นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 0

อ่าน: 1719
ความเห็น: 5

เมื่อ..กรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติมาถึง

เพื่อผลิตคุณภาพที่มีคุณภาพ

อาจจะเป็นโอกาสดีที่ได้ทำงานในคณะใหญ่เช่นคณะวิทยาศาสตร์ เวลามีงานใหม่ๆ ใหญ่ๆ มักจะได้รับให้ศึกษาเรียนรู้ เรื่องกรอบมาตรฐานคุณวุฒิฯ ก็เป็นเรื่องหนึ่งที่อาจารย์ของคณะวิทยาศาสตร์ได้เข้าไปเป็นกรรมการ  จำได้ว่า รศ.ดร.ธวัช  ชิตตระการ ได้เป็นประธานคณะกรรมการดำเนินงานจัดทำกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับปริญญาตรี สาขาวิชาวิทยาศาสตร์และคณิตศาสตร์ หลายปีมาแล้ว มีการบรรยายให้บุคลากรในคณะฯ รับทราบ  ดิฉันเองยอมรับว่าฟังหลายครั้งก็ยังเข้าใจไม่ชัดเจน (เอกสารส่วนใหญ่เป็นภาษาอังกฤษ) มึนค่ะ เพราะปกติการจะเปิด/ปรับปรุงหลักสูตรก็มีกระบวนการมากมายอยู่แล้ว  มาเพิ่มกรอบคงจะยิ่งยุ่ง  เมื่อได้รับเอกสารกรอบมาตรฐานคุณวุฒิระดับอุดมศึกษาแห่งชาติจาก สกอ. เริ่มมีตัวอย่างแบบ มคอ.1-7 และได้ดูตัวอย่างที่อาจารย์จากหลายมหาวิทยาลัยทำเป็นตัวอย่าง ก็เริ่มเข้าใจและเห็นประโยชน์ว่า กรอบมาตรฐานคุณวุฒิฯที่ทำขึ้นมีประโยชน์ในการผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพตามมาตรฐานทีกำหนดเหมือนกัน/ใกล้เคียงกันในสาขาเดียวกันจากสถาบันทุกแห่ง  เพียงแต่มาตรฐานคุณวุฒิของสาขาวิชาที่ผ่านการรับรองยังมีน้อยมาก เท่าที่ได้รับทราบขณะนี้ ดูเหมือนจะเป็น  สาขาคอมพิวเตอร์  พยาบาล  โลจิสติกส์  สกอ.กำหนดให้พัฒนาหลักสูตรตามกรอบมาตรฐานฯ ภายในปี 2555 (แสดงว่าต้องปรับปรุงหลักสูตรให้เสร็จภายในปี 2554 ยกเว้นเปิดหลักสูตรใหม่ ต้องใช้เลย) ก็คงเป็นงานหนักของภาควิชา โดยเฉพาะภาควิชาที่เปิดหลายหลักสูตร คณะวิทย์เปิดสอนรวมทุกระดับ 40 หลักสูตร ในส่วนของบุคลากรที่รับผิดชอบหลักสูตร ก็เป็นโอกาสดีที่เราจะได้แลกเปลี่ยนความรู้เรื่องดังกล่าวด้วยกัน  เพราะภาควิชาก็คาดหวังจะได้ข้อมูลจากหน่วยงานของคณะและมหาวิทยาลัย  ประธานกรรมการพัฒนาหลักสุตรของคณะฯ ให้กำลังใจว่า อาจจะหนักในครั้งแรกเหมือนเมื่อเราเริ่มเขียน SAR  ต่อไปทุกอย่างก็ดำเนินไปอย่างมีคุณภาพ    ^^

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 22 ตุลาคม 2552 15:56 แก้ไข: 22 ตุลาคม 2552 15:56 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ขอแก้ไขข้อความเด่น เป็น เพื่อผลิตบัณฑิตที่มีคุณภาพค่ะ

ขอเป็นกำลังใจให้ทีมงานทุกคนเลยนะคะ สู้ สู้..ค่ะ ^_^

คุณ พรพนา 

มาเชียร์..ค่ะ....ในเนื้อหาไม่...งง..
คุณพรพนาคะ อันที่จริงแล้วเราสามารถแก้ไขคำผิด หรือข้อความอื่นๆ ได้ในบันทึกค่ะ...ลองเข้าไปที่แก้ไขบันทึก...แก้ได้เลยค่ะ...

เป็นกำลังใจให้ด้วยนะคะ  สู้ๆ ย้าฮูๆ

งานเข้า....แล้วค่ะ เหมือนกันเลย หนูนึกว่าที่ วข.สฎ.ตอนนี้มีอยู่ 11 หลักสูตรนึกว่าเยอะแล้ว เจอของคุณพี่เข้าไปมีตั้ง 40 หลักสูตร แค่เห็นจำนวนหนูก็จะเป็นลม ยังไงก็สู้ๆ เป็นกำลังใจให้นะค่ะ

ปล. ที่ วข.สฏ.มีเจ้าหน้าที่หลักสูตร 2 คนเองค่ะ หุหุ แอบบ่นเรื่องตัวเองนิดหนึ่ง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.220.231.235
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ