นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 2316
ความเห็น: 2

Happy Family : ท่องยุโรป (อิตาลี – สวิตเซอร์แลนด์ – ฝรั่งเศส) 15 - 25 มีนาคม 57 เตรียมตัวทำใจ ก่อนเดินทางไปทัวร์ยุโรป ตอนที่ 2

ความฝันใกล้เป็นจริงแล้ว

ระหว่างที่เรารอคำตอบเรื่องวีซ่า จากบริษัททัวร์ สิ่งที่เราจะต้องเตรียมไว้ก่อนล่วงหน้าได้เลย โดยที่ไม่ต้องรอ เพราะปกติแล้ว เท่าที่ทราบจากบริษัททัวร์ ส่วนใหญ่แล้ว วีซ่าจะผ่านทุกคน  นั่นคือ

  1.   ศึกษาโปรแกรมทัวร์อย่างละเอียดอีกที และตรวจสอบอุณหภูมิในแต่ละวัน ของแต่ละประเทศที่เราจะไปล่วงหน้า เพื่อจะได้จัดเตรียมเสื้อผ้าให้สอดคล้องกับสภาพอากาศในแต่ละวัน

2.สำรวจดูว่าสิ่งของ เครื่องใช้ และ เสื้อผ้าที่เราจะต้องใช้มีครบถ้วนหรือไม่  โดยเฉพาะอุปกรณ์กันความหนาว ไม่ว่าจะเป็นเสื้อกันหนาว, เสื้อ over coth,, ถุงมือ, หมวก, ผ้าพันคอ แม้แต่กระเป๋าเดินทาง ถ้าอันไหนไม่มี หรือมีไม่เพียงพอ  หากเรามีเพื่อนที่สนิทที่พอจะหยิบยืมได้ อย่าลังเลที่จะยืม  เพราะของบางอย่าง ไม่จำเป็นก็ไม่ต้องลงทุนซื้อใหม่ เพราะเชื่อว่า ของเหล่านี้  เต็มที่ ปีนึง เรามีโอกาสได้ใช้แม้เพียงครั้งเดียว ก็ถือว่าคุ้มแล้วค่ะ  ที่สำคัญของพวกนี้แพงมาก

 

3. เมื่ออุปกรณ์เครื่องกันหนาวพร้อมสรรพแล้ว ก่อนจะถึงเวลาจัดกระเป๋า เราก็ลงทุนซัก  ผึ่งแดด อบให้หอมกรุ่นอีกสักรอบก็ดีค่ะ เพราะของพวกนี้เวลาที่เราไม่ได้ใช้นาน ๆ ไป มันก็จะอับ

4.สิ่งสำคัญที่เราควรให้ความสำคัญในลำดับต้น และไม่ควรที่จะละเลย นั่นก็คือ รองเท้าสำหรับเดิน  ควรเน้นเป็นรองเท้าเฉพาะสำหรับ walk จริง ๆ เพราะการเดินทางไกลมาก และส่วนใหญ่ต้องใช้เวลาเดินเป็นระยะทางไกล ๆ หากเราเลือกรองเท้าที่เหมาะกับการใช้งาน ก็จะทำให้การท่องเที่ยวของเรามีความสุขขึ้น ฉะนั้น รองเท้า ต้องลงทุนซื้อไว้เป็นของตัวเองเลยนะคะ  ถึงราคาจะแพงหน่อย แต่ก็คุ้มค่าค่ะ

5.เตรียมเงินสดไว้สำหรับแลกเงินไว้ใช้ ณ ต่างประเทศ ตามความจำเป็นของเรา นะคะ อย่าแลกไปเกินจำเป็นเพราะเวลากลับมาแลกคืนเป็นเงินบาทไทย เราจะขาดทุนเยอะเลย  โดยประเทศอิตาลี และฝรั่งเศส จะใช้เงินสกุลยูโร  ส่วนประเทศสวิซฯ นั้นใช้เงินฟรังสวิทซ์   ก่อนแลกเราต้องศึกษาอัตราแลกเปลี่ยนไปก่อนล่วงหน้านะคะ เนื่องจากเงิน 2 สกุลนี้ ที่ทางบ้านเรา จะไม่ค่อยมีให้แลก ดังนั้น หากมีโอกาสได้ขึ้นไป กรุงเทพฯ ให้แลกไว้ก่อนล่วงหน้าได้เลยค่ะ สำหรับดิฉันแล้ว เลือกใช้บริการ super rich เนื่องจากมีหลายสาขาในกรุงเทพฯ โดยเฉพาะในศูนย์การค้าใหญ่ ๆ สะดวกดีค่ะ  แล้วก่อนไปแลกอย่าลืมติดสำเนาหนังสือเดินทาง หรือสำเนาบัตรประชาชน ไปด้วย 1 ชุด นะคะ เพราะทางบริษัทเขาจะต้องเก็บไว้เป็นหลักฐานด้วย

 6. ต่อไปก็ถึงขั้นตอนเตรียมจัดกระเป๋าเดินทาง  ซึ่งก่อนที่เราจะจัดทุกอย่างลงกระเป๋าเดินทางได้นั้น เราต้องทำตาราง check list สิ่งของที่เราจะต้องเตรียมตัวเอาไปทั้งหมด  เป็นการตรวจทาน รอบสุดท้าย ก่อนบรรจุทุกอย่างลงกระเป๋า

 

สำหรับดิฉันแล้ว เลือกที่จะจัดกระเป๋า เป็นดังนี้

ใบที่ 1 สำหรับใส่เสื้อผ้าเจ้าตัวเล็กรวมกับของป๊ะป๋า   ใบที่ 2 สำหรับใส่เสื้อผ้าเจ้าตัวโต  ใบที่ 3 สำหรับใส่อุปกรณ์กันหนาวทั้งหมด  และใบที่ 4 ใบเจ้าปัญหา  ใส่เสื้อผ้าของดิฉันคนเดียวล้วน ๆ นอกจากนั้นยังมีใบเล็กอีก 2 ใบ ไว้ใส่สิ่งของจำเป็นที่จะต้องใช้บนเครื่องบิน

 

 

(รอภาพประกอบค่ะ

 

ขอให้ข้อมูลเพิ่มเติมค่ะ

การซื้อของที่ต่างประเทศ  หากเราจ่ายเป็นเงินสด บางทีร้านค้าก็จะให้ส่วนลดเราเพิ่มขึ้น  แต่บางครั้งการที่เราแลกเงินไปเยอะ ๆ นอกจากเงินจะใช้ไม่หมดแล้ว กลับมาแลกคืน เราก็ขาดทุน บางครั้งหากพกพาเงินไปมาก ๆ ก็อาจเป็นอันตรายกับเราได้ค่ะ 

 

ดังนั้น หากใครไม่อยากพกพาเงินสดติดตัวไปมาก ๆ ก็ใช้บริการบัตรเครดิตได้ค่ะ สะดวกดี  โดยก่อนเดินทางประมาณ 1 สัปดาห์ เราควรจะเคลียร์หนี้ในบัตรเครดิตของเราให้เป็น ศูนย์เสียก่อน  นั่นคือ ปลอดหนี้ก่อนเป็นใช้ได้ค่ะ ที่นี้ หากวงเงินในบัตรเครดิตที่เราเคยได้รับอนุมัติ ไม่เพียงพอกับสินค้าที่เราจะซื้อ  ก็ให้เราทำการโทรติดต่อไปยังลูกค้าสัมพันธ์ของบัตรเครดิตนั้น ๆ ว่า เรามีโปรแกรมจะเดินทางไปต่างประเทศ  ขอให้เขาเพิ่มวงเงินบัตรเครดิตให้เราด้วย  ซึ่งส่วนใหญ่แล้วเขาจะอนุมัติเพิ่มให้เราอีกประมาณเท่าตัวจากวงเงินที่เคยได้รับอนุมัติเดิม  และจะใช้เวลาในการพิจารณาประมาณ 1 วัน ก็จะ sms ตอบกลับเรามาว่ายอดเงินที่เราได้รับอนุมัติเพิ่มเติมเป็นวงเงินเท่าไหร่ 

 

หรืออีกกรณีนึง หากใครมีเงินสดในบัญชีเยอะ ๆ ก็อาจจะใช้วิธีโอนเงินจากสมุดบัญชีเรา เข้าบัตรเครดิต ก็จะเป็นการเพิ่มวงเงินของบัตรเครดิต อีกช่องทางหนึ่งค่ะ ซึ่งหากกลับมาแล้ว เงินส่วนนี้เหลือ เราก็สามารถติดต่อบัตรเครดิต เพื่อให้เขาโอนเงินกลับเข้ามายังบัญชีธนาคารเราได้เหมือนเดิมค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: PSU.Quality Work Life
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 เมษายน 2557 18:40 แก้ไข: 23 เมษายน 2557 19:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ดีจัง เก็บไว้เป็นข้อมูล เมื่อยามใกล้เกษียณฯ จะได้มาศึกษาข้อมูล ว่า แต่ กจ. อย่ายุบนำผู้เกษียณฯ ไปยุโรปเสียละ อิ อิ

แป๊ดไปชาร์ตแบต กลับมาลุยงานต่อ

คุณมอลลี่ ศึกษาไว้ จะไปใช้ตอนนู้นเลย เหรอ อีกตั้งหลายปีแน่ะ

ไปพักร้อน เมื่อไหร่ก็ได้นิ อย่าห่วงงานนักเลย

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ