นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1911
ความเห็น: 8

MS word มหัศจรรย์ !!!(1)

MS word, Document map, auto formatting

ไม่เคยนึกว่าในชีวิตนี้จะมีโอกาสได้เรียนรู้ว่า การใช้ MS word ที่แสนมหัศจรรย์ มีแบบนี้ด้วยเหรอ ว้าวววววว.....หลงโง่มาตั้งนาน   ++

เคยพิมพ์งาน มาก็นาน.. ทำรายงานต่างๆมาก็มาก..  แม้แต่การพิมพ์วิทยาพนธ์ด้วยตนเองเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ก็คิดว่าข้านี่เก่งนักหนาแล้ว.. ที่ไหนได้ เพิ่งมารู้ว่าที่ผ่านมาตูโง่จัง...
เอาง่ายๆๆ ไม่เคยตั้ง default page set up เปิดมาก็รัวพิมพ์ลูกเดียว แล้วค่อยมาเลือกฟอนต์ จัดหน้าทีหลัง  พิมพ์ครั้งใหม่ก็มาเลือกกันใหม่ พิมพ์ทุกทีเลือกใหม่ทุกที..อ้าว ตั้งค่าได้ด้วยนะ ทีเดียวได้ตลอดเลย ..ส่วนเมนูลัดก็ไม่เคยใช้ เลือกจากเมนูบาร์ วนๆๆหาเข้าไป  ขอบเขตข้อความ ไม่เคยเห็น พิมพ์ไปชนขอบหรือไม่ชนก็ไม่รู้  ระหว่าบรรทัดโบ่บ้าง ช่องไฟ ไม่เป็นระเบียบ  นี่เบสิคสุดแล้วนะ  ก็ไม่เคยทำ..
โห..ของยังเงี้ยะ กล้วยๆๆ จัดได้ในพริบตา ลดเวลาไปมากโข แถมไม่หงุดหงิด...อืม.. รู้แล้วตอนนี้ทำเป็นแระ..ลดเวลาไปเย้อะเลย..

 ส่วนผังเอกสารหรือDocument map แสนมหัศจรรย์ก็ไม่รู้ เขาเปิดให้ดู โอ้โห.. ดีจัง เมนูติดมากับword ทุก  version แต่เราไม่รู้จักมัน  (กระซิบว่ามีอีกเย้อะที่ไม่รู้จัก แต่ตอนนี้รู้แระ) เมนูตัวนี้เป็นเสมือนแผนที่เอกสารหรือ รายงานทั้งเล่มเลย จะลบจะเพิ่ม จะแทรกอะไร ทำได้ไว ในพริบตา เลขหน้าก็ไม่รวน...แถมไม่หลุดกรอบความคิดอีก .....แหม...ถ้ารู้แบบนี้ตั้งแต่ทำวิทยานิพนธ์ ก็ไม่ต้องเสียเวลามาจัดformat อยู่เป็นเดือนๆๆๆ....

 

อืม...ดีจริงๆๆๆ... โดยเฉพาะกับนักศึกษาที่พิมพ์วิทยานิพนธ์ ขอบอกว่าเหมาะมากๆ  อยากให้นักศึกษาบัณฑิตศึกษา มอ.ทุกคนได้มีโอกาสเรียนรู้วิธีนี้ เป็น competency ตัวนึงที่มหาบัณฑิตมหาลัยอื่นๆๆยังไม่มี.. ถามๆ มาหลายๆๆๆที่แล้ว ไม่มีละเอียดเหมือนกับหลักสูตรนี้....ผู้สอนเป็นกูรูที่ค้นพบด้วยตนเองจากการทำงาน ไม่เคยอ่านเจอในตำราwordเล่มใดเลย..ข้อสำคัญเจ้าของวิชาเป็นลูกพระบิดาขนานแท้และดั้งเดิม ที่อยากถ่ายทอดวิชานี้สู่รุ่นน้อง ลูกพระราชบิดาทุกท่าน.....เกรงว่าความรู้นี้จะหายจากไปกับตัว ก้เลยอยากเผยแพร่ต่อ....

++++++เล่าสู่กันฟังพอเป็นออเดิร์ฟ....วันหลังมาเขียนต่อ 

 

 

 


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 07 กันยายน 2556 22:44 แก้ไข: 10 กันยายน 2556 13:04 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 peetik, และ 6 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยินดีต้อนรับครับ

ดีจังค่ะ พี่ติ๊ก ใครเอ่ยเป็นคนสอน เพราะโอ๋เองก็พยายามช่วยสอนน้องๆในแล็บจากสิ่งที่เรารู้แล้วเห็นว่ายังไม่มีใครใช้เหมือนกันค่ะ

,เพื่อนสนิทค่ะน้องโอ๋ ลืมบอกไปว่าpeetik ไม่ใช่กูรูเรื่องนี้ แต่peetikได้ค้นพบความมหัศจรรย์นี้จากกูรูตัวจริงอีกทีนึง แล้วก็จุดประกายเรื่องนี้ต่อ ซึ่งตอนนี้กำลังตระเวนสอนให้กับคณะ/มหาลัยต่างๆ ตามที่peetik มีโอกาส shareให้ท่านๆเหล่านั้นฟัง ถ้าสนใจ อาจารย์ไปเล่าให้ฟังได้ค่ะ.ท่านเกรงว่าความรู้นี้จะล้มหายตายจากไปกับตัวท่าน เลยพยายามถ่ายทอด

น้องโอ๋.วันก่อนอ.เสาว์ได้ฟังนิดนึงแล้วที่ใต้ตึกแดง ..

ถ้าอยากเรียนเรื่อง wor สำหรับการทำวิทยานิพนธ์ มาเรียนได้ที่หน่วยระบาดครับ

ที่หน่วยมีสอนให้กับนักศึกษา ป.โท ป.เอก ของหน่วยมา ๑๐ กว่าปีแล้วครับ

ในคู่มือก็มีนะครับ แต่เล่มเล็ก ๆ ไม่มีต้องเป็นคู่มือขั้นสูง แต่ในบ้านเราจะไม่มีใครเขียนแบบนี้ ผมเคยเจอแบบขั้นสูงเมื่อสัก ๑๐ ปีที่แล้วมั๊งครับ หลังจากนั้นก็ไม่เห็นอีกเลย

ในคู่มือจะเขียนแบบแยกส่วนครับ แต่เป็นเรื่องเดียวกันที่ต้องนำมาประยุกต์ใช้

อิอิอิ

เราเอง

@ คุณOur Shangri-La  

อ่อค่ะ ที่หน่วยระบาดมีสอนเหรอคะ ดีจัง ได้มีโอกาสเรียนรู้แล้วคะ จึงคิดว่าน่าจะเล่าสู่กันฟัง ฟังดูก็พื้นๆๆ  แต่พอไปรู้จัก ก็ทำให้เราทำงานง่ายขึ้นเยอะจริงๆ ใช้ได้ในงานประจำได้ด้วย  

มีครับ เพียงแต่สอนคนน้อย ๆ หมายถึงนักเรียนมีจำนวนน้อย ผสมกันระหว่างคนไทย คนต่างชาติ เลยทำให้ไม่เป็นที่รู้จักแพร่หลายครับ

การเขียน Thesis ของหน่วยใช้การเขียนตาม template ที่สร้างไว้ครับ ไม่ต้องกังวลเรื่อง format ต่าง ๆ

อีกอย่างคนสอยขี้เกียจทำคู่มือ ขี้เกียจเลยเป็นเหตุผลหนึ่งที่สนับสนุุนว่าเรื่องนี้มี แต่มีแบบเงียบ ๆ

แถมอีกนิดว่า เรื่องแบบนี้ U ในต่างประเทศบาง U เท่าที่ผมไปรื้อ ๆ คุ้ย ๆมาก็พบว่ามี direction แนะนำนักศึกษาอยู่บ้างเหมือนกัน

อิอิอิ

เราเอง

ค่ะ อยากแลกเปลี่ยนจังเลยค่ะ ทำไงดีคะ คืออยากทราบที่ระบาดสอนน่ะคะ เผื่อจะได้นำไปใช้งาน แลกเปลี่ยนและเสริมความรู้ตัวเองน่ะค่ะ

เอาไว้ค่อยมาเขียนเสริมให้ครับ

อิอิอิ

เราเอง

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 35.172.217.174
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ