นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 11

อ่าน: 1817
ความเห็น: 1

มาดูแลรักษาชุดว่ายน้ำกันเถอะ

หน้าร้อนอย่างนี้ คงไม่มีอะไรดีกว่า การไปว่ายน้ำ ดำผุด ดำว่าย กันนะคะ

ช่วงปิดเทอมหน้าร้อนนี้  คิดว่าหลาย ๆ บ้าน คงจะอยากมีเวลาไปดำผุด ดำว่าย ที่ทะเลที่ไหนสักแห่ง   บ้านของแม่ยามก็เหมือนกันค่ะ  ลูก ๆ มักจะเรียกร้อง ขอไปว่ายน้ำ ขอไปดำน้ำดูปะการัง  ไอ้เรารึ น้ำก็ว่ายไม่เป็น  ทะเลก็กลัวเป็นชีวิตจิตใจ  แต่ความเป็นแม่ ก็อดไม่ได้ที่จะตามใจลูก

 

ทุกครั้งที่ได้มีโอกาสไปพักตามโรงแรมที่มีสระว่ายน้ำ ก็มักจะหอบชุดว่ายน้ำติดกระเป๋าไปให้เด็ก ๆ ด้วย  ถือซะว่า การที่ลูก ๆ ได้ออกกำลังกาย ไม่ว่าจะโดยวิธีไหน ก็ถือเป็นเรื่องดีแน่นอน

 

วันหยุดนี้ มีโอกาสได้คุ้ย ๆ ๆ ชุดว่ายน้ำของเด็ก ๆ บางตัวยางก็เริ่มกรอบแล้ว  และส่วนใหญ่ ก็ใส่ไม่ได้แล้ว  แต่ด้วยแต่ละชุดราคามากโขอยู่ ไอ้จะทิ้ง ก็เสียดาย  หลายชุดส่งมอบต่อหลาน และลูกของเพื่อนบ้านไปบ้างแล้ว  และมีหลายชุดที่ตอนนี้หุ่นของน้อง ก็กลับไล่ ๆ หุ่นของพี่ตาม ๆ มา ก็ต้องหาข้อมูลถึงวิธีการดูแลชุดว่ายน้ำให้อยู่คงทน  เพื่อจะได้ส่งมอบมรดก จากพี่สู่น้องได้

ขอนำมาฝากสาว ๆ ชาว share ที่รักสุขภาพ และชื่นชอบการว่ายน้ำเป็นชีวิตจิตใจ

 

 

  1. สำหรับชุดว่ายน้ำตัวใหม่ที่เพิ่งแกะออกจากถุง ให้แช่ชุดว่ายน้ำในน้ำเปล่าผสมกับน้ำส้มสายชูเป็นเวลา 30 นาทีเป็นอย่างแรกเลย (น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะต่อน้ำเปล่า 1/2 แกลลอน) เพื่อป้องกันสีสันของชุดสวยไม่ให้ซีดจางก่อนเวลาอันควร
       
     
     2. ก่อนลงว่ายน้ำในสระหรือน้ำทะเล ให้ใส่ชุดว่ายน้ำอาบน้ำฝักบัวหรือแช่ชุดลงในน้ำเปล่าเสียก่อน เพื่อให้ชุดมีความสามารถในการดูดซึมคลอรีนหรือน้ำเกลือได้น้อยลง
       
    
     3. ซักชุดว่ายน้ำด้วยมือในน้ำสบู่อ่อนๆ ทันทีทุกครั้งที่ใช้งานเสร็จ น้ำเปล่าไม่สามารถชำระล้างคลอรีนและน้ำเกลือได้หมดหรอก แต่ควรใช้ Swim Suit Cleaner ในการซักจะดี ถ้าเป็นชุดใหม่เอี่ยม ให้ซักแยกต่างหากสัก 2-3 ครั้ง เพื่อกันไม่ให้สีตกใส่ชุดอื่น
       
     
     4. ห้ามซักชุดว่ายน้ำในเครื่องซักผ้าเด็ดขาด เพราะเครื่องซักผ้าจะทำลายเนื้อผ้า Lycra และฟองน้ำเสริมหน้าอกที่เย็บติดมากับชุด และห้ามใส่น้ำยาฟอกขาวในการซักชุดว่ายน้ำ
       
  
       5. ห้ามตากชุดว่ายน้ำกลางแดดจ้าและห้ามใส่ในเครื่องอบผ้า เพราะแสงแดดและความร้อนเป็นตัวทำลาย Lycra และ Spandex ทำให้ชุดว่ายน้ำมีความยืดหยุ่นน้อยลง ทำให้ทั้งยืดทั้งยานในที่สุด แถมแสงแดดยังเป็นตัวเร่งให้สีสดสวยของชุดว่ายน้ำซีดจางเร็วขึ้นอีกด้วย ควรตากให้แห้งโดยการแขวนไว้ในที่ร่ม
       
      
      6. หากต้องการบีบน้ำออกจากชุดว่ายน้ำ ให้ม้วนด้วยผ้าเช็ดตัวสะอาด โทนสีอ่อน ไร้ขนหรือใยสำลี แล้วค่อยบีบน้ำออก แต่อย่าเผลอลืมทิ้งไว้ในกระเป๋ากีฬาของคุณเด็ดขาดนะคะ เพราะความชื้นที่สะสมจะทำให้ชุดว่ายน้ำมีกลิ่นอับชื้น แถมถ้าวางกระเป๋าไว้กลางแดดด้วยนี่ ความร้อนจะยิ่งเร่งทำลายให้ชุดพังเร็วขึ้นไปอีก
 
 
       7. ถ้าคิดจะว่ายน้ำทุกวัน ควรมีชุดว่ายน้ำไว้สลับใช้ เพราะชุดว่ายน้ำต้องการเวลาอย่างน้อย 24 ชั่วโมงที่จะให้แห้งสนิทและคืนรูป ซึ่งจะช่วยลดปัญหาชุดว่ายน้ำยืดและยานได้ด้วย
       
      
       8. ทุกครั้งที่จะนั่งลงบนขอบสระหรือบนพื้นผิวใดๆ ให้ปูผ้าเช็ดตัวก่อนนั่งเสมอ เพราะแม้แต่พื้นผิวซึ่งมือจับดูก็ไม่รู้สึกว่าหยาบหรือสาก อาจเป็นพื้นผิวที่หยาบเกินไปสำหรับชุดว่ายน้ำของคุณอยู่ดี ซึ่งจะแกะเกี่ยวชุดคุณทำให้เป็นขุยได้
       
       
      9. สำหรับสาวๆ ที่รักการอาบแดด ขอแนะนำให้อาบแดดในชุดว่ายน้ำที่ยังแห้งก่อนลงน้ำ เพราะแสงแดดส่องลงบนผ้าเปียกจะทำลายชุดว่ายน้ำได้ง่ายขึ้น หากคิดจะว่ายน้ำก่อน ให้เปลี่ยนเป็นชุดใหม่ที่ยังแห้งอยู่ก่อนที่จะอาบแดด และถ้าเป็นไปได้ให้หลีกเลี่ยงซันแทนโลชั่นในรูปน้ำมัน เพราะมีคุณสมบัติเป็นตัวทำลายความยืดหยุ่นของเนื้อผ้า ทั้งยังทำให้ชุดเป็นคราบได้อีกด้วย
       
      
      10. หากต้องการกำจัดคราบหรือรอยเปื้อนบนชุดว่ายน้ำ ให้เริ่มทำความสะอาดจากข้างใต้รอยคราบ คือเช็ดและดันคราบขึ้นมาด้านบน ไม่ใช่ถูจากด้านบนและกดให้คราบฝังลึกลงไปด้านล่าง
       
       
     11. การแช่ในบ่อน้ำร้อน อาบน้ำแร่ แช่น้ำนม ล้วนแต่เป็นตัวการร้ายต่อชุดว่ายน้ำ ทั้งเร่งกระบวนการซีดจางของสี และทำให้ชุดว่ายน้ำยืดย้วยเสียทรงรวดเร็วที่สุด ถ้าเป็นไปได้ ให้ใส่ชุดว่ายน้ำตัวเก่าหรือตัวที่เบื่อแล้วลงแช่ในบ่อน้ำร้อน และอย่าลืมทำความสะอาดด้วยวิธีที่กล่าวมาทั้งหมดข้างต้นโดยด่วนหลังการใช้งาน เพื่อชำระล้างสารเคมีทั้งหลายที่เจือมากับในน้ำ
       
      
     12. สำหรับชุดว่ายน้ำสีเมทัลลิก ขอเตือนไว้เลยว่า จริงๆ แล้วเป็นชุดสวยไว้ใส่โชว์เฉยๆ ชุดเหล่านี้ดูแลยากมาก และความเป็นประกายแวววาวของเมทัลลิกยิ่งใช้ก็จะยิ่งเลือนหายไปในที่สุดด้วยค่ะ
       
       
     13. ถ้าชุดว่ายน้ำสีขาวตัวเก่งของคุณกลายเป็นสีเหลืองอ๋อย เพราะถูกคลอรีนในสระว่ายน้ำเล่นงานคุณสามารถแก้ได้โดยนำชุดว่ายน้ำไปจุ่มในน้ำส้มสายชูขาวให้ชุ่ม แล้วใช้ผ้าชุบน้ำส้มสายชูถูลงบนคราบ จากนั้น ล้างด้วยน้ำสะอาดแล้วซักด้วยน้ำยาซักผ้าสูตรอ่อนๆ อย่าใช้ที่มีสารฟอกขาว ล้างออกด้วยน้ำสะอาดอีกครั้ง แล้วนำไปตากให้แห้ง
       
    
      14. และวิธีเก็บชุดว่ายน้ำที่ดีที่สุดคือใส่ถุงพลาสติคแช่ตู้เย็นค่ะ spandex จะได้ไม่เสีย และยืดอายุการใช้งาน
ว่าแล้ว วันนี้คงต้องไปหาถุงพลาสติก มาจัดการเจ้าชุดว่ายน้ำพวกนี้กันดีกว่า

หมวดหมู่บันทึก: มุมละไม ของใครบางคน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 04 พฤษภาคม 2556 14:37 แก้ไข: 06 พฤษภาคม 2556 10:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 chisuka, Ico24 คนธรรมดา, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

โหลดรูปไม่ขึ้นคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.81.28.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ