นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 1683
ความเห็น: 2

ถึงลูกหัวแก้วหัวแหวน

บทสรุปของกิจกรรมนี้ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนตายตัว หากอยู่ที่ความเข้าใจกันและกัน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง เพราะในเรื่องใดๆ ก็แล้วแต่ หากเราเริ่มต้นจากการคิดถึงผู้อื่นก่อน โดยที่ไม่เอาตัวเราเป็นประธานของเรื่องทั้งหมด สังคมก็คงจะน่าอยู่ขึ้นไม่น้อยเลย

ความเดิมจากตอนที่แล้ว ผมได้เล่าถึงกิจกรรมในรายวิชาทักษะชีวิตที่ผมได้มอบหมายให้นักศึกษาได้ร่วมกันเขียนจดหมายขอเงินจากผู้ปกครอง โดยเปิดเสรีในเรื่องของความคิดและเหตุผล มาภารกิจที่ 2 ผมได้มอบหมายให้นักศึกษากลุ่มเดิมได้สมมติวตัวเองว่าเป็นผู้ปกครองที่ได้รับจดหมายฉบับนั้น แล้วให้เขียนตอบจดหมายกลับไปหาว่าไม่สามารถให้เงินตามจำนวนที่ขอมาได้พร้อมกับให้แสดงเหตุผลและความจำเป็น

กิจกรรมนี้ผมตั้งใจว่าจะให้นักศึกษาได้เข้าใจพ่อแม่ผู้ปกครองมากขึ้น อาจจะไม่ได้ผล 100% แต่ก็หวังว่าน่าจะทำให้นักศึกษาบางส่วนได้ฉุกคิดอะไรขึ้นมาบ้าง

ผมขอคัดบางส่วนของจดหมายจากผู้ปกครองถึงนักศึกษามาเล่าสู่กันฟัง ลองอ่านกันดูนะครับ

ถึงลูกหัวแก้วหัวแหวน

    พ่อได้รับจดหมายจากลูกแล้ว...พ่อรู้ว่าสังคมใหม่ที่ลูกเผชิญอยู่เป็นเช่นไร พ่อพอจะเข้าใจ แต่ในยุคเศรษฐกิจที่เป็นอยู่ในปัจจุบันมันช่างโหดร้าย ข้าวของก็ขึ้นราคาอยู่ทุกๆ วัน  เงินที่ลูกได้ขอมามันเป็นจำนวนไม่ใช่น้อย ลูกคงเข้าใจว่าฐานะทางบ้านของเรา มีความเป็นอยู่อย่างไร...

ถึงลูกที่รักของพ่อและแม่

     ตอนนี้พ่อกับแม่สบายดี ... ตอนนี้ทางบ้านของเรามีปัญหา เพราะตาก็พาด่วนไม่สบายต้องเสียค่าหมอ ค่ายาเป็นจำนวนเงินหลายบาท ค่าเทอมน้อง และยังต้องใช้เงินไปลงทุนทำสวนใหม่ที่พึ่งขาดทุนไป เลยขัดสนเรื่องเงินในตอนนี้ แม่กับพ่อหาเงินมาให้ลูกไม่ทันจริงๆ ... แม่ขอให้ลูกรออีกนิดนะ พ่อกับแม่มีเงินเมื่อไรจะรีบโอนเงินให้ลูกทันที

                                                                        รักลูกมาก

ลูกเอ๊ย พ่ออยู่ทางนี้พ่อได้รับจดหมายของลูกแล้วนะ ...ตอนนี้ ธ.ก.ส. กำลังเร่งหนี้ที่เราติดอยู่เหมือนกัน พ่อก็ติดหนี้อยู่หลายบาทเช่นกัน จนพ่อแทบหมุนเงินไม่ทันแล้ว ... แต่ถ้าพ่อหาเงินได้เมื่อไหร่พ่อก็จะส่งเงินไปให้ทันที

ถึงลูกที่น่ารักของพ่อ

พ่อได้รับจดหมายที่ลูกได้ส่งมาหาพ่อกับแม่แล้ว... พ่อกับแม่อยากให้ลูกเข้าใจ เพราะว่าตอนนี้ ฝนตกหนักติดต่อกันหลายวันแล้วทำให้พ่อกับแม่ไม่ได้กรีดยาง ทำให้ไม่มีรายได้เข้าครอบครัว ทั้งทางบ้านของเรายังต้องใช้จ่ายเงินในด้านต่างๆ อีกมาก พ่อกับแม่เสียใจที่ไม่สามารถส่งเงินไปให้กับลูกได้

                                                                       พ่อกับแม่

    บทสรุปของกิจกรรมนี้ ไม่มีคำตอบที่ชัดเจนตายตัว หากอยู่ที่ความเข้าใจกันและกัน ซึ่งเป็นหัวใจสำคัญของเรื่อง เพราะในเรื่องใดๆ ก็แล้วแต่ หากเราเริ่มต้นจากการคิดถึงผู้อื่นก่อน โดยที่ไม่เอาตัวเราเป็นประธานของเรื่อง สังคมก็คงจะน่าอยู่ขึ้นไม่น้อยเลยครับ

 

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 01 กรกฎาคม 2551 08:59 แก้ไข: 01 กรกฎาคม 2551 09:09 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

จะขอเอาประโยคนี้ไปเผยแพร่ต่อนะครับ "เพราะในเรื่องใดๆ ก็แล้วแต่ หากเราเริ่มต้นจากการคิดถึงผู้อื่นก่อน โดยที่ไม่เอาตัวเราเป็นประธานของเรื่อง สังคมก็คงจะน่าอยู่ขึ้นไม่น้อยเลยครับ"
Ico48
ยาดม [IP: 192.168.100.112]
01 กรกฎาคม 2551 21:39
#31582

"อาจารย์คะ  หนูขอรบกวนอาจารย์ช่วยเซ็นต์รับรองให้หนูด้วย  หนูจะขอทุนคณะ  ครั้งก่อนเงินกู้ยืมและเมื่อวานทุนทำงานแลกเปลี่ยนค่ะ  หนูต้องช่วยลดภาระค่าใช้จ่ายของทางบ้าน  ลงทะเบียนที่ผ่านมาทางบ้านต้องจำนองสวนยางซึ่งแม่ตัดอยู่ทุกวัน......"

   ได้ร่วมรับรู้ทุกข์ของ นศ.อีกหลายเรื่องเกี่ยวกับการเงิน  .....

   

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ