นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1624
ความเห็น: 0

เล่าเรื่อง: อบรม Pyrolysis-GC/MS

ประสบการณ์และความประทับใจที่เกิดขึ้นทั้งหมดในครั้งนี้กลับเอามานั่งคิดว่า ญี่ปุ่นสอนคนเค้าอย่างไรนะทำไมถึงมีระเบียบวินัยสูงมากๆ มีความโน้บน้อม มีมารยาทสูงมาก มีน้ำใจ แต่เป็นนักสู้

อบรมเทคนิค Pyrolysis-Gas Chromatography/Mass Spectrometry (PY-GC/MS) กับทาง Frontier Lab, Koriyama, Fukushima ประเทศญี่ปุ่น ซึ่งเป็น บริษัทที่คิดค้นพัฒนา MULTI-SHOT PYROLYZER แน่นอนว่าสิ่งที่ได้รับจากการอบรมในครั้งนื้ ในช่วงเวลา 3 วันเต็ม คือการได้ลงมือทำการทดสอบตัวอย่างด้วยเทคนิค (PY-GC/MS) ทั้ง 4 แบบซึ่งประกอบด้วย

1. Evolved Gas Analysis (EGA)

2. Single-Shot Analysis

3. Double-Shot Analysis

4. Heart-cutting EGA analysis (HC/EGA-GC/MS)

แต่สิ่งที่อยากจะบอกเล่าคือประสบการณ์อันมีค่าที่ได้รับในครั้งนี้ว่าไปเจออะไรมาบ้างประทับใจอะไรบ้าง เป็นที่รู้กันอยู่แล้วว่าญี่ปุ่นเป็นประเทศที่มีผู้คนมีความเป็นระเบียบวินัยสูงมากๆ และจากการไปสัมผัสประสบการณ์จริงในครั้งนี้ เป็นแบบนั้นจริงๆ พูดได้ว่าทุกสิ่งที่เจอทุกสิ่งที่พบในครั้งนี้สร้างความประทับในทุกเหตุการณ์

เริ่มจากทุกสิ่งอย่างตรงเวลาแป๊ะๆ อย่างระบบรถไฟตรงเวลามากถ้าบอกว่าจะถึงสถานี 10.30 น. ก็จะถึงตามนั้นจริงๆ และจากการสังเกตที่สถานีรถไฟเมืองโตเกียว เมื่อขบวนรถไฟมาถึงสถานีก็จะจอดให้ผู้โดยสารลงจากรถ ด้านนอกจะมีพนักงานถือถุงขยะรอรับขยะจากผู้โดยสาร จากนั้นก็จะเข้าไปทำความสะอาดโดยใช้เวลาแค่ 2-3 นาที เมื่อเสร็จเรียบร้อยพนักงานจะยืนเข้าแถวแล้วโค้งคับนับพร้อมๆกัน สุดยอดมากๆ เรื่องความสะอาดไม่ต้องพูดถึงหาขยะไม่เจอ ไม่ว่าจะเดินไปทางไหน ในส่วนของการใช้รถใช้ถนนของผู้คนประเทศนี้ เราสังเกตเห็นว่าเค้าเคารพกฎจราจรกันอย่างเข้มงวดมากๆ แทบจะไม่เห็นการขับรถแซงกันเลย ขนาดขับรถยังขับตามกันเป็นแถวๆ ระยะในการเว้นช่องว่างระหว่างคันเป็นระยะที่ห่างกันเกือบเท่ากันทุกคัน ไม่มีการขับกระชันชิดติดคันข้างหน้า (เป็นประเทศในอุดมคติเรามากในการใช้รถใช้ถนน)

วันแรกของการอบรมมีเจ้าหน้าที่จากทางแลปมารับจากที่พักเพื่อเดินทางไปที่บริษัท เมื่อไปถึงสิ่งที่เห็นคือป้ายต้อนรับพร้อมชื่อบุคคลที่จะเข้าอบรมพร้อมกับมีรูปน่ารักๆ ดอกซากุระบ่งบอกถึงความเป็นเอกลักษณ์ มีพนักงานหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสออกมายืนต้อนรับ ก่อนเข้าห้องแลปก็ต้องมีการเปลี่ยนรองเท้าสำหรับแลป ซึ่งเค้าใส่ใจในทุกรายละเอียดโดยจะเขียนชื่อผู้เข้าอบรมติดไว้ที่ตู้รองเท้าให้ด้วย จากนั้นนำเยี่ยมชมทุกแผนกขององค์กร สิ่งที่เหนือความคาดหมายเลยคือผู้บริหารสูงสุด CEO ของบริษัทได้เข้ามาสอบถามเกี่ยวกับการอบรมถึงห้องแลป และที่สำคัญคือท่านร่วมนั่งคุยวิเคราะห์ผลการทดสอบพร้อมให้คำแนะนำด้วย

เสร็จสิ้นการอบรมในแต่ละวันก่อนกลับจะมีพนักงานหน้าตายิ้มแย้มแจ่มใสออกมายืนรอส่งที่ประตูพร้อมกับการกล่าวลาแบบญี่ปุ่น เมื่อภาระกิจการอบรมเสร็จสิ้นยังมีการส่ง e-mail มาขอบคุณพร้อมรูปถ่ายบรรยากาศที่เกิดขึ้นในช่วงอบรมมาให้อีกด้วย เค้าใส่ใจทุกรายละเอียดจริงๆ

 

กลับเอามานั่งคิดว่า ญี่ปุ่นสอนคนเค้าอย่างไรนะทำไมถึงมีระเบียบวินัยสูงมากๆ มีความโน้บน้อม มีมารยาทสูงมาก มีน้ำใจ แต่เป็นนักสู้ ได้อย่างไรกัน จากนั้นได้ไปค้นหาเรื่องราวเกี่ยวกับญี่ปุ่นพบรายการ “ดูให้รู้” ทางThaiPBS พบว่าเค้าสอนความประพฤติและปลูกฝั่งกันอย่างจริงจังตั้งแต่เด็กเล็กๆ.....

ประสบการณ์ใหม่ๆและความประทับใจ ที่ได้รับในครั้งนี้นอกเหนือจากการเรียนรู้เรื่องการวิเคราะห์ตัวอย่างด้วยPY-GC/MS แล้ว ยังทำให้ได้เรียนรู้วิถีชีวิต ขนบธรรมเนียม ที่สำคัญคือได้มิตรภาพและความสัมพันธ์ที่ดี

 

       

Sections: บันทึกการเดินทาง
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 24 April 2017 08:53 Modified: 24 April 2017 09:08 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 Zenki and Ico24 ดำขำ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.88.35
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ