นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1497
ความเห็น: 0

LC-MS/MS: บันทึก NO # 1 เกรดของ Mobile phase สำหรับเครื่อง LC-MS/MS

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นพอจะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้เกรดของตัวทำละลายแบบไหนให้เหมาะสมกับงานและเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เพราะถ้าเกรดของตัวทำละลายไม่มีความสำคัญเราคงใช้เลือกตัวทำละลายโดยไม่สนใตชนิดของเกรดสารเคมี และทางผู้ผลิตคงไม่ต้องผลิตสารเคมีเกรดที่มีความจำเพาะต่างๆออกมาจำหน่าย

LC-MS/MS: บันทึก NO # 1 เกรดของ Mobile phase

สำหรับเครื่อง LC-MS/MS

เกรดของ Mobile phase สำหรับเครื่อง LC-MS/MS

เกรดของตัวทำละลายที่เราหาซื้อได้ในทางการค้านั้นมีอยู่มากมายหลายชนิดทางเป็นงานทางด้านวิทยาศาสตร์ เราจะเห็นว่ามีตัวทำละลายทั้งเกรด 

AR grade : Analytical grade

GC grade : Gas chromatography grade

HPLC grade: High performance grade

LC-MS grade: Liquid chromatography-Mass spectrometry grade

และมีมากมายอีกหลายเกรด  

ตัวทำละลายแต่ละเกรดมีคุณสมบัติเฉพาะที่แตกต่างกันออกไป บันทึกนี้ขอพูดถึง ตัวทำละลาย หรือ solvent ที่ใช้เป็นตัวทำละลายเคลื่อนที่ (Mobile phase) การเลือกใช้ตัวทำละลายสำหรับเครื่อง LC-MS/MS ซึ่งถือว่าเป็นเครื่อง High-end technology ราคาหลายสิบล้าน การดูแลก็ต้องดูแลอย่างกับไข่ในหิน (555 ขำๆ) หมายความว่าเราต้องดูแลและระมัดระวังเป็นพิเศษเนื่องจากว่าค่าดูแลบำรุงรักษาสูง ที่สำคัญกว่าจะได้งบประมาณในการซื้อก็ไม่ใช่ง่ายๆ ดังนั้นเริ่มแรกเราต้องเลือกสิ่งที่เหมาะสมกับเครื่องมือดังกล่าวแน่นอนว่าต้องเริ่มจากตัวทำละลาย เป็นหลักที่ต้องพิจารณา

คำถามคือตัวทำละลายเกรด HPLC สามารถนำมาใช้กับเครื่อง LC-MS/MS ได้ไหม สำหรับบันทึกนี้จะไม่ฟันธงว่าใช้ได้ไหม แต่จะแสดงให้เห็นถึงความแตกต่างของคุณสมบัติของตัวทำละลายระหว่างเกรด HPLC กับ LC-MS แล้วลองตัดสินใจดูวว่ามีความแตกต่างกันอย่างไร

LC-MS grade

HPLC grade

 

เปรียบเทียบคุณสมบัติของ ตัวทำละลาย Acetonitrile,

LC-MS เกรด กับ HPLC เกรด

จะเห็นได้ว่าค่าที่ยอมรับให้มีได้สำหรับตัวทำละลาย LC-MS grade น้อยกว่า HPLC grade และพารามิเตอร์บางรายการไม่ได้ผ่านการ test ใน HPLC grade โดยเฉพาะในกลุ่มของโลหะหนักที่ไม่ได้ระบุไว้ อาจเป็นไปได้ว่าโลหะหนักใน HPLC grade เมื่อนำมาใช้กับเครื่อง HPLC-UV ไม่เห็นการรบกวนต่อการวิเคราะห์ถ้าสารเหล่านั้นไม่มีคุณสมบัติที่ดูดกลืนแสง

 แต่อย่าลืมว่าสารทุกตัวถึงแม้จะไม่เห็นในตัวตรวจวัดเช่น UV เนื่องจากไม่มีหมู่ฟังก์ชันที่ดูดกลืนแสงช่วง UV ได้ แต่สารทุกตัวจะมีมวลของมันเองและถ้ามันสามารถไอออไนเซชัน เราจะเห็นในตัวตรวจวัดที่เป็น Mass Spectrometer

สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งคือตัวทำละลาย LC-MS grade ได้ผ่านการกรองด้วยเมมเบรนขนาด 0.1 micron และบรรจุลงขวดภายใต้สภาวะ inert gas ในขณะที่ ตัวทำละลาย HPLC-MS grade กรองด้วยเมนเบรนขนาด 0.2 micron

จาก Specifications ดังกล่าวข้างต้นทำให้ราคาต่อหน่วยของ ตัวทำละลาย LC-MS grade มีราคาสูงกว่า ตัวทำละลาย HPLC-MS grade 2 เท่า แต่ก็ถือว่าเป็นการลงทุนที่คุ้มถ้าจะซื้อตัวทำละลาย LC-MS grade เพื่อจะใช้กับเครื่อง High-end technology อย่างเจ้า LC-MS/MS ซึ่งมีราคาแพงค่าราคาตัวทำละลายหลายเท่าตัวหนัก

จากข้อมูลดังกล่าวข้างต้นพอจะช่วยให้ตัดสินใจได้ว่าจะเลือกใช้เกรดของตัวทำละลายแบบไหนให้เหมาะสมกับงานและเครื่องมือทางวิทยาศาสตร์ เพราะถ้าเกรดของตัวทำละลายไม่มีความสำคัญเราคงใช้เลือกตัวทำละลายโดยไม่สนใตชนิดของเกรดสารเคมี และทางผู้ผลิตคงไม่ต้องผลิตสารเคมีเกรดที่มีความจำเพาะต่างๆออกมาจำหน่าย

 


Sections: พัฒนางานประจำ
License: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
created: 15 July 2017 00:12 Modified: 11 August 2017 20:55 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People who like this: Ico24 ดำขำ and Ico24 โอ๋-อโณ.
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.230.154.129
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ