นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2316
ความเห็น: 2

กว่าจะเป็นดาว (ตอนที่ 3)

เสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นอีกหนึ่งพารามิเตอร์ที่จำเป็นต้องทดสอบเพื่อใช้เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของไบโอดีเซล
ต่อจากตอนที่ 2
ข้อกำหนดดังกล่าวข้างต้นทำการแบ่งวิธีทดสอบคุณสมบัติ
ไบโอดีเซลออกเป็น 2 ประเภท คือ

1.       การตรวจสอบคุณสมบัติทั่วไปที่เป็นข้อกำหนดคุณภาพที่ดีของน้ำมัน ได้แก่    ค่าความหนาแน่น ความหนืด จุดวาบไฟ ปริมาณกำมะถัน ปริมาณกากถ่าน จำนวนซีเทน ปริมาณเถ้าซัลเฟต ปริมาณน้ำ สิ่งปนเปื้อนทั้งหมด การกัดกร่อน แผ่นทองแดง ค่าความเป็นกรด และปริมาณโลหะอัลคาไลน์และอัลคาไลน์เอิรท์ที่ปนเปื้อน

2.    การตรวจสอบคุณสมบัติเฉพาะของไบโอดีเซลประเภทเมทิลเอสเตอร์ ได้แก่  2.1  ปริมาณเมทิลเอสเตอร์และกรดลิโนเลนิกเมทิลเอสเตอร์ (สัดส่วนของปริมาณกรดลิโนเลนิก-เมทิลเอสเตอร์ในเมทิลเอสเตอร์ของกรดไขมันทั้งหมด) ซึ่งจะ   แตกต่างกันไปขึ้นอยู่กับชนิดของน้ำมันพืชหรือน้ำมันสัตว์ที่ใช้แล้ว                             

2.2 ปริมาณเมทานอล โมโนกลีเซอไรด์ ไดกลีเซอไรด์ ไตรกลีเซอไรด์ กลีเซอรีนอิสระและกลีเซอรีนทั้งหมด ตามมาตรฐานกำหนดให้มี   สารเหล่านี้อยู่ในปริมาณน้อยเพราะเป็นการบ่งบอกถึงความสมบรูณ์ของการเกิดปฏิกิริยาทรานส์เอสเตอริฟิเคชันระหว่าง ไตรกลีเซอไรด์ที่มีอยู่ในน้ำมันพืชและน้ำมันสัตว์กับ เมทานอล และกระบวนการแยกกลีเซอรีนที่เกิดขึ้นจากปฏิกิริยาออกได้อย่างดี     

2.3    ทดสอบการมีเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน ณ อุณหภูมิ 110 องศาเซลเซียสและค่าไอโอดีนเนื่องจากไบโอดีเซลที่ได้จากน้ำมันพืชทำให้เกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันของไฮโดรคาร์บอนไม่อิ่มตัวกับออกซิเจนในอากาศ ซึ่งมีผลต่อเสถียรภาพต่อการเก็บ       

(รติกร อลงกรณ์โชติกุล, 2549: 3)

จะเห็นได้ว่าเสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชันเป็นอีกหนึ่งพารามิเตอร์ที่จำเป็นต้องทดสอบเพื่อใช้เป็นตัวบ่งบอกถึงคุณภาพของไบโอดีเซล                  

ได้โอกาสโฆษณาเลยแล้วกัน พารามิเตอร์ต่างๆ ทางศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์ ให้บริการวิเคราะห์น่ะค่ะ สนใจทดสอบพารามิเตอร์ตัวไหน      

คลิกเข้า website www.sec.psu.ac.th ได้เลยค่ะ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 25 กุมภาพันธ์ 2551 19:48 แก้ไข: 21 มิถุนายน 2552 14:39 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ผมว่าผมก็ได้โอกาศว่า "ทางศูนย์ฯมีเครื่องมือวิเคราะห์เสถียรภาพต่อการเกิดปฏิกิริยาออกซิเดชัน

จำหน่าย(ที่พูดง่ายคือขาย)พร้อมอบรมวิธีการใช้งานโดย

คุณตัวเล็ก 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.237.38.244
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ