นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 1960
ความเห็น: 6

บันทึกที่ ๑๐ : ทำอย่างไรเมื่อถึงเวลาต้องเคลียร์ใบเสร็จแล้ว เคลียร์ไม่ได้

เฮ้อ น้ำท่วมกรุงเทพฯ คราวนี้ ทำเอา ท่าน ผอ.ของดิฉัน เกือบถูกตัดเงินแล้วไหมเนี่ย

ใครว่าน้ำท่วมครั้งนี้ กระทบเฉพาะ 33จังหวัด  ดิฉันเองก็พลอยได้รับผลกระทบไปด้วย อาทิเช่น

ดิฉันมีเหตุให้ต้องเอารถไปรับการซ่อมใหญ่ที่อู่แห่งหนึ่ง  (เปลี่ยนประตู 1 บาน, เปลี่ยนกระจก 2 บาน) ได้รับคำตอบจากเจ้าของอู่ว่า  ลืมไปได้เลยพี่  ปีใหม่ไม่รู้จะได้ทำรึเปล่า  สาเหตุเนื่องมาจากบริษัทที่ผลิตอะไหล่รถยนต์ยี่ห้อนี้ ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์น้ำท่วม

เมื่อถึงคราวจำเป็นต้องจัดหารถใหม่ 1 คัน ทดแทนรถคันเดิม ที่มีคนขอซื้อต่อ ทำให้ต้องตระเวนไปตามตัวแทนจำหน่ายรถยนต์ยี่ห้อต่าง ๆ spec มีแค่ ให้ขับได้ และราคาสมเหตุสมผลต่อการต้องผ่อนต่อรายเดือน  เนื่องจากเป็นรถใช้งานในบริษัท

ดิฉันใช้เวลา 1 อาทิตย์ในการเที่ยวไล่เช็คตามตัวแทนจำหน่ายต่าง ๆ ทั้ง หาดใหญ่, สงขลา, พัทลุง และสตูล ผ่านเครือข่ายที่รู้จัก  ผลคือ ไม่มีรถที่ใช่ ราคาที่ชอบ  จนแทบจะถอดใจ เพราะคำตอบส่วนใหญ่ที่ได้คือ เร็วสุด เดือนกุมภาพันธ์ บ้างหละ, ปีหน้าบ้างหละ, สาเหตุเนื่องจากบริษัทน้ำท่วม

บางยี่ห้อให้คำตอบว่า รถพร้อมประกอบอยู่แล้วพี่ บริษัทน้ำไม่ท่วม  แต่ยังขาดอะไหล่ที่ใช้ประกอบทำประตู เนื่องจากโรงงานที่ผลิตอะไหล่ตัวนี้ น้ำท่วม เอ่อ ไม่เป็นไรนะคะน้อง  ไว้รอให้อะไหล่เสร็จก่อนแล้วกัน พี่ไม่รีบ

บางบริษัทก็บอกว่า  อย่าว่าจะหารถใหม่ให้ลูกค้าเลยพี่  รถที่ลูกค้าสั่งไว้แล้วเป็นล็อต ๆ โดยเฉพาะรถที่โดนสั่งจองโดยการทำสัญญาในระบบราชการ ยังไม่ได้ของตามกำหนดส่งมอบเลย  นี่หนูต้องทำเรื่องขอผ่อนผันการส่งสินค้ากับหน่วยงานราชการเลยนะเนี่ย ไม่งั้นหนูโดนปรับแน่

พูดเรื่องรถอยู่ดี ๆ มาเข้าทางดิฉันได้อย่างไรเนี่ย

ดิฉันมีรายการคล้างเคลียร์เอกสารเบิกจ่ายกับกองคลังอยู่ 1 โครงการ  นั่นคือ เอกสารเบิกจ่ายการเดินทางไปศึกษาดูงาน ณ สาธารณรัฐเกาหลี ของกลุ่มผู้บริหารระดับหัวหน้าภาควิชา ผู้อำนวยการกอง และเลขานุการคณะ  เราเดินทางกลับในวันที่ 21  ตุลาคม 2554  ซึ่งดิฉันจะต้องเคลียร์เอกสารเบิกจ่ายให้แล้วเสร็จภายใน   ๑๕  วันทำการ  

ตั้งแต่ไกด์ทัวร์ส่งพวกเราขึ้นเครื่องเพื่อเดินทางกลับจากหาดใหญ่ในวันนั้น  จนถึงปลายสัปดาห์ที่แล้ว ดิฉันไม่สามารถติดต่อไกด์ทัวร์, บริษัททัวร์ ตลอดจนเจ้าหน้าที่ผู้ประสานงานของบริษัททัวร์ที่ติดต่อกับดิฉันได้เลย เนื่องจากต่างกลายเป็นผู้ประสพอุทกภัยกันถ้วนหน้า  จนเมื่อต้นสัปดาห์ดิฉันถึงได้ติดต่อกับผู้เกี่ยวข้องได้  ก็ได้หารือเรื่องการจัดทำเอกสารเบิกจ่ายซึ่งคาดว่าจะไม่สามารถจัดส่งให้ทันภายในระยะเวลาที่กำหนดได้

ดิฉันจึงได้ไปหารือกับกองคลัง ว่าไม่สามารถทำเอกสารเบิกจ่ายได้ทันแน่  ดิฉันสามารถทำอย่างไรได้บ้าง มิเช่นนั้น ท่าน ผอ.ดิฉัน คงจะต้องถูกหักเงินเป็นแน่เท้  เงินล้านกว่าเลยนะคะ 

กองคลังแนะนำให้ทางบริษัททำบันทึกขอผลัดส่งใบเสร็จ พร้อมทั้งระบุเหตุผลความจำเป็นที่ไม่สามารถดำเนินการให้ทันภายในกำหนดเวลาได้  และให้ระบุวันที่จะสามารถดำเนินการให้แล้วเสร็จมาในบันทึกฉบับดังกล่าวด้วย

หลังจากนั้นให้ทางกองการเจ้าหน้าที่  ทำเรื่องขอผลัดส่งเอกสารเบิกจ่ายไปยังกองคลัง พร้อมระบุเหตุผลความจำเป็น  และให้แนบเอกสารการขอผลัดส่งของบริษัทแนบไปด้วย

ตอนนี้ดิฉันก็ได้ดำเนินการทุกอย่างเรียบร้อยแล้วค่ะ เหลือเพียงรอเอกสารส่งเบิกฉบับจริงเพื่อแนบประกอบการเบิกจ่ายต่อไป

เฮ้อ  น้ำท่วมกรุงเทพฯ คราวนี้ ทำเอา ท่าน ผอ.ของดิฉัน เกือบถูกตัดเงินแล้วไหมเนี่ย

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 15 พฤศจิกายน 2554 09:21 แก้ไข: 15 พฤศจิกายน 2554 09:27 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 mandala, Ico24 คนธรรมดา, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

รัฐบาลน่าจะรับฟัง และเข้าใจความล่าช้าที่เกิดขึ้นนะครับ เพราะปัญหา "น้ำท่วม" เป็นปัญหาที่ส่วนกลางโดนมากที่สุด

 

ที่คณะวทท. ของผม ได้เขียนสัญญาโครงการบริการวิชาการไว้ฉบับหนึ่งเมื่อเดือนกันยายน 2554 จำนวนเงิน 5 ล้านกว่าบาท พอเราทำงานและเตรียมจะส่งงานงวดแรก สำนักงบฯ กลับบอกว่า ระงับเรื่องการเบิกจ่ายไว้ก่อน เพราะยังต้องดูงบที่ถูกใช้เร่งด่วนในการแก้ไขปัญหาเรื่องน้ำท่วม

 

อ้าว สัญญาที่เขียนไว้แล้วกลับมายึกยักอย่างนี้ได้ยังไงเนี้ย...

 

แต่ก็ยังดีที่ ตอนนี้สำนักงบฯ กันเงินไว้ให้ก่อน 20% สำหรับงวดแรก (แต่เงินยังมาไม่ถึง ยังไม่ได้เห็นแม้แต่บาทเดียว) ให้เราทำงานส่วนแรกไปก่อน ตอนนี้ทางคณะจึงทำงานในส่วนงวดแรกไปก่อน โดยที่ไม่รู้ว่า โครงการที่เหลือจะ "ล่ม" เพราะน้ำท่วมหรือไม่

 

หากล่มจริง ผู้รับบริการ คือโรงงานและเกษตรกรชาวสานยางพารา ที่ลงชื่อเข้าร่วม และคัดเลือกเอาไว้ก็คงถูกลอยแพไปด้วย และคงต้องใช้ข้อแก้ตัวว่า "น้ำท่วม" มาชี้แจงกันต่อไป

 

นี่แหละครับ ระบบราชการไทย...แก้ผ้าเอาหน้ารอดไปวันๆ

 

เอิ้ก เอิ้ก (สงสัยต้องไปออกอีกบันทึกแล้วมั้งเนี้ย เรื่องนี้...)

 

"ใจสั่งมา"

แก้ผ้าเอาหน้า รอด...ป้า ว่าแปลกๆ นะคะ จริงๆคือ "ขายผ้าเอาหน้ารอด" หรือเปล่าคะ

เอิ๊ก เอิ๊ก....

ขอยกเว้นไปแล้ว 1 รายการ เช่นกัน...ไม่เช่นนั้นกินแกลบแน่ ล้านกว่าบาท...แน่ะ...เอิ๊ก เอิ๊ก...

ผมคงไม่ตั้งใจเรียนภาษาไทยตอนเด็กๆ จึงจำผิดมาตลอด

 

วันนี้ก็ยังคิดว่าตัวเองพูดถูกแล้ว ว่า "แก้ผ้าเอาหน้ารอด" สงสัยเอามาจากจิตสำนึกของตนเอง เอิ้ก เอิ้ก

 

ขอบคุณครับ ที่ช่วยชี้แนะ

 

"ใจสั่งมา"

พี่ว่า น้องเคยได้ยินคนข้างบนพูดแน่ ๆ 555555

ปัญหาทุกอย่างมีทางแก้

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.226.248.180
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ