นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2402
ความเห็น: 4

MS word มหัศจรรย์ !!! (4)

Auto Table of contents

วันนี้มาเล่าต่อเรื่อง MS word มหัศจรรย์ ..สำหรับคนที่ชอบทำไรใหม่ๆๆ ทำด้วยตนเอง ไม่ชอบไหว้วานคนอื่น  คนอื่นทำไม่ถูกใจ ไม่ทันใจ ไม่ได้ดังใจ  (สารพัดเอาแต่ใจ.. หุหุ)

ครั้งที่แล้ว เล่าถึง  Document map หรือผังเอกสาร คร่าวๆแล้วนะ..ที่นี้มาถึงการใช้ประโยชน์จาก Document map อีกแบบนึง คือการทำสารบัญอัตโนมัติ เป็นสารบัญเนื้อหานะคะ ยังไม่พูดถึงสารบัญตารางและสารบัญภาพ

    เดิมการทำสารบัญเอกสาร  ความรู้งี่เง่าของข้าพเจ้าคือ พิมหัวข้อที่จะทำสารบัญไว้ต่างหากอีกไฟล์นึง เช่น บทที่ 1..ความเป็นมาและความสำคัญ...ฯลฯ เมื่อจัดการเนื้อหาเสร็ จก็จะมาไล่ทีละหน้า เพื่อเอาเลขหน้าไปใส่ในสารบัญ...และเมื่อพิมพ์เนื้อหาเพิ่มหรือลบเนื้อหาบางส่วนออก ก็จะทำให้เลขหน้าเปลี่ยน ก็ต้องมาไล่หน้ากันใหม่ในสารบัญเนื้อหาอีก ...ดังนี้จนกว่าจะจบเล่ม..เหนื่อยไม่น้อยเลย

     เมื่อมาใช้ Document map ซึ่งเนื้อหาจะปรากฎใน Document map ตามที่เราตั้งheading 1 หรือ 2หรือ 3  เอาไว้ ยกเว้นตั้ง normal จะไม่ปรากฎใน Document map ...เมื่อจะทำสารบัญอัตโนมัติ  ให้เอาcursor วางที่หน้าสารบัญ คลิกpi 2 ตัวหรือบรรทัดว่าง 2 บรรทัดเพื่อวางสารบัญ
   ++จากนั้นก็แค่คลิก >> References >> Tables of contents เลือกตัวล่าง insert tables of contents

>>Tab leader ถ้าเลือก none จะไม่มีจุดๆ.... ถ้าเลือกจุดๆๆ.....จะปรากฎจะตั้งแต่ข้อความจนถึงเลขหน้าเช่น ความเป็นมาและความสำคัญ..........................2 (นึกภาพออกป่ะ ??)

>> ส่วน General formats เลือกformal  

>>และShow levels  ถ้าเลือก 1 สารบัญจะโชว์เฉพาะ heading 1 ถ้าเลือก 2 -3 ก็จะโชว์heading 2-3 ที่เราตั้งค่าไว้ในเนื้อหาตั้งแต่แรก

 
+++คลิก OK ก็จะได้สารบัญ เนื้อหา พร้อมเลขหน้าตามต้องการ++++++++++

++ทีนี้จะปรับแก้เนื้อหายังไง ก็เพียงแค่มา update สารบัญ  เลขหน้าที่เปลี่ยนไป ก็จะเปลี่ยนเองโดยอัตโนมัติ...ไม่ต้องอัตโนมือ กันอีก

คร่าวๆๆ   ย่อๆๆ  ก็ได้สารบัญเนื้อหาแล้ว..  แต่ยังมีรายละเอียด การเปลี่ยนชนิด/ขนาดของ font ในheading ต่างๆ  รวมทั้งในหน้าสารบัญและหน้า Document map.....ค่อยมาเว้าต่อ....


หมวดหมู่บันทึก: บริการวิชาการ
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 14 กันยายน 2556 22:05 แก้ไข: 15 กันยายน 2556 12:33 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Our Shangri-La, Ico24 ServiceMan, และ 4 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

สุดยอดครับ ลึก แต่ไม่ลับนะครับเนี้ย แล้วทำไมเราไม่เคยรู้เลย อิอิ

 

เอิ้ก เอิ้ก

 

"ใจสั่งมา"

เย้ ทำได้แล้วใช่ป่ะคะ ดีใจจัง

เยี่ยมมากค่ะ ชอบสำนวนพี่ติ๊กจริงๆ อ่านไปยิ้มไป

คำสำคัญมันต้องคั่นกันด้วย comma น่ะค่ะ พี่ติ๊ก ไม่งั้นมันจะกลายเป็นคำเดียวกันยาวเลย รบกวนพี่ติ๊กด้วยนะคะ

แก้ไขแล้วค่ะ แท้งกิ้ว น้องโอ๋

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.238.117.56
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ