นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 2296
ความเห็น: 5

ย้อนวันวานกับสุนทรียสนทนา

เพราะใจประสานใจ ท่านถึงมีวันนี้

เมื่อวันที่ 15 กันยายน 2554 ได้มีโอกาสไปร่วมงานเวทีคุณภาพมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 2554 PSU Quality Award ณ ห้องทองจันทร์ หงศ์ลดารมภ์ คณะแพทยศาสตร์  ซึ่งจัดโดยสำนักงานประกันคุณภาพ ม.อ.

ดิฉันเพิ่งทราบว่า รางวัล PSU Quality Award นี้ เป็นการจัดครั้งที่  6 ซึ่งเท่ากับการจัดเวทีแลกเปลี่ยนเรียนรู้โครงการพัฒนางาน

เหตุผลเดียวกับน้องยามค่ะ ที่ส่งชื่อตัวเองเข้าร่วมกิจกรรมนี้ในวินาทีสุดท้าย ก็เพราะจะไปร่วมด้วยช่วยเชียร์ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่ได้รับรางวัลด้านบริหารจัดการในหัวข้อ "สุนทรียสนทนา (Dialogue) ซึ่งต้องขอบอกว่า รางวัลนี้ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ควรค่าแก่การได้รับจริง ๆ ค่ะ

 

ย้อนไปเมื่อ ก.ค.2552 ดิฉันได้รับโทรศัพท์จาก รศ.ดร.ชาคริต ทองอุไร(ครั้งแรกและครั้งเดียวในชีวิต)  ซึ่งขณะนั้นท่านดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์  ท่านโทรมาให้ดิฉันช่วยทาบทาม นพ.สุธี  ฮั่นตระกูล  รองนายกเทศมนตรีเทศบาลเมืองพิษณุโลก มาเป็นวิทยากรให้ความรู้ในเรื่องสุนทรียสนทนา  ซึ่งจากการที่ได้ฟังน้ำเสียงของ รศ.ดร.ชาคริต ในครั้งนั้น ดิฉันสัมผัสได้ถึงความมุ่งมั่นของ ท่านในบทบาทของผู้บริหาร ที่อยากจะนำเครื่องมือนี้ มาใช้กับศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์  ทำให้ดิฉันสามารถให้คำตอบในใจ ณ ตอนนั้นได้เลยว่า นพ.สุธี จะต้องตอบรับเป็นวิทยากรให้แน่นอน หากท่านไม่ติดภารกิจเร่งด่วน

 หลังจากที่ นพ.สุธี  ได้นำทีมงานมาให้ความรู้กับชาวศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ เมื่อวันที่ 13 - 14 ก.ค.2552 ดิฉันได้มีโอกาสได้พูดคุยกับ นพ.สุธี  ซึ่งท่านได้กล่าวชื่นชม ความเป็นผู้นำองค์กรของ รศ.ดร.ชาคริต  และความมุ่งมั่นของบุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ซึ่งนพ.สุธี เชื่อมั่นว่า ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ จะนำเอาเครื่องมือสุนทรียสนทนา ไปสานต่อในหน่วยงานของท่านได้อย่างแน่นอน  เพราะทุกครั้งที่ นพ.สุธี ได้มีโอกาสไปบรรยายให้กับหน่วยงานใด ท่านจะทิ้งท้ายไว้เสมอ ๆ ว่า ในการอบรมเพียงครั้งเดียว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ หากจะเห็นความต่อเนื่อง ต้องทำซ้ำบ่อย ๆ และที่สำคัญยิ่งกว่าคือ หากเราสามารถฝึกคนในองค์กรของเราให้สามารถเป็นผู้ run กระบวนการได้เอง ก็จะยิ่งวิเศษสุด เพราะวิทยากรต่อให้เก่งแค่ไหน ก็ไม่สามารถรู้บริบท หรืออุปนิสัยที่แท้จริงของคนในองค์กรได้ เท่าคนในองค์กรนั้น ๆ เอง

 

จากวันนั้น จนถึงวันนี้ ผ่านมาแล้ว 2 ปีกว่า  สิ่งที่ นพ.สุธี  ได้เคยพูดไว้ ณ บัดนี้ได้เห็นผลแล้วในเชิงประจักษ์ วันนี้ ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์  ได้รับรางวัลจากเวทีคุณภาพ PSU Quality Award ด้านบริหารจัดการ "สุนทรียสนทนา"

 

รศ.เกริกชัย  ทองหนู  ผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ รับมอบรางวัล PQA จากท่านอธิการบดี 

 

รางวัลนี้ มิใช่เกิดจากการมาจุดประกายให้ความรู้ของวิทยากรในวันนั้น 

มิใช่เกิดจากการที่คณะกรรมการพิจารณาแนวปฎิบัติที่เป็นเลิศ ม.อ.ต่างเห็นพร้องต้องกัน

แต่เป็นรางวัลที่เกิดจากใจทุกดวงของบุคลากรศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ที่เปิดใจของแต่ละคน และหล่อหลอมเป็นใจเดียว บนเป้าหมายร่วมกัน ซึ่งถือเป็นรางวัลที่ทรงคุณค่ายิ่ง

 

ขออนุญาตแบ่งปันความสุขดี ๆ นี้ ส่งต่อให้นายแพทย์สุธี ฮั่นตระกูล ด้วยนะคะ

 

หัวข้อเรื่องสุนทรียสนทนา

หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 16 กันยายน 2554 09:54 แก้ไข: 16 กันยายน 2554 20:36 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 iHum, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็ต้องขอบคุณน.พ.สุธี ฮั่นตระกูล อย่างแรง ๆ ด้วยละครับ

ผมยังระลึกถึงท่านเสมอ ๆ ครับ

ชาว ๐ เครื่องมือมุ่งมัน สานงานต่อเนื่องในเรื่องสุนทรียสนทนามาโดยตลอด จ้าวพ่อกิจกรรมสุนทรียฯ อย่าง Zenki ออกบันทึกกิจกรรมสุนทรียฯ มาโดยตลอด ล่าสุดน่าจะเป็น แชร์ความรู้สึกดีๆ ผ่าน 3G ครับ

หรืออย่างบันทึก กิจกรรม sec สัมพันธ์ (๑๕ มิ.ย. ๒๕๕๔) ที่ผ่านบันทึกของสุกิจ จากทีมกวน มึน เมา ของชาว ๐ เครื่องมือ

รางวัลนี้เป็นรางวัลแห่งการปฏิบัติที่เป็นเลิศ ทั้งนี้ทั้งนั้นก็ต้องขอชื่นชมกับผู้ที่ "วางรากฐาน" หรือ "ปลุกปล้ำ" ในเรื่องนี้ให้กับชาว ๐ เครื่องมือ รวมถึงชาว ๐ เครื่องมือที่ ดำเนินกิจกรรมดีๆ เช่นนี้ต่อเนื่องเรื่อยมา

เราเอง

 

เห็นด้วยค่ะ  การอบรมเพียงครั้งเดียว ไม่สามารถเปลี่ยนแปลงอะไรได้ หากจะเห็นความต่อเนื่อง ต้องทำซ้ำบ่อย ๆ

 

คิดถึงเจ้านายค่ะ

แม้วันนี้จะเป็นอดีตเจ้านาย

แต่เป็นเจ้านายคนแรกที่ทำให้หนูณิชน์

ได้สมัผัสประสบการ์ที่ดี ในอีกมุมของชีวิต...

ส่วนรางวัล คือ สิ่งเตือนใจ ให้เราทำสิ่งที่มี ที่เป็นไปให้ดียิ่งขึ้น

หากได้รางวัล แล้วละทิ้งสิ่งที่เป็น มันก็ไร้ค่า....

หวังว่า ชาว ศูนย์ คงดำเนินสิ่งดี ต่อไป.....

Ico48
จอมป่วน [IP: 180.183.146.175]
17 กันยายน 2554 23:01
#68769

ขอแสดงความยินดีกับรางวัลที่ได้รับครับ  คงต้องพาทีมงานเทศบาลนครพิษณุโลกไปศึกษาดูงานที่ศูนย์เรื่องมือวิทยาศาสตร์ มอ. แล้วหละครับ.....อิอิ

สุธี

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ