นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ลือลักษณ์
Ico64
อ.ดร. ลือลักษณ์ ล้อมลิ้ม
อาจารย์
คณะเภสัชศาสตร์ มอ.
ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
เครือข่าย
สมาชิก · ติดตาม: 0 · ผู้ติดตาม: 1

อ่าน: 2384
ความเห็น: 5

โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ความสำเร็จ คณะเภสัชศาสตร์

เพียงแค่คุณเปิดใจ

วันนี้มีโครงการดีดีเกิดขึ้นที่คณะเภสัชศาสตร์ที่อยากจะนำมาบันทึกเล่าสู่กันฟังค่ะ นั่นคือ โครงการแลกเปลี่ยนเรียนรู้ประสบการณ์ความสำเร็จ ซึ่งจัดโดยทีมงานการจัดการความรู้ ฝ่ายพัฒนาบุคลากร คณะเภสัชศาสตร์ 

โครงการนี้ เป็นการให้บุคลากรในหน่วยงานต่างๆ ในคณะ ผลัดเปลี่ยนหมุนเวียนกันเล่าเรื่องเกี่ยวกับประสบการณ์ในการทำงานของตนที่เคยทำแล้วประสบผลสำเร็จ เกิดการทำงานที่มีประสิทธิภาพ เช่น ทำวิธีนี้แล้วช่วยประหยัดเวลา ประหยัดเงิน หรือได้ประโยชน์สูงสุด

 จริงๆแล้วเราก็ไม่ได้คิดเองใหม่หรอกค่ะ ก็ไปเก็บเกี่ยวไอเดียมาจากงานมหกรรมการจัดการความรู้แห่งชาติ ที่ได้มีโอกาสไปร่วมเมื่อปลายปีที่แล้ว ต้องให้เครดิตโรงไฟฟ้าแม่เมาะที่เคยจัดกิจกรรมลักษณะดังกล่าวแล้วนำมาเสนอให้ฟัง เราจึงนำมาปรับใช้ให้ถูกกับ specification ของบุคลากรในคณะของเราบ้าง เราเริ่มกันด้วยการนำเสนอประสบการณ์ความสำเร็จโดยศูนย์คอมพิวเตอร์ คณะเภสัชศาสตร์ (IT-CoP) ก่อนเป็นปฐมฤกษ์ค่ะ นำโดยคุณสุริยา แก้วแสงเรือง เจ้าเก่า ซึ่งเป็นคุณอำนวยของ CoP นี้ (ซึ่งคงจะนำเหตุการณ์และเนื้อหามาบันทึกโดยละเอียด อ้อ โดยสุริยา ในเร็วๆนี้ จริงๆเธออาจจะบันทึกแซงหน้าดิฉันไปแล้วก็ได้)

 

ในกิจกรรมนี้ เราอยากให้ในคณะมีการแบ่งปันประสบการณ์ระหว่างบุคลากรที่มาจากต่างสายงาน/หน่วยงานกัน ในบรรยากาศสบายๆระหว่างกัลยาณมิตร ผู้เล่าก็มาด้วยใจของการให้ ส่วนผู้รับก็มารับฟังด้วยใจที่เปิดกว้าง เพื่อที่จะได้รู้จักเพื่อนร่วมงานของเราในอีกรูปแบบหนึ่ง สร้างการยอมรับนับถือ เข้าใจกันมากขึ้นในเบื้องต้น และยังอาจได้แนวคิดใหม่ๆไปต่อยอดประยุกต์ใช้ในการพัฒนางานของตนได้อีก 

ปาฏิหารย์มีจริง เพียงแค่คุณเปิดใจ 

เราวางแผนว่าจะจัดการแลกเปลี่ยนเรียนรู้แบบนี้ทุกๆ 2 เดือน  

ก่อนการนำเสนอ ดิฉันก็ได้ไปทำ BAR (Before Action Review) กับคุณสุริยาก่อน ไปพูดคุยทำความเข้าใจให้ตรงกันว่าต้องการให้งานออกมาในรูปแบบใด ประสบการณ์ที่เขาจะนำเสนอ ขออย่าให้เป็นเชิงเทคนิคมากเกินไป เพราะคนฟังจะเข้าถึงได้ยาก แต่ให้เลือกนำเสนอสิ่งที่จับต้องได้ ผู้ฟังสามารถคิดต่อสำหรับประยุกต์ใช้ในงานของตนได้ และพูดในทำนองที่ว่า ปัญหาในการทำงานคืออะไร เราแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร เกิดความสำเร็จเช่นไร เธอก็รับโจทย์เหล่านี้ไปเลือกเฟ้นหัวข้อในการพูด ได้มาเป็นตัวอย่างการนำ IT มาประยุกต์ใช้ในการพัฒนางาน (รายละเอียด เชิญที่บันทึกของคุณสุริยา หรือ web km คณะเภสัชนะคะ)

 

ผลการจัดกิจกรรมในวันนี้ มีบุคลากรจากสายงานที่หลากหลายมาเข้าร่วมจำนวนกว่า 30 คน ทั้งสายงานนักวิทยาศาสตร์ พัสดุ สำนักงานภาควิชา สำนักงานเลขานุการคณะ ร้านยา ลูกจ้างประจำ และที่น่าชื่นใจคือท่านรองคณบดีฝ่ายวิจัยและบริการวิชาการ ผศ.ดร.สิริรัศมิ์ ปิ่นสุวรรณ ก็ได้มาเข้าร่วมกิจกรรมแลกเปลี่ยนเรียนรู้กับเราด้วย และท่านก็ได้จุดประกายความคิดต่อยอดไปสู่งานบริหารห้องปฏิบัติการที่ท่านดูแลอยู่ 

1+1 = 3 

ต้องขอขอบพระคุณที่ท่านได้ให้ความสนใจ เพราะกิจกรรมนี้เป็นการเปิดโลกทรรศน์ที่มีต่อเพื่อนร่วมงานของเราอย่างมาก และ เมื่อผู้บริหารได้มาร่วมด้วยแล้วความคิดต่อยอดที่เกิดขึ้นก็จะยิ่งมีความชัดเจน มีแนวโน้มที่จะเกิดขึ้นได้จริง 

ต้องขอเรียนเชิญท่านผู้บริหารท่านอื่นๆ ไม่ว่าจะเป็นท่านคณบดี ท่านรองคณบดีฝ่ายต่างๆ หัวหน้าภาควิชา หัวหน้าหน่วย หัวหน้างานต่างๆ เข้าร่วมกิจกรรมด้วยกันในโอกาสต่อๆไปไว้ ณ ที่นี้ด้วยนะคะ 

สำหรับกิจกรรมที่เรามาร่วมแลกเปลี่ยนกันในวันนี้ ดิฉันคิดว่าประสบความสำเร็จเป็นที่น่าพอใจ การนำเสนอของ IT-CoP ทำได้ตรงกับวัตถุประสงค์ที่วางเอาไว้ ถือว่าตีโจทย์แตก ผู้ร่วมแลกเปลี่ยนเรียนรู้ก็มีความหลากหลาย ได้แนวคิดต่อยอดเกิดขึ้นเพื่อนำไปพัฒนางานของตน ไม่ว่าจะเป็นงานห้องปฏิบัติการ งานร้านยา งานพัสดุ หรือสำนักงานภาควิชา 

ดิฉันหวังเป็นอย่างยิ่งว่า แนวคิดต่างๆที่เกิดขึ้นในวันนี้ คงจะมีการร่วมมือกันพัฒนา/ประยุกต์ใช้ IT ให้เหมาะกับหน่วยงานของท่านต่อไปนะคะ ท้ายที่สุดนี้ ขอขอบคุณทุกๆท่าน ทั้งที่อยู่เบื้องหน้าและเบื้องหลังความสำเร็จ และขอบคุณบุคลากรที่น่ารักทุกท่านที่ยังอยู่ด้วยกันอย่างเหนียวแน่น แล้วพบกันใหม่ครั้งหน้าค่ะ

 

หมวดหมู่บันทึก: พัฒนางานประจำ
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 28 มีนาคม 2551 14:06 แก้ไข: 28 มีนาคม 2551 14:08 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เป็นการเริ่มต้นโครงการที่ดีมากค่ะ แต่เสียดายมากเลย เวลาไม่เป็นใจเพราะต้องไปรับลูกตอนเที่ยง ก็เลยได้เข้าร่วมไม่ครบทุกเรื่อง

 

โครงการดี ดี แบบนี้วันหลังส่งข่าวกันบ้างนะคะ...จะได้ไปร่วมแจม...ด้วยคน

สวัสดีค่ะ ขอบคุณที่แวะมาทักทาย

ลูกแกะตัวไม่น้อย หวังว่าคงได้ idea อะไรดีๆติดไม้ติดมือไปบ้างนะคะ แถมท่านรองฯมาเข้าฟังด้วย ยืดได้เลยนะคะ

พี่ เมตตา ยินดีมากๆเลยค่ะ พอดีว่าครั้งนี้จัดเป็นครั้งแรกเป็นการชิมลางก่อน ไว้ครั้งต่อๆไปจะส่งข่าวคราวให้ทราบนะคะ

ไม่ได้ไปฟังค่ะ แต่ส่งเพื่อนไป เค้าก็เล่าให้ฟังแล้ว บอกว่าน่าสนใจค่ะ เพราะเป็นเรื่องที่จะเอามาใช้กับงานของตัวเองได้ด้วย

เป็นกำลังใจให้กับคนทำงานทุกคนค่ะ

  • มารายงานตัวครับ
  • กำลังรวบรวมเนื้อหาของ powerpoint ที่นำเสนอในวันนั้นครับ
  • พร้อมทั้งกำลังตกแต่งรูปภาพ+Video Clip การนำเสนอในวันนั้นด้วยครับ
  • อดใจรอแป๊บนะครับ

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.232.99
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ