นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2622
ความเห็น: 0

Academia.edu

เฟสบุ๊คภาคนักวิชาการ

เมื่อหลายวันก่อน ผมรื่นรมย์กับเว็บฯ ใหม่สำหรับผมที่เพิ่งรู้จัก นั่นคือ www.academia.edu เลยลองตรวจสอบใน เว็บฯ Youtube ดู http://www.youtube.com/watch?v=NOpKL4eHbyk ก็ปรากฏว่า ทีมผู้จัดทำเว็บฯ นี้เพิ่งประกาศความสำเร็จด้วยจำนวนยอดผู้ใช้ที่สูงถึง 1 ล้านคนเมื่อไม่นานมานี้ ยอดการคลิกเข้ามาดู Youtube “One Million users on Academia.edu” นี้ ล่าสุดที่ผมตรวจสอบคือ 799 ครั้งครับ

ด้วยความสนใจผมจึงสมัครเป็นผู้ใช้ Academia.edu ด้วยคน เล่นไปเล่นมาก็รู้ว่า เว็บฯ นี้คือ “เฟสบุ๊คภาคนักวิชาการ” นี่เอง กล่าวคือ มันเป็นเสมือนโลกของ CV ของบรรดาผู้ที่สนใจทางวิชาการที่ปรารถนาจะนำเสนอผลงานวิชาการและต้องการแชร์ข้อมูลทางวิชาการกับนักวิชาการคนอื่นๆ ทั้งที่เป็นหนังสือ ผลงานวิชาการอื่นๆ โดยสามารทำลิงก์ (Link) หรือไม่ก็อับโหลด (Upload) ผลงานของตัวเองให้คนอื่นได้รับรู้กัน โดยหน้าเว็บฯ ของผู้ใช้แต่ละท่าน ผู้อ่านสามารถอ่านงานวิชาการ ดาวน์โหลดงานวิชาการ และติดตามงานวิชาการของนักวิชาการที่เราสนใจได้ครับ ไม่ต้องเที่ยวตามหาจากที่อื่น เพราะที่นี่เจ้าของผลงานเขามาเองครับ

ด้วยความสนุก ผมจึงเริ่มการเดินทางออกสำรวจ ปรากฏว่า มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์มหาวิทยาลัยวิจัยของเรา ซึ่งต้องสืบค้นด้วยคำว่า Prince of Songkla University (ไม่ใช่ Prince of Songkhla University) ปรากฏว่า สมาชิกชาว PSU มีจำนวนยอดผู้สมัครเข้าไปใช้มากถึง 161 ท่าน แต่เมื่อเทียบกับมหาลัยอื่นๆ ก็ยังถือว่าน้อยอยู่ดี ของ Thammasat University (318 users) Chulalongkorn University (638 users) Kasetsart University (269 users) Chiang Mai University (184) ยิ่งไม่ต้องเทียบกับมหาวิทยาลัยของต่างประเทศที่จำนวนผู้ใช้มีเป็นจำนวนมากเป็นหลักพัน อาทิ University of Oxford (7,125 users) University of Wisconsin-madison (1,810 users) Yale University (2,343 users) National University of Singapore (2,022 users)

ผมขอตั้งข้อสังเกตว่า ส่วนหนึ่งอาจเป็นเพราะบ้านเราเพิ่งรู้จัก ส่วนของต่างประเทศนั้นข่าวไวกว่า แต่อีกส่วนหนึ่งน่าจะเป็นเพราะบ้านเขามี “วัฒนธรรม” การแชร์ข้อมูล เปิดเผย แลกเปลี่ยนเรียนรู้และแข่งขัน ส่วนบ้านเราอายหน่อย ไม่ชอบเปิดเผยสิ่งที่เรามี และคมในฝัก (?) ประมาณนั้นกระมัง

วิธีการสืบค้นก็แสนจะง่าย นอกจากจะค้นด้วยชื่อนักวิชาการที่เราสนใจ ก็อาจสืบค้นด้วยชื่อสถาบันการศึกษาที่เราชื่นชอบ โดยเขาแบ่งหมวดหมู่นักวิชาการ นักศึกษาจาก คณะ/แผนก/สำนักวิชา/โปรแกรม เรียงจาก A - Z ผลการสืบค้นจะแจ้งว่าในแต่ละคณะฯ มีผู้ใช้งานกี่ท่าน และแชร์ผลงานไว้กี่ชิ้นแล้ว

ขอทุกท่านรื่นรมย์กับการแสวงหาความรู้นะครับ

 

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
คำสำคัญ (keywords): Academia.edu
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 01 มิถุนายน 2555 05:12 แก้ไข: 01 มิถุนายน 2555 05:12 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 คนธรรมดา และ Ico24 โอ๋-อโณ.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ไม่มีความเห็น

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 34.238.248.103
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ