นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1257
ความเห็น: 0

การประมาณค่าความไม่แน่นอน

แต่ละคนมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะนำความรู้การประมาณค่าความไม่แน่นอนไปใช้งานที่แตกต่าง

เดือนกรกฎาคมที่ผ่านมา ผู้หญิงตัวเล็กคนนี้ รับโอกาสจากศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ให้ไป upgrade ความรู้เกี่ยวกับเรื่อง "การประมาณค่าความไม่แน่นอนของการวัดในการวิเคราะห์ทางเคมี" และ "การตรวจสอบความใช้ได้ในการวิเคราะห์ทางเคมี" ที่สถาบันมาตรวิทยาแห่งชาติ ประเทศไทย บันทึกนี้จึงเป็นการสรุปสั้นๆว่า ไปแล้วได้ประสบการณ์อะไรกลับมาบ้าง

อย่างแรกที่ได้เลยคือความรู้ตามหัวข้อที่ฝึกอบรม ถึงแม้ว่าสองหัวข้อนี้เคยฝึกอบรมมาหลายครั้ง เคยนำมาใช้กับห้องปฎิบัติการ ISO/IEC 17025 แล้วก็ตาม แต่เมื่อเจ้าของบันทึกได้ห่างหายไปจากวงการนานพอสมควรก็ต้องกลับมา re-skill กันใหม่อีกรอบ เพื่อทบทวนรื้อฟื้นความรู้ ให้เป็นไปตามข้อกำหนดของ ISO/IEC 17025 และระเบียบวิธีการปฎิบัติงานของที่ทำงาน

นอกเหนือจากความรู้แล้วคือ "มิตรภาพ และเครือข่าย" เนื่องจากได้กลับไปพบเจอกับรุ่นพี่รุ่นน้องจากห้องแลปเดียวกันเมื่อครั้งสมัยเรียนที่ม.สงขลานครินทร์ ได้กลับไปเจอน้อง roommate ตอนเรียนปริญญาโท ซึ่งตอนนี้กลายเป็นวิทยากรที่เก่ง เชี่ยวชาญ ทางด้านนี้โดยเฉพาะจบปริญญาเอก จากสถาบันมาตรวิทยาแห่งประเทศออสเตรเลีย เพราะโลกกกลมและด้วยเหตุปัจจัยหลายๆอย่าง ทำให้เราได้มีโอกาสเจอกันอีกครั้งแบบไม่บังเอิญ

จากการที่ได้คุยกับผู้เข้าฝึกอบรม ซึ่งมาจากทั่วสาระทิศ หลากหลายอาชีพ หลากหลายกลุ่มงานกลุ่มธุรกิจ ทั้งภาครัฐและภาคเอกชน แต่ละคนมีวัตถุประสงค์เพื่อที่จะนำความรู้ของหลักสูตรไปใช้งานที่แตกต่างเช่น

- คนที่มาจากกลุ่มงานเอกชนต้องการนำความรู้เพื่อไปใช้ในห้องปฏิบัติการเพื่อขอการรับรองมาตรฐาน ISO/IEC 17025

- กลุ่มผู้ประเมินซึ่งต้องมีความรู้ความเข้าใจในเรื่องของ Uncertainty และ Method Validation  ก่อนที่จะต้องไปประเมินห้องปฏิบัติการอื่นๆ

- ได้คุยกับอาจารย์ท่านดังกล่าวถึงวัตถุประสงค์ที่เข้ารับการฝึกอบรมหลักสูตรดังกล่าว เป็นเหตุผลที่น่าสนใจมาก เค้าบอกว่าทางมหาวิทยาลัยได้รับข้อเสนอแนะจากภาคอุตสาหกรรม ต้องการให้นักศึกษาที่จะจบออกไปทำงานในภาคอุตสาหกรรม มีความรู้ความเข้าใจเรื่องของ Uncertainty และ Method Validation และการนำไปใช้ได้ 

- นอกจากนั้นได้มีโอกาสได้พูดคุยกับน้องคนหนึ่งที่มาฝึกอบรมด้วยจากหน่วยงานราชการแห่งหนึ่ง เค้าบอกว่าเค้าจบการศึกษาทางด้านจุลชีวิทยา แต่ต้องมาทำงานสอบเทียบเครื่องมือและอยู่ในระบบคุณภาพของมาตรฐาน ISO/IEC17025 ซึ่งต้องทำหน้าที่อ่านและตรวจสอบเอกสาร ดังนั้นเค้าต้องการเรียนรู้เพื่อที่จะมีความรู้ความเข้าใจในการเซ็นต์อนุมัติเอกสาร โดยส่วนตัวชื่นชมน้องคนนี้มาก เค้าไม่หยุดที่จะเรียนรู้สิ่งใหม่ๆถึงแม้ว่าจะไม่ตรงกับสายที่น้องเค้าเรียนจบมา แต่เค้ามีความตั้งใจมากในการเรียนรู้สิ่งใหม่  (นั่งเรียนคู่กันทั้งสองหลักสูตร 5 วันจนสนิทกัน) นั้นคือเหตุผลของแต่ละคนที่ต้องการมาเรียนรู้เรื่อง Uncertainty และ Method Validation

ความรู้ทั้งหมดที่ผู้หญิงตัวเล็กคนนี้พยายามเก็บเกี่ยวมาเท่าที่จะทำได้ ตลอด 5 วัน ก็ได้นำมาถ่ายทอดให้กับบุคลากรที่สนใจในที่ทำงานได้รู้ด้วยโดยพยายามถ่ายทอดให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ซึ่งก็ทำให้หลายๆคนมึนไปตามๆกันกับอานุภาพอันทรงพลังของ Uncertainty 555

เรามาทำความเข้าใจกันสักนิดว่าการประมาณค่าความไม่แน่นอน (Estimation of Uncertainty) คืออะไร ยกตัวอย่างง่ายๆว่าถ้าหากเราต้องการวัดความยาวของโต๊ะโดยใช้ไม้บรรทัดวัด 3 ครั้ง แต่ละครั้งที่เราอ่านค่าตัวเลขได้ เราอ่านค่าตัวเลขได้ไม่กันทุกครั้ง อาจจะคาดเคลื่อนไปบ้างในแต่ละครั้งซึ่งนั้นคือความไม่แน่นอนที่เกิดขึ้นจากการวัด โดยอาจจะมีปัจจัยหลายๆอย่างที่ทำให้การอ่านค่าไม่เท่ากันทุกครั้ง

ดังนั้นคำนิยามของความไม่แน่นอนของการวัดคือ "ช่วงของการวัดที่ค่าจริงมีโอกาสอยู่"

โดยชนิดของค่าความไม่แน่นอนแบ่งออกเป็น 2 ชนิดคือ

1. Type A เป็นค่าความไม่แน่นอนที่ได้จากวิธีทางสถิติ เป็นค่าความคลาดแบบ Random effect เนื่องจากค่าที่ได้แต่ละครั้งจะไม่เท่าเดิม เช่น ทำการวัดตัวอย่างซ้ำ 10 ซ้ำ อาจจะได้ค่า มากบ้าง น้อยมาก

2. Type B เป็นค่าความไม่แน่นอนที่ได้จากวิธีอื่นๆ เป็นค่าความคลาดแบบ Systematic effect

คำถามคือแล้วทำไมเราต้องคำนวณค่าความไม่แน่นอนของการวัด?

คำตอบบันทึกหน้า

จบ

...................# การประมาณค่าความไม่แน่นอน ตอนที่ 1#.....................

(: ฝากคำคมความไม่แน่นอนในทางธรรม :)

CR.รูปภาพจาก plus.google.com


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 27 กันยายน 2559 00:00 แก้ไข: 27 กันยายน 2559 00:40 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ดำขำ, และ Ico24 ทดแทน.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.233.215
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ