นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน

ความเคลื่อนไหวล่าสุด
  • ไม่มี
Network
Members · Following: 0 · Followed: 1

อ่าน: 3018
ความเห็น: 2

มาเขียน blog เพื่อการแลกเปลี่ยนเรียนรู้กัน

ฝึกประมวลตนเอง แล้วถ่ายทอดสู่ผู้อื่น...ฝึกทักษะการเขียนไปพร้อมๆ กัน

ผมส่งเสริมให้พวกเราจัดสรรเวลาเขียนบันทึกเพื่อการแบ่งปัน แลกเปลี่ยนในเวทีนี้ เพราะมองเห็นว่า...มันเป็นการพัฒนาที่เกิดจากภายในของเรา พร้อมที่จะเล่าจะสื่อสารกับบุคคลอื่น พร้อมไปกับการพัฒนาทักษะของตนเอง...ทักษะคิด ทักษะนำเสนอ ทักษะในการตอบข้อความคิดเห็นของผู้อื่น...ที่มาให้ความเห็นในบันทึกเรา

แน่นอนการเขียน...ยากกว่าการพูดหลายเท่ามันเสมือนว่าต้องตกผลึกก่อนจึงเขียนได้การที่บุคลากรของเราตกผลึก...จนสามารถเขียนเล่าเรื่องงานมีความมั่นใจในการงานของตนเองนั่นคือการฝึกฝนการทบทวนไปมาในเรื่องงาน..เขาใช้เวลาใช้จิตใจวนเวียนฝักใฝ่ในงานที่ทำ..องค์กรได้แน่นอน

สำหรับเรื่องเวลาที่ใช้เราโตพอที่จะจัดสรรเวลาในการเขียนการใช้เพื่อให้เกิดประโยชน์กับตน กับองค์กร มหาวิทยาลัยเฝ้าดูและจัดแรงเสริม จูงใจให้ อาจไม่ใช่รางวัลใหญ่โต...หลีกเลี่ยงการประกวดแข่งขันเกณฑ์รางวัลต่างๆ ให้ไปในแนวทางที่เราอยากให้เป็นเช่นดูแนวการเขียน...ที่เราประสงค์ให้เป็นหากเขียนสม่ำเสมอก็จัดรางวัล จัดการ์ดเล็กๆมอบให้...ประกาศให้รู้ว่าแนวนี้นะที่เราพึงให้เกิดให้มี

ให้เขียนไปเถอะอย่าไปกรอบปล่อยให้เขียนไปตามใจ...ขอให้ออกมาในลักษณะสร้างสรรค์ เคารพกติกาที่เราบอกไว้หลายข้อ ไม่เขียนสร้างความแตกแยก กล่าวหาผู้อื่น ง่ายที่สุดคือเขียนเล่าเรื่องงานที่ตันเองทำ...ให้คนอื่นรู้ว่าทำอะไร อย่างไร ได้อะไรเพิ่มเติมในแต่ละวันเขียนถ่ายทอดแลกเปลี่ยนกัน...ฝึกประมวลตนเอง แล้วถ่ายทอดสู่ผู้อื่น...ฝึกทักษะการเขียนไปพร้อมๆ กัน

ผมจะพยายามมาเขียนที่นี่เหมือนกัน...ขอบคุณครับ

created: 10 October 2007 07:32 Modified: 10 October 2007 07:40 [ Report Abuse ]
ดอกไม้
People Who Like This
 
Facebook
Twitter
Google

Other Posts By This Blogger

ความเห็น

สวัสดีค่ะท่านอาจารย์

สายฝนก็พึ่งเริ่มเขียนเมื่อวันที่ 20 พฤศจิกายน 2550 นี้เองคะ พอเขียน ๆ ไปก็รู้สึกว่าเราก็มีความสุขกับตรงนี้แล้ว คือ ได้รู้ถึงความคิดของคนอื่น ๆ เค้า และได้เสนอความคิดของเราเอง ได้เล่าเรื่องโน้นเรื่องนี้ มีสาระบ้าง ไม่มีสาระบ้าง  และได้รู้ถึงข่าวคราวต่างคณะด้วยคะ รู้สึกว่าตอนนี้ถ้าวันไหนสายฝนไม่ได้เขียนรู้สึกว่าขาดอะไรไปสักอย่างหนึ่งคะ พยายามต้องหาเวลาที่จะอ่านของคนอื่น ๆ และเขียนของตนเองให้ได้ในเวลาไหนก็ได้ (มักจะกลับมาเขียนที่บ้าน ตอนลูก ๆ นอนหลับแล้วคะ)

Ico48
ข้าราชการชั้นผู้น้อย [IP: 125.27.135.0]
16 December 2007 13:26
#4820
ขอบคุณค่ะ ที่มีพื้นที่ตรงนี้ให้   ยังไม่กล้าพอที่จะเปิดเผยตัว  ก็แสดงว่าดิฉันยังขาดความมั่นใจที่จะเขียน  ขอบคุณที่มหาวิทยาลัย  ที่ไม่ตั้งกฏที่แข็งว่าจะต้องมีสาระมากมายจนเกินไป  ดิฉันคิดว่า  วันนี้มีสาระบ้างไม่มีสาระบ้างดีแล้ว  ใครใคร่อ่านสาระก็อ่านไป   ใครอยากคลายเคลียด  ก็อ่านที่ไร้สาระบ้าง ก็ดีแล้ว   ถ้าเรามัวแต่คำนึงถึงสาระมาก  คงไม่มีใครอยากเขียน  คงเหมือนดิฉันที่ไม่มั่นใจว่า  เรื่องที่ดิฉันเขียนจะมีสาระเพียงพอมั๊ย..เรื่องที่เขียนถูกต้องจริงปะ...วันนี้ดิฉันอาจจะมีแต่เรื่องไร้สาระ...วันหนึ่งเมื่อเขียนเก่งขึ้น  อาจมีสาระมาให้อ่านก็ได้..ใครจะรู้..

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.236.222.124
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ