นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1891
ความเห็น: 0

Tandem Mass Spectrometry

Tandem mass spectrometry (MS/MS)

            ปีหน้าฟ้าเดิมศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ได้รับการจัดสรรให้มีเครื่องมือวิทยาศาสตร์ขั้นสูงหลายเครื่องสองในนั้นคือ LC-MS-MS และ GC-MS-MS ก่อนเครื่องจะเข้ามาติดตั้ง เรามาทำความรู้จักกันคร่าวๆกับเครื่องชนิดนี้กันก่อน แต่ถ้าจะให้กล่าวที่เดียวค่อนข้างจะยาว เจ้าของบันทึกขอเขียนเป็นตอนๆไป ตอนแรกเป็นบทนำละกันนะคะ

สำหรับผู้บุกเบิกในเรื่องเทคนิคของ Tandem mass spectrometry (MS/MS) ต้องยกให้กับ Robert Graham Cooks กับผู้ร่วมงาน ในการพัฒนาเครื่องแมสแบบแม่เหล็ก  ต่อมา Fred Warren McLafferty  ได้พัฒนาในส่วนของ collision-activated dissociation (CAD) หลังจากนั้น Enke and Yost ได้พัฒนาต่อและนำมาเทคนิค Triple Quadrupole มาใช้เป็นครั้งแรก

Tandem mass spectrometry (MS/MS) คืออะไร

แปลกันง่ายตามตัวคือ เครื่องวิเคราะห์มวล (Mass spectrometer) มากกว่าหนึ่งตัวต่อเข้าด้วยกัน  ซึ่งชนิดของเครื่องวิเคราะห์มวล (Mass analyser) ที่นำมาต่อเข้าด้วยกันนั้นอาจจะเป็นชนิดเดียวกัน เช่น Quadrupole ต่อเข้ากับ Quadrupole หรือ Time-of-Flight ต่อเข้ากับ Time-of Flight นอกจากนั้นอาจจะเป็นการต่อแบบไฮบริด คือ Mass analyser สองชนิดต่างกัน เช่น Quadrupole ต่อเข้ากับ Magnetic sector mass analyser  สำหรับเทคนิค Tandem mass spectrometry ยังแบ่งออกได้เป็น 2 เทคนิคใหญ่อีกคือ

1. Tandem mass spectrometry in space

2. Tandem mass spectrometry in time

สองเทคนิคนี้ต่างกันอย่างไรเรามาต่อกันบันทึกหน้าค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 19 ธันวาคม 2559 09:22 แก้ไข: 19 ธันวาคม 2559 09:22 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.38.244
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ