นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 11

อ่าน: 1438
ความเห็น: 3

สิ่งที่สัมผัสได้ มันมีค่ามากกว่า คำว่า "แม่"

เขียนเพียงเพราะอยากแบ่งปันความรู้สึก

ตอนที่ท้าวแชร์เปิดเทศกาลเรื่องเล่า "แม่ของฉัน"  ยังกังวลเลยว่า  เราจะเอาอะไรมาเขียน เพราะความรู้สึกที่เราสัมผัสได้จากคนที่เป็นแม่แท้ ๆ ของเรา มันลางเลือนซะเหลือเกิน นึกยังไงก็นึกไม่ออก


แต่ยังมีความรู้สึกที่ได้รับจากคนรอบข้างที่ถึงแม้มิใช่แม่แท้ ๆ ของดิฉัน แค่ ถ้านับจากความรู้สึกที่สัมผัสได้ เหมือนแม่สัมผัสเรา  

สำหรับตัวเองแล้ว ตั้งแต่จำความได้ พูดคำว่าแม่ ครั้งสุดท้าย ตอนที่อายุได้ประมาณ สองขวบกว่า หลังจากนั้นคำว่าแม่ก็จะหมายถึง บุคคลเหล่านี้

1.  ย่า  ..ย่า เป็น แม่ของพ่อ  แต่ด้วยความที่ตั้งแต่เด็ก ๆ  คนที่เลี้ยงดูเราตั้งแต่เกิด ก็คือย่า  ย่าทำให้เราได้ทุกอย่าง ไม่ว่าจะเป็นเลี้ยงดู  อาบน้ำ ป้อนข้าว อบรมสั่งสอน สอนให้เราทำอาหาร สอนให้เราทำงานบ้าน ตลอดจนหาเลี้ยงชีพเพื่อส่งเสียให้เราได้มีความรู้ 


ย่าทำให้ได้ทุกอย่าง  ยกเว้น การให้กำเนิดเท่านั้น  และด้วยความที่พ่อจะสอนให้เราเรียกพี่ มาตั้งแต่เกิด จึงทำให้ย่า เสมือน เป็นแม่ ของเราไปโดยปริยาย  ดิฉันเรียกสรรพนามย่าว่า "หมะ" ซึ่งหมายถึงแม่ในภาษาอิสลาม
ทุกครั้งที่สอบได้ผลการเรียนดี  รางวัลที่มักจะได้รับจากย่า  คือ  ไก่ทอดชิ้นงาม ๆ  เนื่องจากย่าหาเลี้ยงชีพ ด้วยการขายข้าวแกง ดังนั้น เราจะสามารถกินอะไรทุกอย่างก็ได้ที่ย่าทำขาย ยกเว้นอย่างเดียว คือ ไก่ทอด เนื่องจากไก่ทอดแต่ละชิ้น จะมีราคาแพงมาก ทำไว้สำหรับขายเท่านั้น


เวลาที่ดิฉันทำคะแนนสอบได้ดี ของรางวัลที่เราขอจากย่า จึงเป็นไก่ทอดชิ้นงาม ๆ 
ย่าอยู่กับพวกเรามาจนถึงวาระสุดท้าย  จำได้ว่า ก่อนที่ย่าจะเสียชีวิต ย่าวนเวียนเข้าออกโรงพยาบาลเป็นว่าเล่น ด้วยเพราะวัย และมีโรคประจำตัวที่รุมเร้า  ย่าเสียชีวิตในวันที่ดิฉันเรียนอยู่มหาวิทยาลัยปี 2


2. ป้าอารมณ์  ...ป้าอารมณ์  เป็นแม่ของเพื่อนสนิทของดิฉัน  

ป้าอารมณ์ เป็นแม่บ้าน สามีรับราชการที่เดียวกับพ่อของดิฉัน  ในคราวที่พ่อของดิฉัน ถูกย้ายไปรับใช้หัวหน้า ที่จังหวัดอื่น ทำให้บ้านพักข้าราชการที่เป็นที่พักพิงของดิฉัน ตั้งแต่ชั้น ประถม 1 จนถึงก่อนเข้ามหาวิทยาลัย ต้องตกไปเป็นของคนอื่น
ดิฉัน ก็ได้ป้าอารมณ์นี่แหละ ที่ให้ที่พักพิง ให้อาหาร และให้ความอบอุ่นแก่ดิฉัน เพราะช่วงนั้นเป็นช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ ในการเตรียมสอบเข้ามหาวิทยาลัย  หากไม่ได้ความเอื้ออารีย์ จากป้าอารมณ์ในวันนั้นแล้ว ดิฉันยังมองภาพอนาคตของตัวเองไม่ออกเลย จึงขอถือว่า ป้าอารมณ์เปรียบเสมือนแม่คนหนึ่งของดิฉันเช่นกัน


3. แม่อนงค์  คนนี้ ถือเป็นแม่คนปัจจุบันของดิฉัน  เพราะแม่อนงค์ เป็นแม่ของสามีของดิฉัน  ก็เสมือนเป็นแม่ดิฉันด้วยเหมือนกัน  เราสองคนถูกชะตากันตั้งแต่ครั้งแรกที่ได้พบเจอ  จำได้ว่า ตอนนั้นดิฉันอยู่มหาวิทยาลัยปี 2  และสามีอยู่มหาวิทยาลัยปี 1  เราสองคนมีโอกาสได้ไปออกค่ายอาสาพัฒนาร่วมกัน   ซึ่งสถานที่ออกค่ายอยู่ไม่ไกลจากบ้านแฟนของดิฉัน


ดิฉันจึงมีโอกาสได้แอบแว้บไปนอนกับแม่อนงค์  จำได้ว่าคืนนั้น เราคุยกันตลอดคืนเสมือนว่ารู้จักกันมาแสนนาน  หลับไปตอนไหนจำไม่ได้เลยค่ะ


ดิฉัน กับแม่อนงค์  มีอะไรที่คล้ายกันหลาย ๆ อย่าง อย่างแรกคือ เป็นผู้หญิงเหมือนกัน ฮาๆๆๆ


มิช่าย  อย่างแรกคือ เป็นลูกกำพร้าเหมือนกัน และมีชีวิตในวัยเด็กอยู่กับครอบครัวคนอื่น เป็นคนสู้ชีวิต  ทำให้แม่อนงค์ รักดิฉันมาก รักยิ่งกว่าลูกแท้ ๆ ของเขาซะอีก 55555


นี่คือ 3 คน ในนิยามของคำว่าแม่  ของดิฉัน  อาจจะแตกต่างกับท่านอื่น ๆ  บ้างเพียงสรรพนามที่ใช้เรียก แต่ความอบอุ่นที่ดิฉันได้รับจากแต่ละท่าน ไม่แตกต่างจากแม่จริง ๆ เลยค่ะ

 

ความรัก ความอบอุ่น ที่ได้รับจากทั้ง 3 ท่าน ตามกรรม ต่างเวลา หล่อหลอมให้ดิฉัน เป็นผู้เป็นคน มีครอบครัวที่อบอุ่นได้จนถึงทุกวันนี้ ขอบคุณจริง ๆ ค่ะ

ขอให้ทุกท่านมีความสุขในการที่ได้เกิดมามีคนที่รัก และมีคนที่ให้รัก นะคะ

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 สิงหาคม 2555 17:43 แก้ไข: 09 สิงหาคม 2555 17:49 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Baby, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

Ico48
เมตตา (Recent Activities)
09 August 2012 20:27
#79648

น้ำตาไหล...

มีแม่ตั้งหลายคน

เขียนได้หลายมุมสัมผัส ซาบซึ้งใจแทน แม่อนงค์..

วันหลังจะเปิดเทศกาล "ว่าด้วยลูกบังเกิดเกล้า"

รับรอง "แม่ยาม" ไม่สะดุดติดขัด ด้วยเธอได้สมยานาม

คุณแม่ดีเด่นแห่งสยามประเทศ

ให้รางวัลโดย แม่จิ๊บเองค่ะ....

Ico48
sompornp [IP: 202.28.25.220]
10 สิงหาคม 2555 12:59
#79689

ตามมาจ้ายค่าแชร์ค่ะ

อ่านแล้วซึ้งใจค่ะ สะท้อนให้เห็นความดีงามที่อยู่คู่จิตใจน้าแป๊ด

"แม่" คือผู้มีพระคุณค่ะ

...น้าอึ่งอ๊อบ....

ซึ้งมากครับ สัมผัสได้ถึงความรักที่ทั้งสองฝ่ายมอบให้แก่กัน

 

"ใจสั่งมา"

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ