอมไว้แก้ลม (ดอก)
  4. สรรพคุณ ต้นพยอมช่วยแก้อาการท้องร่วง ท้องเดิน (เปลือกต้น)
  5. เปลือกต้นใช้กินแทนหมากช่วยแก้ลำไส้อักเสบได้ (เปลือกต้น)
  6. เปลือกต้นมีสีสาร Tannin มากสามารถใช้เป็นยาฝาดสมานแผลในลำไส้ได้ (เปลือกต้น)
  7. สรรพคุณ พยอมช่วยสมานบาดแผล ชำระบาดแผล ด้วยการใช้เปลือกต้นนำมาฝนแล้วทาบริเวณบาดแผล
  8. ดอกอ่อนสามารถนำมารับประทานสดได้ หรือจะนำมาลวกเป็นผักไว้จิ้มกินกับน้ำพริก ใช้ผัดกับไข่ ชุบไข่ทอด หรือจะนำมารับประทานเป็นน้ำซุปร้อนๆ โดยนำมาแกงส้มก็ได้เช่นกัน
  9. ไม้พะยอม มีสีเหลืองอ่อนถึงสีน้ำตาล สามารถนำมาใช้ในการก่อสร้างทั่วๆไปได้ เช่น การทำเสาบ้าน ขื่อ รอด ตง พื้น ทำฝา เรือขุด เครื่องบนเสากระโดงเรือ แจว พาย กรรเชียง คราด ครก สาก ลูกหีบ กระเดื่อง ตัวถังรถ ซี่ล่อเกวียน กระเบื้องไม้ นำไปใช้ทำหมอนรถไฟ และนำมาใช้แทนไม้ตะเคียนทองเพราะมีลักษณะคล้ายๆ กัน เป็นต้น
  10. ประโยชน์ของพะยอม เปลือกต้นสามารถใช้รับประทานกับใบพลู แทนหมากได้
  11. เปลือกต้นและเนื้อไม้นำมาสับเป็นชิ้นเล็กๆ ไว้ใส่ในกระบอกไม้ไผ่ ไว้ใช้รองน้ำตาลสดจากต้นมะพร้าว และน้ำตาลจากต้นตาลตะโหนด
  12. เปลือกต้นหรือไม้ชิ้นเล็กๆ นำมาใช้ใส่เครื่องหมักดองเพื่อกันบูดกันเสียได้
  13. ชันที่ได้จากต้นพะยอมสามารถใช้ผสมกับน้ำมันทาไม้ ยาแนวเรือได้
  14. เปลือกต้นมีสารแทนนินชนิด Pyrogallol และ Catechol ในปริมาณสูงจึงนิยมนำมาใช้อุตสาหกรรมฟอกหนัง
  15. พะยอมเป็นต้นไม้ที่สามารถปลูกได้ดีในที่แล้ง ซึ่งอาจปลูกไว้เพื่อความสวยงามให้ร่มเงาตามบ้านเรือนก็ได้ และยังดอกมีความสวยงามมาก แต่จะออกดอกดอกปีละครั้ง และออกดอกพร้อมกันทั้งต้นดูสวยงามมาก

ประโยชน์พะยอม

แหล่งอ้างอิง : เว็บไซต์ฝ่ายปฏิบัติการวิจัยและเรือนปลูกพืชทดลอง มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ วิทยาเขตกำแพงแสน, สถาบันวิจัยวิทยาศาสตร์และเทคโนโลยีแห่งประเทศไทย (วว.), เว็บไซต์สำนักงานโครงการอนุรักษ์พันธุกรรมพืชอันเนื่องมาจากพระราชดำริ สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี, สำนักงานพัฒนาเศรษฐกิจจากฐานชีวภาพ (องค์การมหาชน), เว็บไซต์กรมอุทยานแห่งชาติ สัตว์ป่าและพันธุ์พืช (กระทรวงทรัพยากรธรรมชาติและสิ่งแวดล้อม), เว็บไซต์หมอชาวบ้าน (เดชา ศิริภัทร

 

เอาหละสิ ไหน ๆ ก็ได้ข้อมูลมาแล้วว่า ดอกพะยอม เป็นดอกไม้ทีกินได้  เพื่อไม่ให้หลุด style ของแม่ยาม  ก็เลยลองเอาดอกพะยอม มาลองทำ 2 เมนู

เมนูแรก  ชื่อว่า ยำดอกพะยอม

 

 

เมนูที่สอง  คือ ไข่เจียวดอกพะยอม

 

เพื่อน ๆ ชาว share คนไหนจะลองนำดอกพะยอม ไปปรุงเป็นอาหาร ก็นำมาแบ่งปันกันได้นะคะ แต่รีบ ๆ หน่อยนะคะ เพราะดอกพะยอม เรื่มจะโรยราจากเราไปแล้ว

 

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
คำสำคัญ (keywords): ดอกพะยอม
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 กุมภาพันธ์ 2557 08:44 แก้ไข: 28 กุมภาพันธ์ 2557 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

พะยอมโรยรา ลาจาก พรากบ้านเกิด
พะยอมเชิด ชูช่อ ล้อลมร้อน
พะยอมหอม กรุ่นกลิ่น เย้าภมร
วิหคหนอน แมลง แข่งพะยอม

อยากกินไข่เจียวดอกพะยอมครับคุณแม่ยามฯ

อิอิอิ

เราเอง

ใส่เปลือกลงไปสักนิดก็ได้ครับ 2 วันนี้ท้องเสียครับ (ไข่เจียวดอกและเปลือกพะยอม)

ถ้าจะกินไข่เจียวดอกพะยอม แล้วใครจะปีนให้ครับ สูงเอาเรื่องนะเนี้ย (ดูจากรูปในแชร์)

 

"ใจสั่งมา"

ไม่ต้องปีน โตงเอาก็ได้

อิอิอิ

เราเอง

เพิ่มเติมภาพ แล้วนะคะ

ขอเสนอเมนูแกงจืดดอกพะยอมค่ะแม่ยาม อิอิ...โลมาสีชมพูก็อยากกินแต่ที่บ้านไม่มีต้น...555 ถ้าแม่ยามสอยที่บ้านมาฝากสักกิ่งจะกราบงาม ๆ 555

เกรงว่่า ดอกจะร่วงโรยซะก่อน กว่าจะถึงวันจันทร์

ถ้าน้องโลมาฯ แวะไปตัดที่บ้านแม่ยามเองได้ ก็น่าจะดีไม่น้อยนะคะ

ดูหน้าคนทานสิครับ บ่งบอกว่าอร่อยมาก หรือไม่ก็ตรงกันข้ามเลย

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

ต้นพยอม ข้างสำนักงานอธิการบดี ตื่นเต้น กับความงาม และความหอม กันทั้งมหาวิทยาลัย

คนโบราณ บอกว่า มีไว้ ใคร ๆ ก็ยอมเรา

คุณแป๊ดมี ไว้ มิน่า คุณสามี ยอม ตลอด

เวลาใช้อะไร ชิมิ ชิมิ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.45.196
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ