นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

Page Visits: 3385
comment: 0

survey ตอนที่ 3 แนะนำสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศน์ : ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี

หวังว่าผู้บริหารคงจะชื่นชอบสถานที่แห่งนี้

 

การไปสำรวจสถานที่ครั้งนี้ นอกจากจะไปดูสถานที่จัดสัมมนาแล้ว อีกสิ่งหนึ่งที่จะต้องไปสำรวจคือ สถานที่ท่องเที่ยว  

 

จริงอยู่ไปหัวหิน ใคร ๆ ก็หลับตานึกได้อยู่แล้วว่า สถานที่ท่องเที่ยวที่หัวหินนั้น คงหนีไม่พ้น เพลินวาน, ตลาดโต้รุ่ง, Cicadar, ตลาดน้ำหัวหิน และพระราชวังมฤคทายวัน

 

ซึ่งแน่นอนว่าสถานที่ที่กล่าวมาข้างต้นนั้น โดยส่วนตัว ไปเที่ยวมาแล้วไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง คงไม่จำเป็นต้องสำรวจอีก

 

แต่เนื่องจากกลุ่มผู้เข้าร่วมสัมมนาคราวนี้ เป็นผู้บริหารระดับสูง การคัดเลือกสถานที่ท่องเที่ยวนั้น นอกจากวัตถุประสงค์เพื่อให้ผ่อนคลายอริยาบทแล้ว คงต้องเลือกให้เหมาะกับวัยวุฒิของท่านด้วย ดังนั้น จากที่กล่าวมาข้างต้น สิ่งที่ยังคงไว้ได้อยู่คือ พระราชวังมฤคทายวัน ส่วนที่เหลืออาจเก็บไว้เป็นทางเลือกสำรอง

 

ดิฉัน ค้นหาข้อมูลจากผู้ที่เคยเดินทางไปเที่ยวที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ก็เจอสถานที่ท่องเที่ยวเชิงนิเวศ ที่น่าสนใจแห่งหนึ่ง นั่นคือ ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี ซึ่งตั้งอยู่ที่ อ.ปราณบุรี อยู่ไม่ไกลจากหัวหิน

 

เรา  (ดิฉัน และคุณเมตตา)  ถือคติว่า "สิบปากว่า ไม่เท่าตาเห็น  สิบตาเห็น  ไม่เท่ามือคลำ  เอามือลูบคลำ ไม่เท่าเอามือขยำ"  จึงตัดสินใจขับรถไปดูสถานที่จริง

 

เราขับรถมาจากหัวหิน มุ่งตรงไปยังถนนเพชรเกษม  ขับไปเรื่อย ๆ จนถึงหลักกิโลเมตรที่ 246  ก็เลี้ยวซ้าย เข้าถนนเส้นใน ซึ่งจะมีป้ายบอกทางเป็นระยะ ๆ ถึงแม้ว่าทางจะคดเคี้ยวแต่ถนนดีตลอดเส้นทาง

 

เราใช้เวลาเดินทางจากหัวหิน น่าจะไม่เกิน 1 ช.ม. ก็ถึงแล้วค่ะ

 

ที่นี่ มีเจ้าหน้าที่มาคอยต้อนรับและให้ข้อมูลดีมาก ชื่อน้องนิวส์   นำเยี่ยมชมสถานที่แบบคร่าว ๆ ด้วยเราบอกว่า เราคงมีเวลาไม่มาก เพียงสอบถามถึงรูปแบบการเยี่ยมชม  ซึ่งได้ข้อมูลคร่าว ๆ ดังนี้ค่ะ

 

ก่อนอื่น ทางเจ้าหน้าที่จะให้ชมวีดีทัศน์แนะนำสถานที่ประมาณ 20 นาที ต่อด้วย ศึกษาเส้นทางธรรมชาติ ซึ่งจะใช้เวลาประมาณ 30 - 45 นาที  แล้วหากมีเวลาก็จะมีการล่องเรือชมธรรมชาติ โดยเป็นเรือมีหลังคานั่งได้ลำละประมาณ 8 ท่าน ใช้เวลาประมาณ 2 ชม. โดยมีค่าใช้จ่าย ซึ่งดำเนินการโดยชุมชน
 
 

 

เราสนใจอยากให้ทางศูนย์ฯ จัดหาอาหารกลางวันให้ด้วย ซึ่งน้องแอร์แจ้งว่าสามารถทำได้ โดยอาหารส่วนใหญ่จะเป็นอาหารพื้นเมืองเน้นสุขภาพ เพียงติดต่อแจ้งรายละเอียดเป็นหนังสือมายังผู้จัดการศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี
วันนั้น เราได้จองรอบสำหรับเข้าเยี่ยมชมเป็นหมู่คณะไว้ด้วยแล้ว

 

 
หวังว่าผู้บริหาร คงจะชื่นชอบสถานที่แห่งนี้ เพราะวันนั้น ขนาดเราไปถึงประมาณบ่ายโมงกว่า แต่ขอบอกว่า บรรยากาศเย็นสบายมาก
 
ข้อมูลเพิ่มเติม
 
ศูนย์ศึกษาเรียนรู้ระบบนิเวศป่าชายเลนสิรินาถราชินี เป็นศูนย์เรียนรู้ด้านการฟื้นฟูป่าชายเลนจากนากุ้งร้างแห่งแรกของประเทศไทย ตั้งอยู่ในเขตป่าสงวนแห่งชาติ น้ำคลองเก่า คลองคอย ต.ปากน้ำปราณ อ.ปราณบุรี  จ.ประจวบคีรีขันธ์ ปัจจุบัน บริษัท ปตท.จำกัด (มหาชน) ได้เข้ามาดูแลโครงการเพื่อฟื้นฟูสภาพพื้นที่และสิ่งแวดล้อม และพัฒนาเป็นศูนย์ศึกษาเรียนรู้ฯ จนถึงทุกวันนี้
หมวดหมู่บันทึก: บริหารทรัพยากรมนุษย์
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 12 กุมภาพันธ์ 2555 17:15 แก้ไข: 21 กุมภาพันธ์ 2555 15:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
Flowers
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 anni, และ 2 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

comment

No Comment

Comment on this Post

Name:
Email:
IP Address: 44.192.253.106
Message:  
Load Editor
   
Cancel or