นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

นุนอนนาน
Ico64
Panupong Lim-u-sanno
นักวิทยาศาสตร์
ศูนย์เครื่องมือวิทยาศาสตร์
Network
Members · Following: 0 · Followed: 0

อ่าน: 982
ความเห็น: 5

ซ่อม Tray โหลดตัวอย่าง XRF

ก็แค่อยากรู้ว่ามันจะกลับมาเหมือนเดิมได้ไหม?

พอดีตัวอย่างของลูกค้าเข้ามาทดสอบ XRF พร้อมกัน 14 อย่าง Tray ที่มีอยู่เลยไม่พอเพราะตอนนี้เหลืออยู่ 2 Tray ใส่ตัวอย่างได้ 12 ตัวอย่าง ซึ่งอีกสามอันชำรุด แต่ดูแล้วเพียงเล็กน้อยน่าจะซ่อมได้เลยทดลองทำดู

เริ่มต้นด้วยการวางแผนว่าจะทำอย่างไร? เพื่อให้มันใช้งานได้โดยได้สอบถามผู้รู้ พี่ยูซอนมิน ซึ่งพี่ยูซอนมินบอกว่าต้องทำให้ข้างในหน้าสัมผัสมันเรียบเสมอกับของเดิมเท่านั้นก็พอ ที่นี้ก็มาเลือกหาวัสดุทดแทน ผมใช้กระจกสไลด์ เนื่องจากผิวมันเรียบดี แผ่นบางเกือบเท่าขอบตัวพลาสติกที่หักไป อีกอย่างหักง่ายดี โดยใช้มีดตัดกระจก ยืมจากพี่ Zenki โดยเริ่มจากขยายและแต่งส่วนที่หักให้เป็นช่องสี่เหลี่ยมผืนผ้า วัดขนาดความกว้างความยาว แล้วมาตัดกระจกสไลด์ 2 แผ่น โดยแผ่นที่1 ตัดให้พอดีกับช่อง ส่วนแผ่นที่ 2 ตัดให้เหลือขอบเล็กน้อยสำหรับยึดเกาะกับพลาสติก จากนั้นำทั้งสองแผ่นมาประกบกันด้วยกาวร้อน ก็จะได้กระจกสองชั้นต่างระดับ นำไปติดกับตัว Tray ส่วนที่แตก แต่มันก็ไม่พอดีซะทีเดียว จึงต้องใช้กาวอีพ็อกซี่ มายาให้หนาพอประมาณเพื่ออุดรูและแต่งผิว หลังจากนั้นปล่อยให้แห้ง เสร็จแล้วใช้ตะไบแต่งผิวข้างในให้เรียบเสมอกันก็เป็นอันเสร็จ ซึ่งทดลองใช้แล้วใช้งานได้เหมือนเดิม แต่ยังเหลืออีกสองชิ้นที่ยังไม่ได้ซ่อม แต่ก็พอใจแล้วอย่างน้อยก็รู้ว่าซ่อมแล้วใช้ได้จะได้มีกำลังใจซ่อมต่อ

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 28 มีนาคม 2557 13:43 แก้ไข: 28 มีนาคม 2557 13:43 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 LeeO, Ico24 Our Shangri-La, และ 8 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เยี่ยมครับ

อิอิอิ

เราเอง

ช่างประดิษฐ์ ดัดแปลง จริงๆ นุนอนนาน

ดีใจจัง ที่ไม่นิ่งดูดาย เอาแบบง่ายๆ ดูได้ ซ่อมได้เป็นเรื่องดี

ขอบคุณกำลังใจจากทุกท่านครับ

สุดยอดเลยคะ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.97.49
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ