นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1742
ความเห็น: 0

วิธีการบริหารเวลา

เรามาดูกันว่าผู้ประสบความสำเร็จเค้าบริหารเวลากันอย่างไร

รู้สึกว่าตัวเอง (เจ้าของบันทึก) เริ่มล้มเหลวในการบริหารเวลา ต้องศึกษาเรียนรู้จากผู้ที่เค้าประสบความสำเร็จเค้าทำกันว่าต้องทำอย่างไรบ้าง เรามาดูกันว่าผู้ประสบความสำเร็จเค้าบริหารเวลากันอย่างไร เป็นบทความที่น่าสนใจจาก http://www.sumrej.com/8-ways-to-successful-4-2016/

วิธีการบริหารเวลาของผู้ประสบความสำเร็จ

“ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่รอให้โอกาสเข้ามาหา แต่จะพุ่งทะยานไปหาโอกาส” – Leonadrdo da Vinci

ในโลกใบนี้ มีผู้ที่ประสบความสำเร็จอยู่มากมาย พวกเขามีเคล็ดลับที่สำคัญนั่นคือ การไม่คอยให้โอกาสความก้าวหน้าเดินเข้ามาหาแต่เขาจะไขว่คว้าและสร้างความสำเร็จขึ้นมาด้วยมือเขาเอง ซึ่งกว่าจะได้มาต้องผ่านการเตรียมตัว วางแผน และบริหารจัดการเวลาเพื่อให้เป้าหมายบรรลุผล และนี่คือ 8 สูตรสำเร็จที่จะทำให้การบริหารเวลาของคุณ พาคุณไปสู่ความสำเร็จ

เก็บพลังความคิดไว้ใช้ตัดสินใจในสิ่งที่สำคัญ

สร้างวินัยในกิจกรรมยามเช้า

ผู้ที่ประสบความสำเร็จเริ่มต้นกิจกรรมยามเช้าอย่างมีวินัย ด้วยการทำกิจกรรมเหล่านี้ได้แก่ ออกกำลังกาย นั่งสมาธิ อ่านหนังสือ วางแผนประจำวันและทานอาหารเพื่อสุขภาพ ซึ่งเป็นการเริ่มต้นวันอย่างทรงพลัง

สร้างวินัยสำหรับกิจกรรมก่อนเข้านอน

ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะไม่รีรอให้ถึงเช้าจึงค่อยเตรียมตัวในวันถัดไป พวกเขาเตรียมตัวกันก่อนเข้านอนทำใจให้สงบ อ่านหนังสือและวางแผนวันใหม่ พร้อมกับตื่นขึ้นมาในตอนเช้าด้วยความรู้สึกผ่อนคลาย เพราะได้วางสิ่งที่จะทำไว้แล้วทำให้วันใหม่ของพวกเขาเต็มไปด้วยประสิทธิภาพ

มองการไกลอย่างทะลุปรุโปร่ง

“ให้เวลาฉันหกชั่วโมงตัดต้นไม้ ฉันจะใช้เวลาสี่ชั่วโมงลับขวานให้คม”  – Abraham Lincoln

สิ่งที่แตกต่างระหว่างผู้ที่ประสบความสำเร็จกับบุคคลทั่วไปคือการวางแผนโดยละเอียดรอบคอบ ใช้เวลาในการมองภาพโดยรวมผลกระทบต่างๆอย่างละเอียดก่อนการลงมือปฏิบัติงาน การมองภาพรวมก่อนลงมือทำให้พวกเขาไม่พลาดจุดสำคัญทั้งทางด้านลำดับขั้นการทำงานและกลยุทธ์ต่างๆ คนทั่วไปมักจะตัดสินใจโดยที่ขาดการมองภาพใหญ่ทำให้มีโอกาสพลาดเป้าหมายสูง ต่างกับคนที่ประสบความสำเร็จที่มองได้อย่างทะลุปรุโปร่งจนไปสู่ความสำเร็จ การลงรายละเอียดในแผนงานของพวกเขามีความชัดเจนในด้านการจัดการเวลา ทำให้งานออกมาอย่างมีคุณภาพ เขาแยกเวลาวางแผนกับเวลาทำงานออกจากกันโดยชัดเจน และจะไม่วางแผนตามอารมณ์ของตัวเอง

ระบบการวางแผนเป็นสิ่งจำเป็น

ลำดับความสำคัญ

การลำดับความสำคัญของงานนั้นต้องสอดคล้องและสามารถปรับเปลี่ยนไปตามสถานการณ์ได้ ผู้ประสบความสำเร็จทั้งหลายเข้าใจกันดีว่าหากพวกเขาไม่ได้กำหนดลำดับความสำคัญของโครงการ งานของพวกเขาจะถูกทำให้ไขว้เขวด้วยกำหนดการของงานอื่นๆ เมื่อใดที่มีลำดับงานที่ชัดเจนทำให้สามารถประเมินสิ่งที่ไม่จำเป็นในงานออกไปได้ ทำให้ภาพรวมของงานออกมาตรงตามแผนการ เราต้องเรียนรู้และฝึกฝนทักษะในการปฎิเสธสิ่งที่ทำให้แผนงานนั้นผิดแผนไปจากเดิม ประสิทธิผลของงานจะแสดงตัวของมันออกมาเองเมื่อเราได้ตั้งมั่นแน่วแน่ในแนวทางที่ควรจะเป็น เราจะสามารถใช้ความสามารถสูงสูดของเราไปกับลำดับงานที่สำคัญที่สุดอย่างถูกต้อง

จงให้ความสนใจเฉพาะโครงการสำคัญ

“คนส่วนใหญ่เปลืองเวลาไปกับเรื่องเร่งรีบ จนไม่มีเวลาให้กับสิ่งสำคัญ”  – Stephen R. Covey

ในหนังสือ 7 Habits of Highly Effective People ของ Covey เขาได้วาดตาราง 2×2 โดยแบ่งเป็น เร่งรีบและสำคัญ ไม่เร่งรีบแต่สำคัญ เร่งรีบแต่ไม่สำคัญ และสุดท้ายไม่เร่งรีบและไม่สำคัญ ซึ่งแผนนี้เองที่สามารถเปลี่ยนชะตาชีวิตเราได้ คนทั่วไปมักใช้ชีวิตด้วยความเร่งรีบแต่ไม่ได้จัดลำดับว่าสำคัญหรือไม่ ทำให้ชีวิตมีแต่ความเร่งรีบเหมือนรีบดับไฟไหม้ตลอดเวลา ในทางกลับกัน ผู้ที่ประสบความสำเร็จมักมุ่งเน้นไปที่กิจกรรมที่มีความสำคัญแต่ไม่เร่งรีบ ซึ่งแม้จะไม่ได้ส่งผลให้เห็นทันตา แต่กลับมีประโยชน์อย่างใหญ่หลวงในอนาคตข้างหน้า

ทำงานที่สำคัญที่สุดเป็นอันดับแรก

พลังใจคือทรัพยากรที่มีจำกัด เมื่อเราทำงาน ใช้ความคิด ตัดสินใจในโครงการต่างๆตลอดทั้งวัน พลังใจของเราสามารถหมดไปได้ ผู้ที่ประสบความสำเร็จจะใช้พลังที่มีทั้งหมดทุ่มเทให้กับงานสำคัญที่สุดในยามเช้าเป็นอันดับแรก

ในยามเช้า ความเครียดและอุปสรรคยังไม่มีการสะสมตัวในความคิดมากนัก ทำให้เราสามารถใช้ประโยชน์จากสภาวะที่สมองปลอดโปร่งและสดชื่นได้อย่างดีเยี่ยม นอกจากนี้ในช่วงเช้าเป็นเวลาที่มีสิ่งรบกวนต่างๆน้อยที่สุด ดังนั้นเราควรใช้ประโยชน์เหล่านี้ของยามเช้าพุ่งทะยานไปสู่เป้าหมายอันทรงคุณค่าที่สุด

ขอขอบคุณข้อความดีๆและมีประโยชน์จาก

http://www.sumrej.com/8-ways-to-successful-4-2016/

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มิถุนายน 2560 13:17 แก้ไข: 28 มิถุนายน 2560 13:17 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 ดำขำ, Ico24 ลูกไก่, และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.227.208.0
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ