นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1264
ความเห็น: 0

เล่าเรื่อง:บรรยากาศอบรมหลักสูตรพื้นฐานการประมาณค่าความไม่แน่นอนในการวัดทางเคมี

เสียงสะท้อนแค่นี้ทำให้ทีมงานของเรายิ้มแก้มแทบแตก

เมื่อวันที่ 18-19 พฤษภาคม 2560 ได้จัดหลักสูตรอบรมหลักสูตรพื้นฐานการประมาณค่าความไม่แน่นอนในการวัดทางเคมี หลักสูตรถือว่าเป็นหลักสูตรแรกของวิทยากร เป็นหลักสูตรชิมลางว่าจะมีผู้สนใจเข้าอบรมหรือไม่ เราเปิดรับจำนวนจำกัด 10 คนด้วยเหตุผลว่าเราจะได้ดูแลผู้เข้ารับฝึกอบรมตอนทำ workshop ได้อย่างทั่วถึง แล้วก็เป็นไปตามคาดค่ะ 555 มีผู้มาสมัครเข้ารับการฝึกอบรมจำนวน 3 ท่าน จากหน่วยงานเอกชน 2 ท่าน และจากราชการภายนอก 1 ท่าน นอกจากนั้นมีผู้เข้ามาร่วมแชร์ประสบการณ์กิตติมาศักดิ์อีก 1 ท่านคือท่านรองผู้อำนวยการศูนย์เครื่องมือ ผศ.ดร. วิไลรัตน์ ชีวิเศรษฐธรรม

เมื่อได้คุยกับผู้เข้ารับการฝึกอบรมทุกท่านบอกว่าที่มาอบรมเพราะอยากกลับไปพัฒนาห้องปฏิบัติการเพื่อขอการรับรอง ISO/IEC 17025 แอบดีใจที่ทั้งหน่วยงานภาครัฐและเอกชนให้ความสำคัญกับเรื่องน่ี้ เลยได้บอกกับทางผู้เข้ารับการอบรมว่าการอบรมในครั้งนี้ถือว่าเป็นการแชร์ประสบการณ์แลกเปลี่ยนเรียนรู้กันนะคะ

หัวข้ออบรมในวันนั้นประกอบไปด้วย ทำไมเราต้องเรียนรู้เรื่องการประมาณค่าความไม่แน่นอน สถิติพื้นฐานตัวไหนบ้างที่จะต้องนำมาใช้ กระบวนการประมาณค่าความไม่แน่นอนมีขั้นตอนอย่างไรบ้าง เมื่อได้ค่าความไม่แน่นอนมาแล้ว เราจะรายงานค่าความไม่แน่นอนอย่างไร แต่ละหัวข้อเมื่อบรรยายทฤษฎีเสร็จแล้วก็มีโจทย์ให้ผู้เข้ารับการฝึกอบรมปฏิบัติเพื่อทดสอบความเข้าใจลงมือวาดแผนผังก้างปลาเพื่อหาแหล่งของความไม่แน่นอนทั้งหมด ทุกคนมีความมุ่งมั่นและตั้งใจทำโจทย์กันเป็นอย่างมาก

ก่อนจบหลักสูตรมีผู้อบรมท่านหนึ่งได้กล่าวว่า "หนูดีใจที่หลักสูตรอบรมในครั้งนี้ทำให้หนูได้รู้ว่าจะนำสถิติตัวไหนไปใช้ในการเปรียบเทียบผลระหว่างผู้ทดสอบสองท่านที่ห้องแลป และหนูก็ได้ความรู้เพิ่มเติมว่าค่าความไม่แน่นอนจากกราฟมาตรฐานหามาได้อย่างไร หนูขอบคุณมากค่ะ"

เสียงสะท้อนแค่นี้ทำให้ทีมงานของเรายิ้มแก้มแทบแตกค่ะ เพราะพี่ก็ไม่ได้คาดหวังว่าเมื่อจบหลักสูตรในวันนี้แล้วทุกคนจะคิด Uncertainty ได้สมบรูณ์แบบ เพียงแค่หวังว่าความรู้และประสบการณ์ฺที่ทางเราถ่ายทอดให้กับผู้เข้ารับการฝึกอบรมเมื่อกลับไปท่านสามารถนำกลับไปใช้ได้บางไม่มากก็น้อย 

เพราะจากประสบการณ์ตัวเองอบรมหลักสูตร Uncertainty  นี้กันหลายครั้งมาก (ไม่ต่ำกว่า 3 ครั้ง ) กว่าจะทำความเข้าใจได้ และถ้าจะให้เข้าใจท่องแท้ต้องลงมือปฏิบัติจริง

หลักสูตรการอบรมในวันนั้นจะสำเร็จไม่ได้เลยถ้าหากขาดบุคคลสำคัญดังนี้

1. น้อง สุจรรยา จิตรหลัง, น้องเจี๊ยบคนสวย, TM คนเก่งของห้อง ปฏิบัติการทดสอบ TS, TSS, TSD ซึ่งได้รับการรับรอง ISO/IEC 17025 มาแชร์ประสบการณ์และถ่ายทอดความรู้เกี่ยวกับการคิดคำนวณค่าความไม่แน่นอนในการวัด และเป็นผู้ช่วยวิทยากรตลอดหลักสูตรนี้

2. พี่ผลิดา ที่ค่อยจัดการเรื่องอาหารและของว่างให้กับผู้เข้ารับการฝึกอบรม

3. น้องอรพรรณ ที่ค่อยประสานงานและจัดการหลักสูตร

ขอขอบคุณทุกท่านที่มีส่วนร่วมให้หลักสูตรนี้เสร็จสิ้นไปได้_/|\_

เนื่องจากในวันนั้นท่านรองผอ. เข้าร่วมฟังการอบรมด้วย จึงถือโอกาสเรียนเชิญท่านรองผอ. มอบเกียรติบัตรให้กับผู้เข้ารับการฝึกอบรม ขอขอบคุณมา ณ โอกาสนี้ด้วยค่ะ เมื่ออบรมเสร็จเราก็มีการทดสอบเพื่อประเมินว่าผ่านการฝึกอบรมหรือไม่ โชคดีค่ะทุกคนผ่านหมดได้ 80-100 % วิทยากรแอบดีใจค่ะ

สุดท้ายในนามของศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ต้องขอขอบคุณผู้เข้ารับการฝึกอบรมทุกท่านที่ได้เข้ามาร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ในครั้งนี้ ถ้าหากมีข้อผิดพลาดและบกพร่องประกาศใดต้องขออภัยด้วยค่ะ

 

......................................The End.......................................

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 21 พฤษภาคม 2560 14:05 แก้ไข: 21 พฤษภาคม 2560 14:13 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Zenki และ Ico24 ดำขำ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.178.91
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ