นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 7505
ความเห็น: 2

กว่าจะเป็นดาว (ตอนที่ 2)

คุณภาพของไบโอดีเซลนั้นนอกจากจะขึ้นกับกระบวนการผลิตแล้ว ยังขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตไบโอดีเซลด้วย

ห่างหายจาก Blog  ไปนานพอสมควร ได้เวลากลับมาแล้ว จากบทความเรื่องกว่าจะเป็นดาวตอนที่ 1

ได้รับความสนใจพอสมควร   ดีใจจังเลย ถ้างั้นเล่ากันต่อเลยแล้วกัน

 (ในระหว่างที่คุณทดแทนกำลังสร้าง Heating block ท่าน Service Man กำลังเขียนโปรแกรม มาทำความเข้าใจกันนิดหนึ่งว่าไบโอดีเซล คืออะไร)

 ไบโอดีเซล คือน้ำมันเชื้อเพลิงชนิดหนึ่งที่ได้จากน้ำมันพืช ไขมันสัตว์ หรือน้ำมันทอดใช้แล้วไปทำปฏิกิริยาทรานส์เอสเตอริฟิเคชัน (Transesterification) โดยการเติมแอลกอฮอล์ เช่น เมทานอล หรือ เอทานอล และตัวเร่งปฏิกิริยา เช่น โซเดียมไฮดรอกไซด์หรือโพแทสเซียม ไฮดรอกไซด์ เพื่อเปลี่ยนโครงสร้างของน้ำมันจากไตรกลีเซอไรด์ (Triglyceride) ให้เป็น โมโนอัลคิลเอสเตอร์ (Mono alkyl ester) ของกรดไขมัน ได้แก่  เมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน (Fatty acid methyl ester : FAME) และได้ กลีเซอรอล (Glycerin) เป็นผลพลอยได้ (By product)

 

 เนื่องจากเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันที่ได้นี้มีลักษณะคล้ายน้ำมันดีเซลดังนั้นจึงเรียก เมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันนี้ว่า ไบโอดีเซล ค่ะ

คุณภาพของไบโอดีเซลนั้นนอกจากจะขึ้นกับกระบวนการผลิตแล้ว ยังขึ้นอยู่กับชนิดของวัตถุดิบที่นำมาใช้ในการผลิตไบโอดีเซลด้วย วัตถุดิบที่มีศักยภาพในการผลิตไบโอดีเซลในประเทศไทย ได้แก่ น้ำมันปาล์ม น้ำมันถั่วเหลือง น้ำมันละหุง น้ำมันงา น้ำมันเมล็ดทานตะวัน น้ำมันมะพร้าว น้ำมันเมล็ดสบู่ดำหรือน้ำมันทอดใช้แล้วเป็นต้น โดยวัตถุดิบที่ใช้มีผลต่อคุณสมบัติของน้ำมันไบโอดีเซลที่ได้ ดังนั้นในกระบวนการผลิตไบโอดีเซลจะต้องมีการควบคุมสมบัติต่างๆ ของไบโอดีเซลให้เป็นไปตามข้อกำหนดต่างๆที่ตั้งไว้เช่น

ข้อกำหนดลักษณะและคุณภาพของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมัน พ.. 2548 ของกรมธุรกิจพลังงานซึ่งกำหนดตามมาตรฐาน EN 14214 ของสหภาพยุโรปและสหรัฐอเมริกาใช้ข้อกำหนดตามมาตรฐาน                    ASTM D 6751  (ติดตามตอนต่อไปน่ะค่ะ)
หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2551 19:04 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอด ท่านตัวเล็ก เอาแบบมีวิชาการบ้าง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.237.124.210
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ