นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

รัตติยา เขียวแป้น
Ico64
รัตติยา เขียวแป้น
บุคลากรชำนาญการ
งานพัฒนาและฝึกอบรม กองการเจ้าหน้าที่ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 11

อ่าน: 2576
ความเห็น: 1

โครงการพัฒนาบุคลากรเพื่ออนาคตของคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ รุ่นที่ 3 ตอนที่ 1

ขอถือโอกาสใช้พื้นที่ชานชาลาแห่งนี้ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งในการแบ่งปัน เรื่องราว ความรู้ มิตรภาพ ตลอดจนประสบการณ์ดี ๆ ที่ดิฉันจะได้รับ จากการเรียนในหลักสูตรนี้

โครงการพัฒนาบุคลากรคณะแพทยศาสตร์ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  เป็นโครงการที่จัดทำขึ้นเพื่อเตรียมความพร้อมในการพัฒนาบุคลากรของคณะแพทยศาสตร์ ซึ่งคุณสมบัติของผู้เข้าร่วมโครงการ ประกอบด้วย

- หัวหน้าภาควิชาหรือ รองหัวหน้าภาควิชา

- รองคณบดี และผู้ช่วยคณบดี

- หัวหน้าฝ่าย หรือผู้ตรวจการพยาบาล

- หัวหน้างาน เลขานุการภาควิชา

- หัวหน้าหอผู้ป่วย

- กรรมการด้านการบริหารงานบุคคล กรรมการ QSC และยังรวมถึงบุคลากลุ่ม Talent ของคณะ

ซึ่งโครงการดังกล่าว จัดขึ้นภายในความร่วมมือกับมูลนิธิพัฒนาทรัพยากรมนุษย์ระหว่างประเทศ (Chira Academy) ซึ่งเป็นหน่วยงานที่เชี่ยวชาญด้านการพัฒนาทุนมนุษย์ มากว่า 35 ปี  ภายใต้การดูแลโดยท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ซึ่งดำเนินการจัดให้กับคณะแพทยศาสตร์ ม.อ.แล้ว 2 รุ่น และรุ่นที่ 3 อยู่ระหว่างการอบรม  ซึ่งเริ่มตั้งแต่วันที่ 15 กรกฎาคม 2558 และจะสิ้นสุดในวันที่  3 ตุลาคม 2558

หลักสูตรดังกล่าว แบ่งเรียนเป็นช่วง ๆ ละ ประมาณ 3 – 4 วัน  ประกอบด้วยเนื้อหาวิชาทั้งสิ้น 38 วิชา ผ่านการเรียนรู้ที่หลากหลาย อาทิ การเรียนรู้ในห้องเรียน/การทำรายงานกลุ่ม/รายงานเดี่ยว/มอบหมาย Text ให้ไปอ่าน/มีบทความหนังสือดี ๆ ให้ไปวิเคราะห์/มีการให้ไปศึกษาดูงานนอกสถานที่ และที่สำคัญคือ แต่ละเนื้อหาวิชาที่เรียนรู้ในแต่ละวัน ผู้เข้าร่วมอบรมจะต้องเขียนสรุปว่าท่านได้เรียนรู้อะไรบ้าง ผ่านทาง blog  ของท่าน ศ.ดร.จีระ หงส์ลดารมภ์ ใน gotoknow

 

มาถึงตอนนี้ หลาย ๆ ท่าน คงเริ่มสงสัยแล้วใช่ไหมค่ะ ว่าดิฉันไปยุ่งอะไรกับเค้าด้วย  คนคณะแพทย์ รึ ก็ไม่  ไอ้ครั้นจะมีสิทธิ์ได้อบรมกับเค้า ถ้าดูตามคุณสมบัติข้างต้น ก็ไม่เข้าข่ายสักข้อ

 

ขอเรียนชี้แจงว่า ดิฉัน ได้รับโอกาสอย่างดี จาก นพ.บุญประสิทธิ์ กฤตย์ประชา รองอธิการบดีฝ่ายบุคคลและประกันคุณภาพ, ผู้อำนวยการกองการเจ้าหน้าที่ และ หัวหน้างานพัฒนาและฝึกอบรม  ท้าวแชร์ของน้าเน็ก ที่มอบหมายให้ดิฉันมาเข้ารับการอบรมในหลักสูตรนี้ เพื่อเรียนรู้หลักสูตรและสังเกตุการณ์วิทยากร สำหรับนำมาประยุกต์ในการสร้างหลักสูตรสำหรับหลักสูตรนักบริหารมหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์  ซึ่งเป็นภาระงานหลักของดิฉัน  และที่สำคัญหากท่านคณบดีคณะแพทย์ ไม่ให้โอกาส ดิฉัน ก็คงจะไม่ได้มาเป็นส่วนหนึ่งของหลักสูตรดี ๆ แบบนี้ กราบขอบพระคุณท่านงาม ๆ ค่ะ

 

ท่าน ศ.ดร.จีระ  หงส์ลดารมภ์  เน้นย้ำกับพวกเราเสมอ ๆ ถึงการแบ่งปัน ผ่านการให้ และการถ่ายทอดความรู้ ถึงแม้ท่านจะมีพื้นที่สร้างไว้ให้พวกเรานักเรียนรุ่น 3 ได้แบ่งปัน ผ่าน blog ของท่านแล้ว  ดิฉันก็จะไม่ลืมพื้นที่ share.psu.ac.th แห่งนี้

 

จึงขอถือโอกาสใช้พื้นที่ชานชาลาแห่งนี้ เป็นอีกพื้นที่หนึ่งในการแบ่งปัน เรื่องราว ความรู้ มิตรภาพ ตลอดจนประสบการณ์ดี ๆ ที่ดิฉันจะได้รับ จากการเรียนในหลักสูตรนี้

แล้วจะทยอยนำเล่านะคะว่า แต่ละวัน ดิฉันได้เรียนรู้อะไรบ้าง และสัญญาว่า จะเป็นนักเรียนที่ดี ตั้งใจเรียน และจะร่วมกิจกรรมทุกอย่างตามที่เวลาจะอำนวย เนื่องจากบางครั้ง อาจต้องเลือกภาระงานด่วนเป็นที่ตั้งอยู่ค่ะ

ดอกไม้
People who like this: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 คนธรรมดา, and 3 others.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

Ico48
Our Shangri-La (Recent Activities)
06 August 2015 10:32
#103598

ท้าวแชร์คนฮามตามท้องเรื่องครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.231.166.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ