นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1583
ความเห็น: 3

ยุคแห่งการขัดจังหวะ

เพราะในทันทีทันใดนั้น ภาระหน้าที่ของเขาจะติดรัดมัดตัวเขาไปทุกที่ ไม่ต่างจากลูกเหล็กกับโซ่ตรวนที่ล่ามขานักโทษเลย

ยุคแห่งการขัดจังหวะ (Age of Interruption)

##############################

บางคนก็นึกสงสัยอยู่เหมือนกันว่ายุคแห่งการขัดจังหวะ (ยุคที่มนุษย์สมาธิสั้นลงเรื่อยๆ เพราะถูกขัดจังหวะจากความน่าสนใจที่อยู่ในอุปกรณ์ไอทีต่างๆ - ผมเอง) จะนำไปสู่การล่มสลายของอารยธรรมหรือไม่ เนื่องจากมนุษย์เรามีสมาธิสั้นลงอย่างต่อเนื่อง จนสักวันพวกเราทุกคนอาจจะต้องไปตรวจว่าเป็นโรคสมาธิสั้นหรือไม่

จดหมายฉบับหนึ่งซึ่งส่งมาจากเมืองวิลเลียมส์ทาวน์ รัฐแมสซาชูเซตส์ โดยเอลิซาเบธ วินทร๊อป เธอเขียนมาว่า

“เพื่อนๆ พากันหัวเราะจนน้ำตาเล็ด ตอนที่ฉันบอกพวกเขาว่า ในฐานะที่เป็นนักประพันธ์นวนิยาย ฉันกำลังมองหากระท่อมสักหลังในป่า ที่ซึ่งฉันจะได้ตัดขาดจากโลกภายนอกได้จริงๆ ไม่เช่นนั้นแล้ว จิตใจฉันจะเงียบสงบพอที่จะได้ยินเสียงตัวละครพูดคุยกับฉันได้อย่างไร ในเมื่อโทรศัพท์มือถือก็ดัง ส่วนคอมพิวเตอร์ก็ส่งเสียงเตือนว่ามีอีเมล์ฉบับใหม่มาอีกแล้ว แถมยังมีอินเทอร์เน็ตให้เล่นอีก มีแต่สิ่งยั่วยวนกิเลสทั้งนั้น”

ผม (Thomas L. Friedman) เข้าใจความรู้สึกของเธอดี ผมมักจะรู้สึกว่า ผมมีความคิดที่เฉียบคมขึ้นมากเวลาที่ผมทำอะไรทีละอย่าง และผมก็มั่นใจด้วยว่าผมไม่ได้รู้สึกเช่นนั้นเพียงคนเดียว วันหนึ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงของปี 2006 ขณะที่อยู่ในเมืองเยรูซาเล็ม ผมพยายามติดต่อ ยารอน เอซราฮี เพื่อนของผม เพื่อถามอะไรเขาบางอย่าง ผมโทรเข้าโทรศัพท์มือถือของเขาครั้งแล้วครั้งเล่า แต่ไม่มีคนรับสาย ท้ายที่สุดผมเลยเดินทางไปหาเขาที่บ้าน

“ยารอน เกิดอะไรขึ้นกับมือถือของคุณ” ผมถาม

“โดนขโมยไปเมื่อไม่กี่เดือนก่อน” เขาตอบ พร้อมกับเสริมว่า เขาตัดสินใจที่จะไม่ซื้อเครื่องใหม่ เพราะเสียงเรียกเข้าของมันทำให้เขาเสียสมาธิอยู่ตลอดเวลา “นับตั้งแต่โทรศัพท์มือถือหายไป สิ่งแรกที่ผมทำทุกเช้าก็คือ กล่าวขอบคุณหัวขโมยรายนั้นแถมอวยพรให้เขามีชีวิตยืนยาวอีกด้วย”

ในขณะที่โทรศัพท์เคลื่อนที่ช่วยให้ยารอนคล่องตัวมากขึ้น แต่มันก็ทำให้เขาเสียสมาธิมากขึ้นด้วยเช่นกัน เพราะในทันทีทันใดนั้น ภาระหน้าที่ของเขาจะติดรัดมัดตัวเขาไปทุกที่ไม่ต่างจากลูกเหล็กกับโซ่ตรวนที่ล่ามขานักโทษเลย

สภาพที่ต้องติดต่อได้ทุกเวลาขนาดนั้นจะเหมาะมากถ้าคุณเป็นนายหน้าค้าหุ้น แต่มันย่อมไม่เหมาะถ้าหากคุณเป็นนักคิด อาจารย์ หรือว่านักเขียน

(ราคาหนังสือมันแพง ผมคัดมาบางส่วนเพราะเห็นว่าเป็นประโยชน์ ชวนให้คิด :)

Thomas L. Friedman, เขียน, รอฮีม ปรามาส และพูนลาภ อุทัยเลิศอรุณ, แปล. 2007. ใครว่าโลกกลม (The World Is Flat), น. 595-596.

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 11 มิถุนายน 2556 16:44 แก้ไข: 11 มิถุนายน 2556 16:48 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 Our Shangri-La, และ 5 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เห็นด้วยครับ การถูกขัดจังหวะทำให้งานเดินได้ช้าลง

จะไม่ทำตัวเป็นคนขัดจังหวะคนอื่นค่ะ...จะได้ไม่ต้องใช้กรรม...

เรื่องจริงได้บังเกิดขึ้นแล้วนะครับอาจารย์ชาคริต และพี่ (ขอเรียกพี่นะครับ) ยาดม

ตามข่าวนี้เลยครับ

"สำนักข่าวต่างประเทศรายงานเมื่อวันที่ 26 มิ.ย. 2556 ว่า บรรดาแพทย์ในเกาหลีใต้ได้รายงานว่า ปัจจุบัน กำลังเกิดภาวะผู้คนมีอาการใหม่ที่เรียก"digital dementia"หรือ"อาการความจำเสื่อมเพราะโลกดิจิตอล"

http://www.matichon.co.th/news_detail.php?newsid=1372239135&grpid=03&catid&subcatid

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.234.255.5
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ