นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1257
ความเห็น: 0

ตอนที่ 2 Tandem Mass Spectrometry

สำหรับรูปแบบการวิเคราะห์ด้วย MS/MS นั้นสามารถทำได้ 4 แบบ

ตอนที่ 2 Tandem Mass Spectrometry

Tandem mass spectrometry in space instruments จะเป็นการต่อพ่วงของเครื่อง Mass Analyser 2 ชนิด อาจจะเป็น Mass analyser ชนิดเดียวกันเช่น Triple-Quadrupoles (QqQ) หรืออาจจะเป็น Mass Analyser ต่างชนิดกัน เช่น Quadrupole-Time of Flight (Q-TOF) โดยส่วนใหญ่ถ้าเป็น Tandem mass spectrometry in space จะเลือกใช้ Quadrupole เป็น Mass Analyser  

สำหรับ Tandem mass spectrometry in space instruments เครื่องจะทำงานร่วมกันระหว่าง electric และ magnetic sectors เช่น Fourier transform ion cyclotron resonance mass spectrometer (FTIR-MS)

รูปด้านล่างเป็นไดอะแกรมของ MS/MS

สำหรับรูปแบบการวิเคราะห์ด้วย MS/MS นั้นสามารถทำได้ 4 แบบคือ

1.  Product ions scan คือ เป็นการเลือก precursor ion ของ m/z ใน MS1 และต้องการดูว่าจาก m/z ที่ถูกเลือกเมื่อเกิดการชนด้วยแก๊สเฉื่อยใน collision-induced-dissociation (CID) ทำให้ precursor ion แตกหักอีกครั้งจะได้ลักษณะรูปแบบการแตกหักเป็นอย่างไร ซึ่งจะเป็นการสแกนดู Mass spectrum ของ precursor ion ทั้งหมดที่แตกหักในครั้งที่สอง ดังนั้นการทำ Product ions scan จึงสรุปดังนี้

MS1 (selected m/z)   --------------> CID-----------------> MS2 (Scanned)

2. Precursor ion หรือ Parent scan โดยที่

MS1 (scanned)  --------------> CID-----------------> MS2 (selected m/z)

3. Neutral loss scan  เป็นการ scan ดูว่าส่วนที่หลุดออกหรือหายไปจากโครงสร้างเป็นการหลุดของ neutral หรือไม เช่นต้องการยืนยันว่ามี H2O หลุดไปจากโครงสร้างของสารหรือไมสำหรับการทำงานของ Neutral loss scan นั้น ทั้ง MS1 และ MS2 จะทำหน้าที่เป็นการ Scan ทั้งคู่

MS1 (scanned)  --------------> CID-----------------> MS2 (selected m/z)

4. Selected reaction monitoring หรือ Multiple Reaction Monitoring (MRM) โหมดนี้จะนิยมใช้มากสำหรับการทำ MS/MS โดยที่ MS1 และ MS2 จะทำหน้าที่เป็นการ selected ion ทั้งคู่ ไม่มีการ สแกน

 หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 06 มีนาคม 2560 09:24 แก้ไข: 06 มีนาคม 2560 09:26 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki, Ico24 คนธรรมดา, และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.201.3.10
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ