นโยบายการจัดการความรู้ มหาวิทยาลัยสงขลานครินทร์ 1.ให้ใช้เครื่องมือการจัดการความรู้ผลักดัน คุณภาพคน และกระบวนทำงาน 2.ส่งเสริมการแลกเปลี่ยนประสบการณ์การทำงาน จากหน้างาน 3.ส่งเสริมให้มีเวทีเรียนรู้ร่วมกัน
อ่าน: 545
ความเห็น: 4

ทัศนศึกษาเกาหลี

เกาหลีมีดีอะไร

ทัศนศึกษาเกาหลี 5-10 มี.ค.58

               ขอขอบพระคุณมหาวิทยาลัยฯ และคณะทรัพย์ฯ ตลอดจนถึงผู้ที่เกี่ยวข้องในการจัดโครงการให้ผู้เกษียณอายุราชการได้ไปทัศนศึกษาต่างประเทศ (เกาหลีใต้) กระผมและผู้ติดตามรู้สึกประทับใจเป็นอย่างมากที่ได้ไปทัศนศึกษาในครั้งนี้

     ได้เที่ยวชมสถานที่ต่าง ๆ ของประเทศเกาหลีใต้ เมื่อนำมาเปรียบเทียบกับบ้านเราพอสรุปได้คือ

     1. พื้นที่บ้านเขาต่างกับบ้านเรา คือ ส่วนใหญ่จะเป็นภูเขาพื้นที่ทุกตารางนิ้วเขาใช้ประโยชน์อย่างเต็มที่ เช่น การเกษตร พื้นที่ว่างสองข้างทางเขาจะปลูกพืชหลากหลายชนิดไม่ยอมให้เป็นที่รกร้างว่างเปล่า  เช่นเดียวกับคณะทรัพย์ฯ ของเราในปัจจุบัน ซึ่งท่านคณบดีและทีมบริหาร มีนโยบายให้บุคลากรปลูกผักสวนครัวไว้บริโภคเองโดยการใช้พื้นที่ว่างเปล่าให้เป็นประโยชน์มากที่สุด  เรื่องนี้ผมเห็นด้วยเป็นอย่างยิ่งและได้เตรียมหาล้อยางรถยนต์เก่า ๆ เพื่อใช้เป็นอุปกรณ์ปลูกพืชผักสวนครัวที่ปลอดสารพิษไว้บริโภคเองแถมยังประหยัดค่าใช้อีกด้วย (เศรษฐกิจพอเพียงตามวิถีในหลวง)

    2. ที่อยู่อาศัยจะเป็นโคนโดสูง ๆ ไม่ค่อยเห็นเป็นหมู่บ้านมีบริเวณกว้าง ๆ เหมือนบ้านเรา 

    3. บ้านเขาดูสะอาดตาในตัวเมืองไม่มีขยะให้เห็นเท่าที่ทราบบ้านเขาจะเข้มงวดเรื่องนี้มาก

    4. บ้านเขาเท่าที่สังเกตทุกคนรูปร่างหน้าตาดีและแต่งตัวสะอาด และไม่ค่อยไม่เห็นคนยุโรปเที่ยวบ้านเขามีแต่คนเอเชียเสียส่วนใหญ่

    5. เรื่องอาหารการกิน เขาเน้นสุขภาพของประชาชน 4 วัน 12 มื้อ อาหารที่กินแต่ละมื้อคอไม่แห้งแสดงว่าเขาไม่นิยมใส่ผงชูรส ทราบว่าเขาจะใส่โสมผงในการปรุงอาหารแทนซึ่งเป็นประโยชน์ต่อสุขภาพ แต่บ้านเราเน้นผงชูรส ซึ่งผงชูรสผมได้รับความรู้จากหมอบ้านเขาบอกว่าถ้าสะสมในกระเพาะนาน ๆ อาจจะเป็นโรคร้ายแรงได้ ที่ร้ายไปกว่านั้นจะกินยาขับถ่ายอย่างไรก็ไม่สำเร็จ  สิ่งที่ช่วยได้คือ เถารางจือ ให้รับประทาน 6 เดือน/ครั้ง ช่วยได้มาก วิธีการรับประทาน นำใบเถารางจืดสักหนึ่งกำมือ ผสมกับน้ำมะพร้าวอ่อนสัก 1-2 ลูก ปั่นรวมกันกรองเอาแต่น้ำดื่มครั้งเดียวหมด นอกจากจะช่วยขับผงชูรสแล้วยังจะช่วยขับสารพิษที่สะสมในกระเพาะและลำไส้ได้ดีอีกด้วยครับ (เถารางจืดปลูกไม่ยาก) ที่ใส่อาหารเขาจะเน้นเครื่องสแตนเลส เช่น แก้วน้ำ ช้อน ตะเกียบฯ

     6. อากาศบ้านเขาเย็นสบายไม่ร้อนเหมือนบ้านเรา คิดว่านี่คือสาเหตุที่ทำให้คนของเขาผิวสวย

     7. ถนนนอกเมืองส่วนใหญ่ทำลอดอุโมงค์ เขาจะไม่ทำถนนให้รถขึ้นเนินเขา

     8. บ้านเขาไม่มีแรงงานต่างด้าว เท่าที่ทราบจากไกด์ เขาจะไม่รับแรงงานต่างด้าวเขาจะให้คนของเขาทำงานแทนแรงงานต่างด้าว และเขาจะเข้มงวดเรื่องการค้าแรงงานมากเป็นพิเศษ

     9. ชื่นชมบริษัททัวร์ และเจ้าหน้าที่หน่วยการเจ้าหน้าที่ของมหาวิทยาลัย ที่ให้ความสะดวกในการพานำเที่ยวในครั้งนี้ บริการประทับใจและดีเยี่ยมให้คะแนนเต็มร้อยครับ

 

 

 

 

 

 

 

 

 

 

หมวดหมู่บันทึก: เรื่องทั่วไป
สัญญาอนุญาต: ซีซี: แสดงที่มา-ไม่ใช้เพื่อการค้า-อนุญาตแบบเดียวกัน Cc-by-nc-sa
สร้าง: 23 มีนาคม 2558 14:44 แก้ไข: 23 มีนาคม 2558 14:44 [ แจ้งไม่เหมาะสม ]
ดอกไม้
สมาชิกที่ให้กำลังใจ: Ico24 Monly, Ico24 คนธรรมดา, และ 7 คนอื่น.
สมาชิกที่ให้กำลังใจ
 
Facebook
Twitter
Google

บันทึกอื่นๆ

ความเห็น

เก็บภาพบรรยากาศ บ้านเมือง มาฝากเพียบเลยนะค่ะพี่เปลือน อากาศเย็นน่าดูเลยนะค่ะ

สวยมาก เป็นประเทศที่อยากจะไปเที่ยวอีก ในครั้ง 2

รูปสวย ๆ ทุกคนดูสุขใจ และอิ่มใจค่ะ

นึกว่าไปประเทศญี่ปุ่นซะอีกค่ะ ^_^

ร่วมแสดงความเห็นในหน้านี้

ชื่อ:
อีเมล:
IP แอดเดรส: 3.235.74.77
ข้อความ:  
เรียกเครื่องมือจัดการข้อความ
   
ยกเลิก หรือ