นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 2384
ความเห็น: 2

ผู้นำไม่ใช่ผู้ที่จะนำคนอื่น

ผู้นำไม่ใช่ผู้ที่จะนำคนอื่น แต่ผู้นำคือผู้ที่คนอื่นอยากเดินตาม

หลายท่านคงจะทราบผลกันแล้วว่า ใครจะได้ขึ้นมาเป็นผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร การที่ใครจะได้ขึ้นหรือไม่ได้ขึ้นมาเป็นผู้ว่าฯ กทม. เป็นเรื่องหนึ่งที่ผมหยิบยกมาเป็นตัวอย่างในการสอนรายวิชาทักษะชีวิต ในหัวข้อ "ผู้นำและภาวะผู้นำ"

ผู้นำหมายถึงตัวบุคคล ส่วนภาวะผู้นำหมายถึงคุณสมบัติของผู้นำ

"ผู้นำไม่ใช่ผู้ที่จะนำคนอื่น แต่ผู้นำคือผู้ที่คนอื่นอยากเดินตาม" ประโยคนี้ผมได้มาจากคำพูดของอดีตนายกรัฐมนตรี นายอานันท์ ปันยารชุน เป็นประโยคที่ค่อนข้างจะโดนใจใครต่อใครหลายคน รวมทั้งผมด้วย

อาการอยากจะเป็นผู้นำของใครคนใดคนหนึ่ง ไม่อาจทำให้เขาผู้นั้นเป็นผู้นำใครต่อใครขึ้นมาได้หรอกครับ และถึงได้เป็น เขาก็จะขาดคุณสมบัติของผู้นำที่เรียกว่าขาดภาวะผู้นำ

เพราะภาวะผู้นำนี้จะเกิดได้ก็ย่อมต้องมาจากอาการของผู้ตามที่อยากจะเดินตามผู้นำด้วยความสมัครใจและยินดี หากใช้ให้เขาไปตาย เขาก็พร้อมและยอมทำตาม เพราะเขาเกิดอาการศรัทธาอย่างเข้มข้นในตัวผู้นำ ยกตัวอย่างให้เห็นภาพ ก็เช่น สมเด็จพระเจ้าตากสินมหาราช ที่สั่งทุบหม้อข้าว ให้ไปหากินเอาข้างหน้าหากชนะศึก

การสอนแบบนี้ของผม ผมเองก็ไม่แน่ใจเหมือนกันครับว่า นักศึกษาในรายวิชาของผมจะเข้าใจเรื่องผู้นำและภาวะผู้นำได้ดีแค่ไหนเพียงไร แต่เห็นตอนพวกเขาทำข้อสอบปลายภาค พวกเขาก็เขียนตอบอะไรๆ ออกมาทำนองนี้

ผู้นำไม่ใช่ผู้ที่จะนำคนอื่น แต่ผู้นำที่ดีคือผู้ที่คนอื่นอยากเดินตาม

หมวดหมู่บันทึก: การเรียนการสอน
สัญญาอนุญาต: สงวนสิทธิ์ทุกประการ Copyright
สร้าง: 06 ตุลาคม 2551 09:06 แก้ไข: 06 ตุลาคม 2551 09:06 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

ก็เป็นข้อคิดดีดีอีกข้อหนึ่งครับ

 

ใช่เลย.........ถูกต้องมากเลยค่ะ.......(^_^)

 

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 18.215.33.158
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ