นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 11

อ่าน: 2664
ความเห็น: 4

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประเพณี มข.-มอ. ตอนที่ 3 กิจกรรม shadowing ในวันแรก

วันแรกยังสบาย ๆ ชิว ๆ

ก่อนอื่นขอบอกก่อนว่า บันทึกนี้ เป็นการเขียนรอบที่ 2  หลังจากที่เขียนในรอบแรกเสร็จแล้ว พอจะขึ้น post บันทึกปรากฎว่า ไฟดับ ทำให้สัญญาณเชื่อมต่อ wireless ไม่ทำงาน ผลปรากฎว่า หายไปทั้งบันทึก

ดังนั้น เรื่องราวที่เกิดขึ้นในบันทึกของการเขียนรอบที่ 2 นี้ เป็นเรื่องราวและเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเมื่อวาน (7 มิ.ย.53)

เช้านี้ เราสองคน (ดิฉันและคุณสุนันทา)  เริ่มต้นเช้าวันใหม่ด้วยอาหารเช้าของโรงแรมขวัญมอ

 1kmor

ที่พัก ขวัญมอ

Kmor

บรรยากาศหน้าโรงแรมตอนเช้า

Abf

อาหารเช้ามื้อแรก ณ ขวัญมอ

เมื่อถึงเวลานัดหมาย  07.45 สารภีผู้น่ารัก "น้องจุ๊บ" จากงานบริหารฯ ก็นำรถยนต์ส่วนตัวเทียบท่า เพื่อนำเราสองคนมายังจุดหมายปลายทาง นั่นคือ กองการเจ้าหน้าที่ ตึกสำนักงานอธิการบดี อาคาร 2

 

เราสองคนมาถึงที่หมายก่อนเวลาเล็กน้อย  ระหว่างรอเพื่อพบท่าน ผอ.กองการเจ้าหน้าที่ (คุณอัศนีย์ ฐานสันโดษ)  หลาย ๆ ท่านเมื่อผ่านมาเจอเราสองคน เมื่อรู้ว่าเราเป็นใคร มาจากไหน ต่างก็ยกมือไหว้ ยิ้มทักทาย

 

แว้บแรกที่ดิฉันได้เจอท่าน ผอ. ขอบอกว่า สมคำร่ำลือจริง ๆ ค่ะ  มาดสุขุม ดูใจดี  และที่สำคัญท่านไม่มีบุคลิกแบบคนใต้เลย  (ทราบมาว่าท่านเป็นคนชุมพร)  ทันทีที่เจอเราสองคน หลังจากเรายกมือไหว้ทักทาย

Aussanee

ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ ม.ขอนแก่น  (คุณอัศนีย์ ฐานสันโดษ)

 

ประโยคแรกที่ออกจากปากท่าน ผอ.คือ  "แหลงใต้ได้ม่าย"

 

เอาสิคะ จะเหลือเหรอค่ะ เมื่อท่าน ผอ.เปิดโอกาสให้เราสามารถพูดเสียงในฟิล์มได้ ทั้งดิฉัน และสุนันทา ต่างก็แหลงใต้แบบน้ำไหลไฟดับกันเลยทีเดียว

 

คุยแลกเปลี่ยนความคิดเห็นกันได้สักครู่  ท่านผอ.ก็ถูกตามตัวให้ไปเข้าร่วมประชุม ซึ่งก่อนไป ท่านทิ้งท้ายไว้ว่า 09.00 เจอกันที่ห้องสัมมนา ท่านนัดหัวหน้างานทั้งหลายให้มาประชุม พูดคุย และทักทายพวกเรา

 

เมื่อถึงเวลานัดหมาย  น้องจุ๊บคนเดิม มาพวกเราสองคนไปยังห้องสัมมนา  ซึ่งหัวหน้างานแต่ละท่าน นั่งรอต้อนรับอยู่แล้ว  (ประกอบด้วย  หัวหน้างานบริหารงานบุคคล, หัวหน้างานสวัสดิการ, หัวหน้างานพัฒนาและฝึกอบรม, หัวหน้างานจรรยาบรรณ, หัวหน้างานทะเบียนประวัติ, หัวหน้างานวินัยและนิติการ และหัวหน้างานธุรการ)

 

Breft

บรรยากาศสบาย ๆ

 

หลังจากที่ทั้ง 2 ฝ่าย ต่างแนะนำตัว  ท่าน ผอ.ได้ให้พี่พรชัย  หัวหน้างานทะเบียนประวัติ นำเสนอ ระบบฐานข้อมูลบุคลากร  ซึ่งเป็นระบบที่พี่พรชัย  พัฒนาระบบขึ้นมาเอง  อาศัยจากประสบการณ์ในการดูแลงานทะเบียนประวัติของมหาวิทยาลัย และการมองอนาคตถึงความเชื่อมโยงของงานต่าง ๆ ในกองการเจ้าหน้าที่ ว่าจะต้องมีการเก็บประวัติอะไรบ้าง

 

ซึ่งระบบนี้ นอกจากจะเป็นความภาคภูมิใจของพี่พรชัยแล้ว  ยังเป็นความภาคภูมิใจของท่าน ผอ.กจ.ด้วย สังเกตุจากแววตาชื่นชมของท่าน ผอ. และท่านยังเอ่ยปากชื่นชมพี่พรชัยให้พวกเราฟังเป็นระยะ ๆ

 

ระบบฐานข้อมูลบุคลากรนี้  นอกจากจะเก็บฐานข้อมูลเบื้องต้นของบุคลากรคน ๆ หนึ่งตั้งแต่รับเข้า จนถึงส่งออกแล้ว  ยังสามารถสืบค้นข้อมูลของบุคลากรที่เกษียณอายุ หรือแม้แต่บุคลากรถึงแก่กรรมแล้วก็ตาม 

 

พี่พรชัย บอกเราว่า ถึงแม้เขาจะเกษียณอายุ หรือถึงแก่กรรมไปแล้วก็ตาม  แต่บางครั้ง เรายังคงมีการเรียกข้อมูลย้อนหลัง  ดังนั้น ทุกข้อมูลยังคงอยู่ในระบบนี้ต่อไป

 

ในส่วนของรายละเอียดของระบบฐานข้อมูลนี้  และความประทับใจที่มีต่่อระบบนี้ ดิฉันจะนำเล่าในบันทึกต่อไปนะคะ

 

หลังจากฟังบรรยายสรุปในภาพรวมของระบบนี้แล้ว  พวกเราต่างแยกย้ายไปยังเรื่องที่เราสองคนสนใจต่อ

 

พี่สุนันทา  มุ่งตรงไปยังงานสวัสดิการ เพื่อซักถามถึงภาพรวมของสวัสดิการของมหาวิทยาลัยขอนแก่น  (รายละเอียดเป็นอย่างไร พี่สุนันทา คงจะเขียนเล่าให้ฟังค่ะ)

ส่วนดิฉัน  ก็เข้าไปนั่งที่ห้องทำงานของงานพัฒนาและฝึกอบรม  ซึ่งในเบื้องต้น ยังไม่ได้มีโอกาสพูดคุยกับพี่พจมาน  หัวหน้างานพัฒนาฯ  เนื่องจากพี่เขาติดภารกิจเร่งด่วน

 

จึงถือโอกาสขอเอกสารที่เกี่ยวข้องมาศึกษาภาพรวมของการพัฒนาบุคลากรของมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ก่อนที่จะลงพื้นที่จริง  ซึ่งภาพโดยสรุปเป็นอย่างไรนั้น  ก็จะขอนำเล่าในบันทึกต่อไปเหมือนกันค่ะ

 

เมื่อถึงเวลาพักกลางวัน  พี่หวอด  หัวหน้างานบริหารและธุรการ  และน้องจุ๊บ (คนเดิม)  ชวนเราสองคนไปรับประทานอาหารข้างนอก  (ได้รับเลี้ยงอีกแล้วเป็นมื้อที่ 2 เกรงใจจริง ๆ )

 

หลังจากทานเสร็จ  พี่หวอดก็ถือโอกาสขับรถพาชมตัวเมืองขอนแก่น,  พาชมสนามบิน และกลับมายังโต๊ะทำงานเหมือนเดิม

 

นั่งศึกษาข้อมูล ไปจนเพลิน  โงหน้าจากหน้าคอมฯ อีกที  ก็ตอนที่น้องในงานพัฒนาฯ ถามพวกเราว่า "จะกลับกันยังไงค่ะ"  ทำให้ต้องมองดูนาฬิกา  "ตายจริง สี่ครึ่งกว่าแล้วเหรอเนี่ย เวลาผ่านไปเร็วจริง ๆ "

 

เย็นนั้น ก่อนเข้าที่พัก  เราสองคน ถือโอกาสแวะกราบไหว้ "เจ้าพ่อมอดินแดง"  สิ่งศักดิ์ที่เป็นที่เคารพของชาว ม.ข. และคนในขอนแก่น

ดิฉันขอพรให้ท่านช่วยคุ้มครอง ปกปักรักษา ให้เราสองคนแคล้วคลาดจากสิ่งที่จะเป็นอุปสรรคทั้งปวง

ขอให้การตั้งใจจริงในการมา job shadowing ของเราสองคนในครั้งนี้ ประสบความสำเร็จสมดังที่เราและท่าน ผอ.เที่ยงตั้งใจ  สาธุ้

ส่วนพี่สุนันทา จะอธิษฐานว่าอย่างไร คงต้องให้พี่เขามาเล่าเองนะคะ

God

ขอพรเอาฤกษ์เอาชัยก่อน

จบเหตุการณ์ของ job shadowing ในวันแรก  ยังสบาย ๆ ชิว ๆ อยู่ค่ะ

 

สิ่งที่ประทับใจในวันแรก 

1. รอยยิ้ม การต้อนรับที่อบอุ่นของทุกท่านในกองการเจ้าหน้าที่

 

2. การถ่ายทอดอย่างที่จะเรียกได้ว่า ให้แบบหมดเปลือกกันเลยทีเดียว ไม่มีกั๊ก

 

3. การอำนวยความสะดวกให้เราสองคนสามารถเข้าถึงการเชื่อมต่อระบบ internet  โดยการออก username และ password เฉพาะให้สำหรับเราสองคนใช้ระหว่างที่ทำงานอยู่ที่นี่

 

สำหรับกิจกรรมของวันพรุ่งนี้  (8 มิ.ย.53) ท่าน ผอ.อัศนีย์ จะให้ดิฉันไปศึกษาระบบ PMS ของมหาวิทยาลัยขอนแก่น  ซึ่งจะเป็นอย่างไรนั้น คอยติดตามกันต่อไปนะคะ อย่าเพิ่งเบื่อก่อนหละ

 

สร้าง: 08 มิถุนายน 2553 08:59 แก้ไข: 10 มิถุนายน 2553 23:11 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

มข. ทำระบบ PMQA ไปก่อนเราแล้วนะครับ

คำว่า sharing ต้องอยู่ในหัวใจแล้วมังครับ

มาตามตรวจงาน...ลูกน้อง...
โห!.... ที่นั่นมีงานจรรยาบรรณด้วยเหรอ...เพิ่งรู้นะเนี่ย!

ได้กินส้มตำ แซ่บ! แล่วหม่าย..อ่ะ

สวัสดีค่ะ ท่านคนธรรมดา

      คงจะจริงอย่างที่ท่านว่า เพราะไม่ว่าจะขอข้อมูลอะไร  ไม่มีขัดเลยจริง ๆ ค่ะ

หัวหน้าขา

นี่ขนาดรู้แค่ว่า มีงานจรรยาบรรณ อยู่ในกองการเจ้าหน้าที่ หัวหน้ายังตะลึง

ถ้ารู้ว่า ค่าตอบแทนเบี้ยประชุมกรรมการแต่ละท่านตกคนละเท่าไหร่ จะยิ่งตะลึงมากกว่านี้ค่ะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ