นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 3012
ความเห็น: 3

MS word มหัศจรรย์ !!! (3)

Document map

การใช้ Document Map
Document Map คือ แผนที่ในการมองภาพรวม (Overview) ของเอกสาร เพื่อดูลักษณะของเนื้อหาในสารบัญ....ย้ำ เป็นเนื้อหาที่ใช้ในการทำสารบัญอัตโนมัตินะ....
ถ้าเครื่องคอมที่มีเมนูภาษาอังกฤษ word2007 Document Map จะอยู่ในคำสั่ง view หรือ คำสั่งภาษาไทย คือ มุมมอง >>ผังเอกสาร ถ้าword 2010 อยู่ใน view >> navigation pane....

+++++++++++++++++++++++++++++++++++++++


****Document Map ช่วยป้องกันหลุดกรอบทางความคิด รวมถึงการลดหลั่นของสารบัญว่าถูกต้องหรือไม่ว่าอะไรคือหัวข้อใหญ่อะไรคือหัวข้อย่อย ตามลำดับชั้น

****Document Map ช่วยในการไปยังข้อมูลในหัวข้อที่ต้องการโดยการ คลิ๊กในหน้าต่างDocument Map ก็จะไปยังหัวข้อนั้นทันทีไม่ต้อง scroll เลื่อนทีละหน้า เช่นต้องการดูเอกสารบทที่ 2 หน้า55 ก็คลิ๊กที่บทที่ 2 ใน Document Map ก้อจะไปที่เอกสารหน้าที่ 55 เลย โดยไม่ต้องscroll ไปที่ละหน้าจนถึงหน้า 55

ทีนี้เมื่อคลิ๊กเลือกDocument Map-แล้ว จะมีหน้าต่างเล็กๆขึ้นมาซ้ายมือ (pane) แต่....ช้าก่อนนน...เมื่อเรายังไม่ได้ตั้งค่า Styles and Formatting ที่ถูกต้อง หน้าต่างDocument Map ก็จะว่างๆโบ๋เบ๋ แต่เมื่อไรเราตั้งค่าของHeading1, Heading2, Heading3, Normal ข้อความก็จะปรากฎในหน้าต่างDocument Map ขึ้นมาทันที และในหน้าต่างนี้ นำไปสู่การตั้งสารบัญอัตโนมัติเหมือนที่บอกไว้ตอนต้นละค่ะ
+++ ถามว่าสารบัญอัตโนมัติดีอย่างไร ก็จะช่วยให้เราไม่ต้องเสียเวลามานั่งscroll ดูรายละเอียดของเอกสารเพื่อทำหน้าสารบัญงัย ข้อสำคัญไม่ว่าเราจะลบเอกสารบางหน้า จะเพิ่มบางหน้า กี่หน้าก็ตาม เราก็ไม่ต้องกังวลกับการเปลี่ยนเลขหน้าในสารบัญ เมื่อเรา update เลขหน้าและรายการในสารบัญปุ๊ป สารบัญก็จะเปลี่ยนอัตโนมัติให้เรา ไม่ต้องอาศัยอัตโนมือเหมือนในอดีต...

******อีกอย่าง เมื่อพิมพ์เอกสารหลายๆหน้า เช่น คู่มือการปฏิบัติงาน หรือรายงานการวิจัยฉบับสมบูรณ์นั้น เมื่อมีการไล่หัวข้อย่อย ไปเรื่อยๆๆ เช่น 1 > 1.1>1.1.1> หรือ>, 2 >2.1 >2.1.1 เท่าที่มีประสบการณ์ช่วยอ่านรายงาน/เอกสารมาแล้วก็หลายพบความผิดพลาด 100ทั้ง100 คือการไล่หัวข้อไม่ครบและสับสน เจอทุกเล่มเลยยยยย เช่น 1 แล้ว 1.1 แล้ว1.1.1 2 แล้ว2.1 แล้ว2.1.1 ไปเรื่อยๆๆ บางทีก็วนกลับมา 1.1.1 ใหม่ หรือบางทีก็หลุดหายไปเช่น 1.1 แล้วไป 1.3 เลย เป็นต้น...เจอจริงๆๆนะ ไม่โม้..

อันนี้document map ช่วยท่านได้ แต่ท่านต้องตั้ง Heading1, Heading2, Heading3, Normal ให้ลดหลั่นให้ถูกต้องด้วยนะคะ ขอบอก.. ลองเล่นดูนะคะ หนุกออก


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 09 กันยายน 2556 23:57 แก้ไข: 10 กันยายน 2556 13:03 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา, Ico24 ทดแทน, และ 3 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ยอดเยี่ยม ใช่เลยค่ะ พี่ติ๊ก มาเป็น series แบบนี้ดีจัง เป็นคัมภีร์ให้คนอื่นๆได้โดยพี่ติ๊กเหนื่อยครั้งเดียวนะคะ อีกซักปีรับรองคนอ่านเป็นพัน เป็นหมื่นแน่ แต่ขอให้พี่ติ๊กช่วยเพิ่ม "คำสำคัญ" อีกด้วยนะคะ เช่น Microsoft Word, การใช้, เทคนิค, การจัดการเอกสาร 

ใช้วิธี copy จากตรงนี้ไปแปะเลยก็ได้ค่ะ ทุกบันทึกของพี่ติ๊กเรื่องนี้ก็จะเป็นบันทึกที่ค้นเจอได้ทันทีจาก search engine ทั้งหลาย จะเป็นประโยชน์กับคนได้อีกมากมายเลยค่ะ ขอบคุณพี่ติ๊กที่เอามาเผื่อแผ่นะคะ

ขอบคุณครับที่นำมาเผยแพร่

นานมาแล้ว MS Word เคยมีระบบ Large Document ให้ใช้งาน โดยที่หนังสือเล่มหนึ่ง ๆ สามารถแบ่งเป็นบทย่อย ๆ ที่สามารถแยกเป็นไฟล์ย่อย ๆได้ แต่ลิงค์ถึงกันหมด ทำให้สะดวกต่อการจัดเรียงหมายเลยหน้าอัตโนมัติ

แต่เข้าใจว่าไม่ีใครยอมใช้ หรือใช้น้อย หรือใช้ไม่เป็น จน MS ตัดทิ้งไป

ระบบการตั้งค่า Heading ฯลฯ เป็นระบบที่มีประสิทธิภาพในการจัดพิมพ์เอกสาร สมควรสนับสนุน อมรม ให้มีการใช้งานให้แพร่หลาย

เรื่องเหล่านี้ คนที่เคยใช้ TEX หรือ LATEX เข้าใจดีครับ นั่นก็คือยุคก่อนปี 2000 แหละครับ

ขอบคุณน้องโอ๋ คุณSmarn มากค่ะ.... น้องโอ๋คะ พี่เพิ่มคำสำคัญแล้วคะ คุณSmarn คะ เห็นด้วยคะ "...สมควรสนับสนุน อมรม ให้มีการใช้งานให้แพร่หลาย" อยากให้เป็นเช่นนั้นคะ แต่ลำพังเล่าให้เขาฟัง เขาเฉยๆๆ  เขานึกไม่ออกก็ไม่ค่อยสนใจกัน ถ้าได้สาธิตให้ดูก็จะโอเค..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.51.151
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ