นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2079
ความเห็น: 3

กว่าจะเป็นดาว (ตอนที่ 1)

กว่าจะมาเป็นดาว…(เครื่องวัดค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำมันไบโอดีเซล)
กว่าจะมาเป็นดาว(เครื่องวัดค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันในน้ำมันไบโอดีเซล)

                ตอนที่ 1. ขอเล่าย้อนหลัง….กาลครั้งหนึ่งประมาณต้นปี 49 บ้านเมืองเกิดวิกฤติขาดแคลนน้ำมัน ราคาน้ำมันก็แพงกระจูด หลายฝ่ายได้พยายามหาพลังงานทดแทน ที่รู้จักกันดีก็ไบโอดีเซล   ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์เตรียมการรับมือกับการวิเคราะห์คุณภาพน้ำมันไบโอดีเซลซึ่งมีหลากหลายพารามิเตอร์  ประมาณ

 20 กว่าพารามิเตอร์ นักวิทย์แต่ละคนรับกันไปคนละ 2-3 พารามิเตอร์    

ตื่นเต้นดีใจกันใหญ่เพราะเป็นเรื่องใหม่ที่แต่ละคนก็ไม่เคยลองหลังจากได้วิธีก็เริ่มปฏิบัติการเพื่อเตรียมความพร้อมกับการให้บริการ รองรับความต้องการของลูกค้า…เพราะท่านคือคนสำคัญของเรา….

ไอ้ตัวเล็กโชคดีได้รับให้วิเคราะห์หาค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกเดชันในของ   ไบโอดีเซล ณ อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส หลายคนคงสงสัย (ไอ้ตัวเล็กก็สงสัย) -                      อะไรคือค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกเดชัน? -                      แล้วทำไมต้องหา ? -                      หาเพื่ออะไร ?  -                      ค่าเท่าไหร่ถึงจะผ่านเกณฑ์ที่กำหนด? -                      แล้วน้ำมันเบนซินทั่วไปต้องหาหรือเปล่า ?

(ประเด็นเหล่านี้ค่อยเล่าตอนหน้า ทำแบบโฆษณาครีมหน้าขาว)

-                      แต่ที่สำคัญแล้วจะหายังไงละเนี่ย ใช้เครื่องอะไรดี ….โอ้ว้าว                มีตัวแทนบริษัทมาเสนอขายเครื่องมือที่มีความจำเพาะต่อการวัดค่าค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกเดชันในของไบโอดีเซล ณ อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียส ราคาก็แพงอย่างที่คิดละค่ะ หลายแสนทีเดียว                

โชคดีที่ในวิธีมาตรฐานเขาอธิบายหลักการพื้นฐาน ว่าจะต้องวัดอย่างไร จะต้องมีอะไรบ้างถึงจะวัดค่าดังกล่าวได้เอาล่ะลองดูสักตั้ง….วิ่งไปหาฝ่ายช่างปรึกษาหารือกันจะทำอย่างไรดีถึงจะวัดค่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกเดชันได้  เพื่อเป็นการประหยัดงบประมาณ และคิดกันว่าเราน่าจะทำได้   

      คุณทดแทนจะทำตัวควบคุมอุณหภูมิที่ 110 องศาเซลเซียส (Heating Block) ให้

วิศวกร (ท่าน Service Man) จะเขียนโปรแกรมเก็บข้อมูลและในการประมวลผลให้ เมื่อหาแนวร่วมได้จึงเริ่มลงมือปฏิบัติการภารกิจเพื่อชาติและเพื่อศูนย์เครื่อมือฯ…..โดยมีผอ.ศูนย์เครื่องมือฯ ซึ่งท่านมีความเชี่ยวชาญทางด้านไบโอดีเซลคอยให้

คำปรึกษา

…..เวลาผ่านไป 2-3 เดือน ค่อยๆ เป็นรูปเป็นร่าง…. เริ่มขึ้นทางสว่างแล้ว….

..(ติดตามตอนต่อไปน่ะค่ะ) .
 
หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 21 มกราคม 2551 09:46 แก้ไข: 05 ตุลาคม 2551 16:53 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

2-3 เดือนผ่านไป เริ่มขึ้นทางสว่างแล้ว ไม่ใช่ว่าทำงานจนสว่างหรอกนะ ไอ้ตัวเล็ก

นะ..ก็ช่างหยอดไว้ให้ติดตาม..เข้าใจเล่นนะไอ้ตัวเล็กเนี่ย..

/(*__*)\

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.234.223.227
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ